Thứ ba, 17/4/2018 | 06:58 GMT+7
Hà Nội:

Bài 2: “Liên minh ma” dần lộ diện tại dự án di dời Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long?

LSVNO - Loại bỏ nhà thầu bỏ giá thấp hơn giá phê duyệt gói thầu số 15 “Tổng mặt bằng chiếu sáng” cùng điều kiện trúng thầu bất hợp lý vi phạm Luật Đấu thầu, nhiều dấu hiệu thông thầu, để lộ giá phê duyệt gói thầu với nhà thầu. Một màn kịch nhiều tiêu cực có đang diễn ra tại dự án di dời Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long?

>>>Bài 1: “Liên minh ma” có thâu tóm dự án di dời Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long?

Theo như giá chào thầu của Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Quốc Khánh (Liên danh EPO – Quốc Khánh) trong HSĐXTC của gói thầu số 15 “Tổng mặt bằng chiếu sáng” là 46.524.509.000 VNĐ, giá này nhà thầu đã gồm chi phí cung cấp, lắp đặt theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT).

Bên cạnh đó nhà thầu Liên danh EPO – Quốc Khánh khẳng định đủ năng lực thực hiện gói thầu số 15 và bỏ giá thấp hơn rất nhiều so với nhà thầu được chọn gần 7 tỷ đồng. Giá mà nhà thầu được chọn chào cho gói thầu số 15 của Công ty cổ phần Lắp máy điện  nước và Xây dựng 4 và Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Đông Đô (Liên danh COWAELMIC4 – Đông Đô) là 53.600.000.000VNĐ. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã thẳng tay loại bỏ Liên danh EPO - Quốc khánh với điều kiện bất khả thi khiến cho nhà thầu này bức xúc gửi văn bản cần làm rõ từ chủ đầu tư và các cơ quan chức năng có thẩm quyền cũng như thông tấn báo chí.

d11-5ad53b030da77 

Văn bản gửi Cục đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Cụ thể, tại văn bản số 511/TLTL-ĐT ngày 11/04/2018 chủ đầu tư gửi các nhà thầu lý do loại bỏ Liên doanh EPO – Quốc Khánh không đủ năng lực và kinh nghiệm. Hồ sơ dự thầu thể hiện ông Bùi Văn Tuấn đã là chỉ huy trưởng 01 công trình cấp I (gói thầu số 3: Thi công xây dựng công trình: Hệ thống chiếu sáng tuyến đường tỉnh lộ 338 Cầu Chanh – Uống Bí). Tuy nhiên công trình hệ thống điện chiếu sáng tỉnh lộ 338 Cầu Chanh – Uông Bí không phải là công trình công nghiệp cấp I (bởi mức đầu tư thấp hơn 15 tỷ, cấp công trình công nghiệp phải có đường dây và trạm biến áp (Kv) từ 220Kv trở lên).

Cũng tại văn bản này, chủ đầu tư có viện dẫn theo bảng III.1. Phân cấp công trình hạ tầng kỹ thuộc phụ lục 1, Thông tư số 10/2013/TT-BXD ngày 25/07/2013 của Bộ Xây dựng về việc Quy định chi tiết một số nội dung về quản lý chất lượng công trình xây dựng nêu rõ: Cấp công trình chiếu sáng công cộng được lấy theo cấp của công trình được chiếu sáng và cấp công trình chiếu sáng công cộng không lớn hơn cấp II (có điện áp 380V/220V). Như vậy, chủ đầu tư đã đưa ra điều kiện cấp điện áp cho cho gói thầu số 15 Tổng mặt bằng chiếu sáng gấp hàng trăm lần (578 lần) điện áp sử dụng (220000V:380V). Phải chăng chủ đầu tư đã lấy quy định điện áp dùng trong công trình công nghiệp làm điều kiện cho gói thầu số 15 Tổng mặt bằng chiếu sáng đế loại bỏ nhà thầu  Liên doanh EPO – Quốc Khánh tạo thuận lợi cho nhà thầu con cưng của mình là Liên danh COWAELMIC4 – Đông Đô được chọn mặc dù giá chào thầu cao ngất ngưởng.

vban-5ad53b8f9c162

Văn bản trả lời các nhà thầu tham dự thầu.

Bên cạnh đó, dấu hiệu lộ giá phê duyệt gói thầu, thông thầu từ chủ đầu tư cho nhà thầu Liên danh COWAELMIC4 – Đông Đô cũng khiến dư luận hoài nghi? Bởi Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Đông Đô chính là nhà thầu đã trúng thầu lần 1 gói thầu số 15 khi chưa có giá phê duyệt  với giá trên 20 tỷ đồng và đã được tạm ứng 7 tỷ đồng, buộc phải hủy thầu và thanh lý hợp đồng để đấu thầu lại. Khi có giá phê duyệt trên 50 tỷ đồng thì Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Đông Đô lại bắt tay với Công ty cổ phần Lắp máy điện  nước và Xây dựng 4 tạo ra Liên danh COWAELMIC4 – Đông Đô chào thầu và được chọn mở thầu. Câu hỏi đặt ra là vì sao Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Đông Đô không tự mình chào thầu mà phải bắt tay với một công ty khác, phải chăng Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Đông Đô không đủ năng lực tài chính lẫn điều kiện thi công lắp đặt gói thầu số 15.

Phép màu nào đã giúp được Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Đông Đô trúng thầu lần 1 khi chưa có giá phê duyệt gói thầu cũng như có mặt trong lần đấu thầu lần 2 khi tạo vỏ bọc một Liên danh mới (Liên danh COWAELMIC4 – Đông Đô) là nhà thầu được chọn? Màn kịch về một “liên minh ma” thâu tóm dự án tại gói thầu số 15 mà các diễn viên chính thủ vai là chủ đầu tư và Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Đông Đô có làm thất thoát nguồn tài chính nhà nước, gây bức xúc dư luận, lấy đi sự thất vọng và nước mắt của các nhà thầu khác khi luật pháp đang bị bẻ cong.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Bài và ảnh: Vương Hưởng