Thứ ba, 24/7/2018 | 06:38 GMT+7
Dự án TT TDTT Phan Đình Phùng (quận 3):

Bài 2: Cần thanh tra năng lực chủ đầu tư và giá trị các lô đất “vàng”

LSVNO - Để xây dựng TT TDTT Phan Đình Phùng, Công ty CP Phát triển BĐS Phát Đạt (Công ty Phát Đạt) trước đây đã được giao 2 khu “đất vàng” tại quận 1. Song mới đây, có thông tin công ty này sẽ được giao thêm 3ha đất tại Trường đua Phú Thọ (quận 11). Dư luận đặt vấn đề, giá trị các khu đất này như thế nào? Trong khi dự án được giao sau 8 năm vẫn đang là bãi cỏ hoang.

>>>Bài 1: Dự án TT TDTT Phan Đình Phùng (quận 3): Đội vốn gấp đôi, thêm 3ha “đất vàng” về tay Phát Đạt?

a1-5b56666cedcc7

Dự án TT TDTT Phan Đình Phùng đang là bãi đất trống.

Dự án đội vốn sau 8 năm vẫn là bãi cỏ hoang

Như Luật sư Việt Nam Online đã thông tin, Dự án TT TDTT Phan Đình Phùng đã được báo cáo bị đội vốn từ 988 tỉ đồng lên tới 1.953 tỉ đồng. Việc Dự án bị đội vốn lên gấp đôi chỉ sau 8 năm khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi liệu việc định giá các khu đất đưa vào hợp đồng BT có đúng giá trị thực tế?

Cụ thể, theo khái toán năm 2010 về chi phí xây dựng Dự án là 988 tỉ đồng. Để thực hiện Dự án, UBND TP. HCM đã giao khu đất tại địa chỉ số 257 đường Trần Hưng Đạo, quận 1 có diện tích khoảng 2.350m2 cho nhà đầu tư để thanh toán tiền xây dựng dự án.

Tiếp đó, năm 2013, UBND TP. HCM chọn phương án thiết kế kiến trúc cho công trình trên với khái toán tổng mức đầu tư là 1.352,7 tỷ đồng. Do đó, UBND TP. HCM đã bổ sung thêm khu đất tại số 3 – 3 Bis đường Phan Văn Đạt, quận 1 (khoảng gần 1.000m2) để thanh toán cho nhà đầu tư.

Đến năm 2016, UBND TP. HCM tiếp tục phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án với tổng vốn đầu tư là 1.953,78 tỷ đồng.

Như vậy, so với khái toán ban đầu năm 2010, sau 8 năm Dự án Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng đã “đội vốn” lên gấp đôi. Đây là nguyên nhân dẫn tới việc UBND TP. HCM vừa có kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ giao thêm 3ha đất tại Trường đua Phú Thọ (quận 11, TP. HCM) cho Công ty Phát Đạt để thanh toán hợp đồng BT.

Mặc dù TP. HCM đang tiến hành kiến nghị giao thêm 3ha đất cho Công ty Phát Đạt nhưng thực tế, tiến độ Dự án TT TDTT Phan Đình Phùng vẫn đang là dấu hỏi lớn.

Bởi theo ghi nhận thực tế của PV, ngày 12/7 Dự án này hiện mới chỉ rào tôn, bên trong khu đất rộng hơn 14.000m2 hiện chỉ là bãi cỏ hoang. Không có máy móc, phương tiện thể hiện có dấu hiệu thi công.

Cũng theo nghi nhận ngày 12/7, khu đất số 3 – 3 Bis Phan Văn Đạt hiện là cơ sở 2 của Sở Văn hóa - Thể thao TP. HCM và tòa nhà văn phòng cho thuê kết hợp quán cà phê. Còn địa chỉ 257 Trần Hưng Đạo hiện đang cho thuê làm phòng tập thể hình, quán cà phê.

a2-5b56666d326e3

Khu đất tại Trường đua Phú Thọ được TP. HCM kiến nghị giao cho Công ty Phát Đạt.

Liên quan đến giá trị của hai khu “đất vàng” mà TP. HCM giao cho Công ty Phát Đạt, theo một chuyên gia buôn bất động sản, hiện giá đất theo thị trường mặt tiền đường Trần Hưng Đạo (phường Cô Giang, quận 1) giao động khoảng từ 300 triệu đến 350 triệu đồng/m2. Còn đất tại khu vực đường Phan Văn Đạt (phường Bến Nghé, quận 1) hiện có giá cao “ngất ngưởng” từ 950 triệu đến 1,2 tỉ đồng/m2. Như vậy, theo giá thị trường, tổng giá trị hai khu “đất vàng” trên ước khoảng trên 1.500 tỉ đồng.

Cần thanh tra, đánh giá lại giá trị đất “vàng” đã và sắp cấp

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, TP. HCM cần phải đánh giá lại giá trị thị trường của hai lô đất đã cấp và một lô kiến nghị cấp cho nhà đầu tư. Cũng theo phân tích của chuyên gia, cách làm BT như hiện nay đã tạo “lợi ích kép” cho nhà đầu tư. Việc chỉ định nhà thầu đã triệt tiêu yếu tố cạnh tranh, gây lãng phí quỹ đất công, ngân sách Nhà nước.

Liên quan đến những nghi vấn của dư luận về Dự án TT TDTT Phan Đình Phùng, ngày 19/7 trao đổi với PV Luật sư Việt Nam Online, đại diện của Công ty Phát Đạt cho biết, về vấn đề đội vốn của dự án có 2 lý do: “Thứ nhất, dự án này để phục vụ cho Seagame nên có sự thay đổi về thiết kế, kết cấu quy mô xây dựng từ 1 tầng hầm lên tới 3 tầng hầm, cộng với đó là chi phí trang thiết bị phục vụ Seagame. Thứ 2 là do trượt giá, thời điểm làm khái toán là tính theo giá trị của thời điểm đó”.

a3-5b56666e39a75

Khu đất số 3 - 3 Bis Phan Văn Đạt làm trung tâm TDTT kết hợp văn phòng cho thuê.

Vậy câu hỏi đặt ra ở đây, tại sao tại thời điểm 2010 khi được UBND TP. HCM giao đất, phía Công ty Phát Đạt không tiến hành thi công dự án mà kéo dài thời gian ra để dẫn tới tình trạng bị trượt giá?

Trước câu hỏi của PV về thời gian được UBND TP. HCM giao đất, người này lại trả lời: “Thời điểm chính xác thì tới thời điểm này bên tôi chưa có thông tin?”. Việc định giá các lô đất mà UBND TP. HCM giao cho Công ty Phát Đạt nhằm thanh toán tiền đầu tư dự án TT TDTT Phan Đình Phùng, người này cho biết: “Vấn đề này chúng tôi không chia sẻ được”.  

Phải chăng việc Công ty Phát Đạt được giao 3 “khu đất vàng”, và việc định giá của 3 khu đất này đang tồn tại những uẩn khúc, thiếu sự minh bạch, khách quan? Và để minh bạch hóa, thiết nghĩ cần một cuộc thanh kiểm tra toàn diện để đánh giá lại giá trị các khu đất đã được giao cho Công ty Phát Đạt và diện tích đất “vàng” đang kiến nghị giao cho Phát Đạt. Đặc biệt, phải làm rõ lý do đến nay Dự án TT TDTT Phan Đình Phùng sau nhiều năm vẫn là bãi đất trống?

Lê Nam – Văn Trường

Từng dính nhiều sai phạm

Trong quá trình trao đổi với PV, đại diện Công ty Phát Đạt luôn dùng từ “công ty hàng đầu” về uy tín cũng như năng lực tài chính vững mạnh cùng các dự án mà công ty này đã thực hiện. Tuy nhiên, theo tìm hiểu ngày 19/01/2018, Thanh tra Bộ Xây dựng đã công bố hàng loạt sai phạm của Công ty Phát Đạt về hai dự án: The EverRich Infinity, quận 5 và The EverRich 2, quận 7. Theo đó, Công ty Phát Đạt sai phạm các lỗi như: Khởi công xây dựng trước khi gửi thông báo khởi công cho chính quyền địa phương; biên bản nghiệm thu giai đoạn thi công móng – hầm không ghi thời gian; tổ chức nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng khi chưa có văn bản nghiệm thu PCCC và kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu đưa vào sử dụng của cơ quan có thẩm quyền; sử dụng tên thương mại của dự án trong hợp đồng mua bán nhà ở không đúng với tên được UBND TP. HCM chấp thuận…