Thứ năm, 5/9/2019 | 16:13 GMT+7
Trường Đại học Hàng hải Việt Nam:

Bài 2: Nhà trường nhận “chỉ là thiếu sót nho nhỏ”

LSVNO - Liên quan đến việc hàng trăm học viên, sinh viên sau khi học tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam ra trường mang chứng chỉ tiếng Anh cấp độ B1 theo khung châu Âu đi xin việc thì đồng loạt bị từ chối vì chứng chỉ không đúng quy chuẩn, đại diện nhà trường cho rằng đây “chỉ là thiếu sót nho nhỏ”?

>>>Bài 1: Hàng trăm sinh viên lỡ việc làm vì chứng chỉ không đúng pháp luật

Như Luật sư Việt Nam Online phản ánh, hàng trăm sinh viên lỡ việc làm vì chứng chỉ không đúng quy chuẩn, PV đã có buổi làm việc với PGS. TS. Lê Văn Học – Viện trưởng Viện đào tạo sau đại học, Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam.

Ông Học cho biết: “Trường Đại học Hàng hải Việt Nam không nằm trong danh sách những trường được cấp chứng chỉ Tiếng Anh cấp độ B1 theo khung Châu Âu dùng trong cả nước. Nhà trường được quyền cấp chứng chỉ B1 dùng trong nội bộ. Tôi vẫn nhận đây chỉ là thiếu sót nho nhỏ thôi và sơ xuất là nhà trường đề tên chứng chỉ Tiếng Anh B1 theo khung châu Âu ngay từ đầu nên dẫn tới có sự nhầm lẫn. Giá mà đề tên là cái khác hoặc trong quá trình đào tạo không cấp chứng chỉ ấy và không đề tên chứng chỉ tiếng Anh cấp độ B1 mà đề là bậc 3 thì nó khác và không dẫn tới tình trạng như bây giờ”. 

 chch-5d70d0f2cdc81

Chứng chỉ tiếng Anh cấp độ B1 theo khung châu Âu của trường Đại học Hàng hải Việt Nam.

Năm 2015, nhà trường được phép đào tạo cấp chứng chỉ loại này, nhưng không phải là chứng chỉ theo quy định của Bộ, mà đây chỉ là chứng chỉ nội bộ của nhà trường.

Nhà trường chỉ đào tạo cấp chứng chỉ để phục vụ cho sự nghiệp đào tạo sau đại học, chứ không có ý cấp ra để dùng cho việc khác như thi công chức hay nâng ngạch chuyên viên.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh thì nhà trường đã không cấp chứng chỉ nữa mà cấp bảng điểm, xét về mặt chuyên môn thì bảng điểm và chứng chỉ có chức năng tương đương như nhau.

 bd-5d70d0f4b0cb7

Bảng điểm kết quả học tập của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam.

Như Luật sư Việt Nam Online phản ánh, trong thông báo số 1700/BGDĐT-GDĐH về việc đào tạo và cấp chứng chỉ tiếng Anh gửi Trường Đại học Hàng hải Việt Nam có nêu, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận được tờ trình số 221/TT-ĐHHHVN ngày 24/3/2015 của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam về việc đào tạo và cấp chứng chỉ Tiếng Anh theo khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam.

Bộ Giáo dục và Đào tạo có ý kiến như sau: Các trường đại học được phép cấp chứng chỉ của chương trình đào tạo theo quy định của Điều lệ trường đại học và quy chế đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ hiện hành. Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo để Trường Đại học Hàng hải Việt Nam biết và thực hiện.

Thông báo số 170/BGDĐT-GDĐH của Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu rõ là như vậy, nhưng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam lại đào tạo và cấp chứng chỉ Tiếng Anh cấp độ B1 theo khung Châu Âu. Việc đào tạo và cấp chứng chỉ này hoàn toàn đi ngược lại so với những gì mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra.

tbbgd-5d70d0f7a2d57

Thông báo của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Việc cấp chứng chỉ không đúng với thông báo chấp thuận của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã khiến hàng trăm các em sinh viên sau khi học xong ra trường được cấp chứng chỉ của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam cấp đi xin việc đã không được chấp nhận, nó đã làm lỡ đi cơ hội làm việc của biết bao nhiêu các em sinh viên.

Việc tự ý cấp chứng chỉ không đúng như thông báo của Bộ giáo dục và Đào tạo như vậy ai phải là người chịu trách nhiệm? Sự việc trên rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng.

Luật sư Việt Nam Online tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Văn Đạt – Đoàn Vĩnh