Thứ bảy, 20/10/2018 | 08:03 GMT+7

Bắc Giang: Dấu hiệu thi công “ẩu” tại Dự án Trạm biến áp 220kV Quang Châu

LSVNO – Dự án Trạm biến áp 220kV Quang Châu và đường dây 220kV Nha Trang - Tháp Chàm chưa tiến hành xong giải phóng mặt bằng đã tiến hành thi công. Nền móng công trình được đổ trên nền đất ruộng không đảm bảo kỹ thuật, gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng Dự án.

Dự án Trạm biến áp 220kV Quang Châu và đường dây 220kV Nha Trang - Tháp Chàm do Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung, Tổng công ty Truyền tải Điện Quốc gia làm chủ đầu tư. Đơn vị thi công là Liên doanh Công ty CP Điện lực LICOGI 16 - Công ty CP Thái Bình Dương - Công ty CP LICOGI 16. Địa điểm triển khai Dự án thuộc xã Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

d1-5bca7ea034d81

Dự án Trạm biến áp 220kV Quang Châu.

Theo thông tin từ người dân xã Vân Trung cho biết, trong quá trình thi công Dự án Trạm biến áp 220kV Quang Châu và đường dây 220kV Nha Trang - Tháp Chàm tại xã Vân Trung, nhà thầu chưa tiến hành xong khâu giải phóng mặt bằng, hiện còn 6 hộ dân chưa nhận tiền với lý do không đồng thuận về mặt giá cả. Thế nhưng, chủ đầu tư đã cho đơn vị thi công triển khai Dự án, làm ảnh hưởng tới chất lượng công trình. Trong đó, nhiều hạng mục có dấu hiệu thi công ẩu, đơn vị giám sát buông lỏng công việc, không đảm bảo an toàn.

d2-5bca7ea03c017

Biển thông báo dự án được cắm 1 cách tạm bợ.

Được biết, ngày 25/12/2017, Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung cùng với các nhà thầu thi công, chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan đã tiến hành động thổ 3 Dự án theo kế hoạch năm 2017, trong đó có Trạm biến áp 220kV Quang Châu.

Khoảng giữa tháng 7/2018, một số hộ dân sống tại thôn Trung Đồng, xã Vân Trung kiến nghị các cấp chính quyền việc xã chưa quyết toán cho các hộ dân tiền giải phóng mặt bằng nhưng đã san gạt đất canh tác hoa màu để tiến hành Dự án xây dựng Trạm biến áp 220kV Quang Châu.

d3-5bca7ea057d75

 Nhà thầu thi công công trình gây ảnh hưởng đến hoa màu của người dân.

Người dân cho biết thêm, khi đơn vị thi công đổ móng xung quanh công trình nhưng không che chắn cẩn thận ảnh hưởng đến diện tích hoa màu đang canh tác, không đắp bờ để ngăn nước từ ruộng chảy vào. Đây vốn là các ruộng lúa nên rất nhiều bùn, mềm và yếu, dễ lún. Tuy nhiên, khi san lấp khu nền này, đơn vị thi công đã không loại bỏ lớp bùn đi, mà đổ thẳng cát vào dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ sụt lún đối với công trình. Đến khi đổ móng bê tông, bùn đen, nước tràn vào bên trong móng khiến kết cấu bê tông không được đảm bảo. Đồng thời, công nhân khi thi công không được trang bị đồ bảo hộ lao động.

Theo ghi nhận, dự án vẫn đang trong quá trình triển khai thi công nhưng toàn công trường không có biển cảnh báo nguy hiểm hay đang thi công; đoạn đường dẫn tới khu xây dựng trạm biến áp trung tâm trước đây là ruộng lúa nay đã được thay thế bằng cát.

Hàng loạt xe tải chở đất từ mỏ đất thuộc xã Cao Xá, huyện Tân Yên về đổ tại đây. Được biết, trong giấy phép khai thác của mỏ đất này các điểm vận chuyển đất đi không hề có dự án Trạm biến áp 220KV Quang Châu.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Triệu Sơn – Nguyễn Sơn