Thứ hai, 11/3/2019 | 12:55 GMT+7

Bến Cát, Bình Dương: Ai "bảo kê" cho xây dựng trái phép?

LSVNO - Hàng chục căn phòng được xây dựng trên đất nông nghiệp (ấp Rạch Bắp, xã An Tây, Bến Cát, Bình Dương) mà không có giấy phép xây dựng. Xin phép xây dựng 9 phòng trọ nhưng thực tế lại xây tới 39 phòng. Thế nhưng đến giờ vẫn tồn tại và liệu chính quyền địa phương có biết hay làm ngơ?

Xây trên đất nông nghiệp

Mới đây, tổ Hội đồng nhân dân tổ 4 - ấp Rạch Bắp, xã An Tây qua kiểm tra, giám sát thực tế công tác xây dựng trên địa bàn cùng với cán bộ địa chính xã đã có báo cáo lên UBND xã này.

Theo báo cáo, qua kiểm tra phát hiện nhiều trường hợp xây dựng sai so với giấy phép khi xây vượt hàng chục căn phòng. Có trường hợp còn ngang nhiên xây dựng trên đất nông nghiệp mà không có giấy phép. Liệu đằng sau đó có ẩn chứa dấu hiệu bảo kê xây dựng trái phép nên chủ đầu tư mới ngang nhiên như vậy?

xay-dung-trai-phep-2-5c85f5d2213de

Khu trọ của bà Vân được xây 9 phòng nhưng lại xây lên tới 39 căn phòng và nhiều người đến thuê trọ đã kín hết.

Trước đó, từ thông tin mà người dân cho biết về tình trạng xây dựng trái phép tràn lan trên địa bàn xã An Tây, thị xã Bến Cát, phóng viên đã vào cuộc tìm hiểu. Qua khảo sát tình hình thực tế, trên địa bàn xã này có rất nhiều trường hợp xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Tại hiện trường, các công trình xây dựng chủ yếu là phòng trọ để cho công nhân thuê lại. Nơi thì đang xây dựng dở dang, nơi thì đã hoàn thành và có nhiều người đến thuê ở.

Tại địa điểm khi phóng viên xác định được là tổ 13 thuộc ấp Rạch Bắp có tới gần 40 phòng trọ đã xây dựng hoàn thành. Sau khi tìm hiểu thì địa điểm xây dựng này là của bà Nguyễn Thị Thu Vân.

Được biết bà Vân có giấy phép xây dựng 9 căn phòng trọ. Tuy nhiên, bà Vân đã cho người tiến hành xây dựng lên tới 39 căn phòng trọ. Như vậy là vượt quá so với giấy phép xây dựng lên đến 30 căn phòng trọ.

Tại địa điểm là tổ 11 ấp Rạch Bắp là của bà Lê Thị Minh Trâm với 18 căn nhà trọ, đã xây xong 10 căn. Còn 8 căn đang xây dựng dở dang nhưng do xã lập biên bản và giữ giấy phép xây dựng, yêu cầu ngưng thi công. Tuy nhiên, hiện các công nhân vẫn đang tiếp tục thi công công trình của bà Trâm.

xay-dung-trai-phep-4-5c85f60957ec3

Khu trọ của bà Trâm vừa xây nhà vừa xây 18 phòng trọ do sai phép đã bị lập biên bản và vẫn đang cho người thi công.

Đó là hai khu vực có giấy phép xây dựng nhưng thi công không vượt rất nhiều so với thực tế. Trong khi tại khu trọ của bà Hồ Thị Hồng thuộc tổ 12 ấp Rạch Bắp thì hoàn toàn là đất nông nghiệp.

Thế nhưng bà Hồng đã cho xây dựng 10 căn phòng trọ mà không hề có giấy phép xây dựng. Hiện khu trọ này đã được xây dựng xong và hiện tất cả các phòng đều đã có người đến thuê ở.

Chính quyền đã ở đâu?

Để tìm hiểu vấn đề vì sao có tình tạng xây dựng trái phép như vậy, phóng viên đã liên lạc với những người có trách nhiệm.

Trao đổi với phóng viên, ông Phan Văn Phích – Phó trưởng ấp Rạch Bắp cho biết: “Về tình hình xây dựng sai so với giấy phép cũng như xây dựng trái phép diễn ra trên địa bàn xã An Tây là rất nhiều. Chúng tôi là thành viên Hội đồng nhân dân xã và phải có trách nhiệm kiểm tra, giám sát. Như trong báo cáo mới nhất đây vào ngày 6/3/2019 vừa qua đã phát hiện một số trường hợp không phép và sai so với giấy phép”.

“Trước đó, chúng tôi cũng đã kiến nghị lên UBND xã An Tây nhưng không thấy họ có biện pháp xử lý cụ thể, triệt để. Vì vậy mới dẫn đến tình trạng sai phạm dù bị phát hiện vẫn cứ ngang nhiên thi công công trình mà không vấp phải sự ngăn cản nào từ phía chính quyền xã An Tây”, ông Vũ tỏ ra bức xúc.

xay-dung-trai-phep-12-5c85f64d2919f

Khu trọ của bà Hồng được xây dựng hoàn toàn trên đất nông nghiệp.

Cụ thể, theo báo cáo của Tổ Hội đồng nhân dân Tổ 4 về trường hợp giấy phép xây dựng chỉ có 9 căn phòng trọ mà xây tới 39 căn của bà Nguyễn Thị Thu Vân như sau: “Hộ bà Nguyễn Thị Thu Vân (điểm 2 – vì có 1 điểm xây theo giấy phép) tổ 13 có giấy phép xây dựng số 1499. Đất có 200 m2 thổ cư và giấy phép bà Vân là 9 căn. Nay bà Vân đã xây dựng hoàn thành là 39 căn. Trước đó, Ủy ban xã và địa chính kiểm tra và mời bà Vân về Ủy ban xã làm việc…”.

Còn về trường hợp của bà Hồ Thị Hồng tổ 12 thì có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CS-25073 với diện tích 573,7m2 và không có đất thổ cư. Địa chính xã kiểm tra, lập biên bản và mời bà Hồng về Ủy ban xã làm việc. Bà Hồng xây dựng 10 căn phòng trọ và nay đã xây dựng xong. Có người ở đủ mà không có giấy phép xây dựng.

Liên hệ với ông Trần Minh Hiếu – Chủ tịch UBND xã An Tây thì ông này cho rằng do đang có lịch công tác nên có gì thì phóng viên để lại thông tin nơi văn phòng của Ủy ban rồi sẽ trả lời bằng văn bản.

Tuy nhiên, phóng viên đã nêu ra những lần làm việc trước đây đã để lại nội dung làm việc nhưng phía Ủy ban xã đã không trả lời. Phóng viên cũng cho biết sẽ phản ánh sự việc theo đúng thực tế đã được chứng kiến thì ông Hiếu cho rằng: “Anh cứ việc phản ánh theo thông tin mà anh có…”.

Thế mới biết tình trạng xây dựng sai phép, trái phép trên đất nông nghiệp trên địa bàn xã An Tây diễn ra thật nhức nhối. Kể cả người vi phạm bị lập biên bản rồi đến chính quyền làm việc và trở về vẫn tiếp tục cho người thi công công trình.

Vậy thì có điều gì bí ẩn khi người chủ đầu tư vi phạm khi được mời lên Ủy ban xã làm việc và trở về nhà lại tiếp tục vi phạm nhiều hơn? Đây là một câu hỏi mà dư luận đang chờ câu trả lời từ phía chính quyền xã An Tây cũng như chính quyền thị xã Bến Cát.

Hồng Điệp