Thứ năm, 22/11/2018 | 07:07 GMT+7

Asia Land bán “lúa non” tại Eco Town Long Thành

LSVNO - Dự án Eco Town Long Thành chưa đủ điều kiện pháp lý, cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện, thậm chí chưa nhận được quyết định giao đất của UBND tỉnh... nhưng vẫn được Công ty Cổ phần Đầu tư Asia Land (Asia Land) rao bán rầm rộ, thu tiền của khách hàng.

Bên cạnh sức hấp của dự án Sân bay Quốc tế Long Thành thì hiện nay, thị trường bất động sản Đồng Nai đang nổi lên với những dự án chưa đầy đủ pháp lý nhưng vẫn được các công ty môi giới rao bán rầm rộ, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng.

Đơn cử, dự án Eco Town Long Thành được Công ty Cổ phần đầu tư Asia Land (Asia Land), đơn vị môi giới quảng cáo rầm rộ với những mỹ từ như: Eco Town Long Thành là dự án hiếm hoi tại trung tâm thị trấn Long Thành được đầu tư, quy hoạch bài bản, pháp lý rõ ràng, nhiều tiện ích và tích hợp cả ba tính năng an cư, đầu tư, kinh doanh thương mại; giá bán chỉ từ 10,5 triệu đồng/m2, có sổ đỏ từng nền.... Nhưng thực thế, dự án này được Asia Land chào bán cho khách hàng khi chưa đủ điều kiện pháp lý.

1a-5bf5f2a35c968

Hiện dự án vẫn chưa hoàn thiện pháp lý nhưng đang được Asia Land rao bán rầm rộ.

Cụ thể, khu đất mà công ty này đang chào bán hiện vẫn là “đất trồng cây lâu năm”, dự án chưa có cơ sở hạ tầng, tiến độ liên tục thay đổi... và một nền đất rẻ nhất tại dự án này hiện đang được chào bán với giá 13 - 15 triệu đồng/m2, tùy vị trí.

Chưa kể, bên trong khu vực dự án hiện vẫn chỉ là bãi đất trống rộng mênh mông nằm dưới một đường điện cao thế, một số phương tiện máy móc đang tổ chức hoạt động san ủi, thi công đường cống thoát nước... Dọc 2 bên đường là các dự án đã được bán hết trước đó nhưng chưa có người vào ở, nay chỉ để cỏ mọc, người dân ở gần đó tận dụng để chăn thả trâu, bò.

2a-5bf5f2a4631db 

Những lô đất đã có chủ nằm cạnh Eco Town Long Thành nay chỉ để chăn thả trâu, bò.

Điều đáng nói là Phóng viên đã nhiều lần liên hệ làm việc với lãnh đạo công ty để tìm hiểu về pháp lý của dự án nhưng đều bị từ chối. Trong vai khách hàng có nhu cầu tìm mua đất để đầu tư, chúng tôi được một nhân viên kinh doanh của Asia Land chia sẻ, vào thứ 5 và Chủ Nhật hàng tuần, công ty đều cho xe đưa rước khách từ công ty xuống dự án. Nếu khách quyết định “xuống tiền” ngay trong ngày mở bán thì sẽ có cơ hội nhận được nhiều phần quà hấp dẫn hoặc được hưởng mức chiết khấu cao.

Nhưng theo ghi nhận của phóng viên, trong một buổi mở bán tại dự án thì không khó để nhận thấy số lượng khách được công ty đưa xuống và có nhu cầu tìm hiểu thật chỉ đếm trên đầu ngón tay, còn lại toàn bộ đều là nhân viên và “người” của công ty.

Lý giải về điều này, chị N.T.K, nhân viên của Asia Land chia sẻ, lãnh đạo của công ty yêu cầu cứ cuối tuần là mỗi phòng phải có 2 khách để đưa xuống dự án. Trong trường hợp không tìm được khách thì có thể nhờ người nhà hay người quen đi để làm “chim mồi”. Nếu không tìm được khách hoặc không có “người nhà” để đưa xuống dự án thì sẽ bị phạt 300 - 500 nghìn đồng.

Theo Luật sư Lê Văn Duẩn, Đoàn luật sư TP.HCM, Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ 15/01/2018 đã ghi rõ, đơn vị môi giới sẽ phạt tiền từ 40 – 50 triệu đồng nếu đưa lên sàn giao dịch bất động sản không đảm bảo đủ điều kiện kinh doanh theo quy định; không cung cấp, cung cấp không đầy đủ hoặc cung cấp không chính xác hồ sơ, thông tin về bất động sản mà mình môi giới.

Hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản từ 6 - 12 tháng. Biện pháp khắc phục hậu quả là đề nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi chứng chỉ hành nghề đối với hành vi quy định. Đồng thời, buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện vi phạm hành chính.

“Nhưng dường như chưa có vụ xử phạt nào về hành vi không công khai hồ sơ pháp lý. Do vậy, nếu quy định về việc công khai thông tin dự án không được làm nghiêm thì các dự án có dính dáng đến sai phạm (giao đất sai, huy động vốn trái phép, lừa dối người mua nhà…) sẽ không được phát hiện kịp thời, gây rủi ro lớn cho người mua nhà”, Luật sư Duẩn nhấn mạnh.

Sáu Nguyễn – Vũ Dũng