Chủ nhật, 18/11/2018 | 21:11 GMT+7

Bình Phước: Cơ quan Công an lấy kết quả X quang của phòng khám chui làm căn cứ pháp luật!

LSVNO - Phòng khám không phép, không phải bác sỹ chính quy vẫn ngang nhiên hoạt động hàng chục năm trời. Không chỉ có vậy Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Bù Đăng lại lấy kết quả này để làm chứng cứ cho một vụ án hình sự khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Chứng cứ từ phòng khám chui được chấp thuận tại tòa án

Ngày 14/11/2018, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án hình sự giữa gia đình ông Lê Thanh Phong và gia đình ông Phạm Văn Mạc. Vụ án xảy ra tại xã Phú Sơn, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. Trong vụ án này, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Bù Đăng đã căn cứ vào phiếu chụp X-Quang tại phòng khám tư nhân của ông Nguyễn Công Sỹ tại thị trấn Đức Phong, huyện Bù Đăng để làm giấy chứng thương cho ông Lê Thanh Phong. Đây là việc không thể chấp nhận vì phòng khám của ông Nguyễn Công Sỹ là hoạt động chui không được cấp phép. Thế nhưng, ông Sỹ vẫn tiến hành kê đơn thuốc, khám chữa bệnh và chụp X-Quang cho nhiều người, trong đó có ông Lê Thanh Phong -bị cáo của vụ án hình sự.

toan-canh-phien-phuc-tham-toa-an-nhan-tinh-binh-phuoc-5bf172cacc2f6

Toàn cảnh phiên phúc thẩm.

Điều đó khiến vụ án hình sự này có nhiều điều khuất tất. Sở Y tế tỉnh Bình Phước đã xác nhận phòng khám của ông Nguyễn Công Sỹ là không đủ tiêu chuẩn để hoạt động. Vậy tại sao Cơ quan Cảnh sát điều tra huyện Bù Đăng vẫn căn cứ vào phiếu chuẩn đoán để kết tội ông Phạm Văn Mạc. Đó là việc làm sai trái mang tính hệ thống.

Tại phiên tòa ngày 14/11/2018, ông Nguyễn Công Sỹ đã thừa nhận một số việc sai trong hoạt động của phòng khám. Nhiều người thắc mắc tại phiên tòa là việc chụp X-Quang có nhiều dấu hiệu bất thường, khi cuốn sổ liên quan đến ngày khám của ông Lê Thanh Phong có ngày giờ khám không rõ ràng, tên chỉ ghi là Phong. Riêng trang có tên ông Phong lại có sự tẩy xóa. Được biết, sau khi Kiểm sát viên của Viện kiểm sát huyện Bù Đăng đến thì ghi là Ngô Thanh Phong, sau đó lại chữa thành Lê Thanh Phong cho đúng tên.

Nhưng điều bất hợp lý nhất trong vụ án hình sự cố ý gây thương tích giữa gia đình ông Lê Thanh Phong và gia đình ông Phạm Văn Mạc là cơ quan cảnh sát điều tra lại căn cứ vào kết quả chẩn đoán của phòng khám không phép của ông Nguyễn Công Sỹ để làm căn cứ. Đó là điều phi lý. Bản thân phòng khám đó là trái pháp luật. Vậy tại sao Công an huyện Bù Đăng lại căn cứ vào nhân tố trái pháp luật để quy kết tội? Có phải đây là sự thể hiện yếu kém trong chuyên môn nghiệp vụ của cán bộ điều tra Công an huyện Bù Đăng.

Nghi vấn chạy án

Từ sự việc nêu trên có thể thấy được có dấu hiệu chạy án cho ông Lê Thanh Phong. Còn bản thân ông Nguyễn Công Sỹ là một người lính nhưng những việc làm của ông lại không chuẩn mực, mở phòng khám không đúng quy định, có dấu hiệu bất minh trong việc khám chữa bệnh dẫn tới những hệ lụy không tốt.

Trong các phiên tòa, dù là một người lính nhưng ông Nguyễn Công Sỹ ăn nói không chuẩn mực, nói giọng thách thức để lại ấn tượng xấu với nhiều người. Đã là một người lính thì ông Nguyễn Công Sỹ phải có thái độ khiêm tốn vì bản thân ông đang điều hành cơ sở khám chữa bệnh trái pháp luật, đằng này ông luôn lấy công lao của mình ra để thách thức.

Điều phản cảm nhất ở cựu quân nhân Nguyễn Công Sỹ là việc ông là người có liên quan đến vụ án hình sự, những sự bất minh của vụ án bắt đầu từ phòng khám không phép của ông. Tại các phiên tòa, ông Sỹ không vẫn đeo đầy huân huy chương để phô trương thanh thế và chiến tích để biện minh cho việc làm sai phạm, vi phạm pháp luật của mình.

Việc làm đó của ông Sỹ để lại nhiều dư luận không tốt và làm mất hình tượng người lính Cụ Hồ trong lòng nhân dân ở địa phương này, lẽ ra trong quá trình xét xử tại tòa án. Có công không đồng nghĩa với được làm sai, có công không phải muốn nói gì thì nói, có công phải làm những việc chuẩn mực.

Nam Ca – Mai Huyền