Thứ sáu, 27/4/2018 | 13:38 GMT+7
Xây dựng và tu bổ các công trình NN&PTNT Hoà Bình:

Ban quản lý dự án giấu giá trúng thầu vì thiếu minh bạch?

LSVNO - Gói thầu HB/W10/HC/2016 thi công xây dựng hồ Suối Hai (huyện Tân Lạc), cụm hồ Lạc Thịnh, cụm hồ Cây Vừng (huyện Yên Thủy) sử dụng vốn vay WB (vốn Ngân hàng Thế giới) liên tục bị tố vì những gian lận trong công tác đấu thầu, thiếu minh bạch.

Theo ghi nhận tại biên bản mở thầu ngày 21/11/2017 trước sự chứng kiến của chủ đầu tư và các nhà thầu tham dự gói thầu HB/W10/HC/2016, thứ tự các nhà thầu xếp hạng về giá bỏ thầu như sau:

Liên danh Công ty CP xây dựng và phát triển nông thôn, Công ty CP xây dựng và Kinh doanh nhà ở Nam Định cùng đứng thứ 1; Tổng công ty xây dựng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Thanh Hóa - CTCP đứng thứ 2; Liên danh Công ty TNHH Tư vấn thiết kế xây dựng Bình Minh, Công ty TNHH Xây dựng Tiến đạt cùng đứng thứ 3; Liên danh Công ty TNHH ĐTXD và Thương mại Phước Lộc, Công ty TNHH xây dựng Tuấn Thành đứng thứ 4; Công ty TNHH XD&TM Thiên đứng thứ 5; Công ty CP Phát triển XD Tân Thành đô đứng thứ 6. Như vậy 28 nhà thầu tham gia mua hồ sơ mời thầu thì có 6 nhà thầu dự thầu.

Tại Thông báo số 81/BQL ngày 12/02/2018 của Ban quản lý xây dựng và tu bổ các công trình NN&PTNT Hòa Bình thông báo nhà thầu trúng thầu gói thầu HB/W10/HC/2016 là Liên danh Công ty TNHH Tư vấn thiết kế xây dựng Bình Minh và Công ty TNHH Xây dựng Tiến Đạt.

a4-5ae2c470d1aee

Thông báo số 81 của Ban QLDA cho rằng Công ty THNH Tư vấn thiết kế xây dựng Bình Minh và Công ty TNHH Xây dựng Tiến Đạt là đơn vị trúng thầu. 

Ngay sau khi có Thông báo số 81, nhà trúng thầu bị tố gian lận tài chính, không đáp ứng yêu cầu, nhà thầu trúng thầu gian dối bị “vạch mặt” thì  Ban quản lý xây dựng và tu bổ các công trình NN& PTNT Hòa Bình ngay lập tức ra Thông báo số 147/BQL ngày 28/3/2018 về việc thu hồi và hủy bỏ quyết định 129/QĐ-SNN ngày 12/02/2018 của Sở NN&PTNT Hòa Bình về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu.

a1-5ae2c453a8343

Ban QLDA ra thông báo số 147/BQL về việc thu hồi và hủy bỏ quyết định 129/QĐ-SNN ngày 12/02/2018 của Sở NN&PTNT về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu.

Ngày 16/4/2018 Ban quản lý xây dựng và tu bổ các công trình NN&PTNT Hòa Bình có Thông báo số 178/BQL tới các nhà thầu tham gia dự thầu là: “Tổng công ty xây dựng NN&PTNT Thanh Hóa - CTCP trúng thầu gói thầu HB/W10/HC/2016”. Ngay lập tức đã bị nhà thầu tham gia dự thầu phản đối.

Đại diện 01 nhà thầu tham dự đấu thầu cho biết: “Theo thông báo số 129/QĐ-SNN ngày 02/02/2018 về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu (lần 1) thì Tổng công ty xây dựng NN&PTNT Thanh Hóa - CTCP đã bị loại. Tuy nhiên đến Thông báo số 178, nhà thầu được phê duyệt trúng thầu lại là Tổng công ty xây dựng NN&PTNT Thanh Hóa - CTCP thì chúng tôi không hiểu Ban quản lý dự án đã “làm xiếc” với những hồ sơ dự thầu đã bị loại trước đó như thế nào?”.

Thực tế, theo quy định của Luật Đấu thầu, tại khoản 6 Điều 20 của Nghị định 63/2014/NĐ-CP nêu rõ kết quả lựa chọn nhà thầu được công bố phải có đủ thông tin về đơn vị trúng thầu, giá trúng thầu, loại hợp đồng, thời gian thực hiện hợp đồng… nhưng không hiểu vì lý do gì mà cả 2 quyết định về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu HB/W10/HC/2016 của Ban quản lý xây dựng và tu bổ các công trình NN& PTNT Hòa Bình đều bỏ quên chi tiết giá trúng thầu của nhà thầu được lựa chọn.

Các nhà thầu tham gia đấu thầu cho rằng Ban quản lý dự án cố tình giấu nhẹm giá trúng thầu để tự điều chỉnh kết quả lựa chọn nhà thầu theo ý muốn. Đây là việc làm thiếu minh bạch, thậm chí là có dấu hiệu thông thầu. Vậy lý do nào và tại sao Ban quản lý xây dựng và tu bổ các công trình NN&PTNT Hòa Bình lại không công bố giá của nhà thầu trúng thầu? Giá của nhà thầu được công bố trúng thầu lần 2 là giá đứng trước Liên danh Công ty THNH Tư vấn thiết kế xây dựng Bình Minh và Công ty TNHH Xây dựng Tiến Đạt hay đứng sau Liên danh này?

Những nghi ngờ của nhà thầu về sự thiếu minh bạch trong công tác đấu thầu của Ban quản lý dự án là hoàn toàn có cơ sở, đề nghị chủ đầu tư sớm có câu trả lời cho các nhà thầu tham dự đấu thầu gói thầu trên để Luật Đấu thầu thực sự đi vào cuộc sống.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hương Ngọc