Thứ hai, 23/4/2018 | 16:01 GMT+7

Bình Phước: Thu mua điều rồi chiếm giữ hàng tỉ đồng của khách hàng

LSVNO - Đặt vấn đề thu mua hạt điều với số lượng lớn, sau khi người dân đưa hàng đến Phạm Văn Hải (34 tuổi, ngụ xã Long Bình, huyện Phú Riềng) đã khất nợ và hứa trả tiền sau. Hàng sau đó được Hải bán lại cho mẹ vợ, số tiền hàng tỉ đồng thu được Hải đem đi trả khoản nợ khác và tiêu xài cá nhân. Khi các nạn nhân đến đòi tiền, Hải không những không trả mà còn bị đối tượng lạ mặt hành hung.

Mua điều với số lượng lớn rồi chiếm giữ tiền tỉ của khách hàng

Theo đơn tố giác của bà Hoàng Thị Hoa (35 tuổi, ngụ huyện Phú Riềng) cho biết, ngày 21/3, ông Phạm Văn Hải (34 tuổi, ngụ xã Long Bình, huyện Phú Riềng) liên hệ với bà mua 20 tấn hạt điều trị giá gần 1 tỷ đồng và hứa sẽ trả trước 600 triệu đồng khi giao hàng, số còn lại sẽ trả vào ngày hôm sau. Vì tin lời hứa, bà Hoa đã đồng ý bán số lượng hạt điều nói trên cho Hải.

1a-5add9fe278c20

Kho hàng cất giữ hàng chục tấn hạt điều của mẹ vợ ông Hải.

Sau khi thỏa thuận, Hải cùng một nhân viên của bà Hoa dùng xe chở hàng đến trạm cân để cân hàng và thống nhất mua toàn bộ số điều với giá hơn 918 triệu đồng. Theo bà Hoa, số hàng trên không được đưa về kho của Hải mà đã được đưa về kho chứa của bà Nguyễn Thị Thiện (54 tuổi, mẹ vợ ông Hải) tại thôn 1, xã Long Bình.

Trước đó, Hải cũng đặt vấn đề thu mua hạt điều số lượng lớn của ông Trần Văn Hà (54 tuổi, ngụ TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) và hứa trả tiền đầy đủ sau khi giao. Ngày 21/3, ông Hà vận chuyển 30 tấn hạt điều từ Gia Lai xuống Bình Phước bán cho Hải. Hải đã đồng ý mua với giá 1,6 tỷ đồng, số hàng trên cũng được vận chuyển vào kho của bà Thiện, mẹ vợ ông Hải.

Cùng ngày 21/3, sau khi nhận hàng của bà Hoa và ông Hà, Hải nói không sẵn tiền trong người, đang để trong ngân hàng nên chỉ trả trước cho ông Hà 15 triệu đồng và bà Hoa 180 triệu đồng, số còn lại Hải sẽ trả đầy đủ vào ngày hôm sau.

Đến ngày 22/3, Hải mang hai phiếu cân xe đến cho bà Thiện để thanh toán tiền và được bà Thiện trả trước 2,5 tỉ đồng. Tuy vậy, nhận tiền xong Hải không trả cho bà Hoa và ông Hà như đã hứa mà đem tiền đi trả cho người khác mà ông vay nợ trước đó và tiêu xài cá nhân. Sau nhiều lần hứa hẹn nhưng không trả, Hải tắt điện thoại di động khiến ông Hà và bà Hoa không liên lạc được.

Nghi ngờ ông Hải có ý định chiếm đoạt số hàng trên, nên ông Hà và bà Hoa đã làm đơn tố giác gửi cơ quan điều tra Công an huyện Phú Riềng yêu cầu vào cuộc điều tra.

Ngày 05/4, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Phú Riềng đã có văn bản số 295/TLĐ trả lời về nội dung tố giác trên của bà Hoa và ông Hà. Theo đó, sau khi tiếp nhận đơn của ông Hà, bà Hoa đơn vị này đã mời Hải lên làm việc và Hải thừa nhận việc mua số hàng trên, nhưng do đang nợ tiền nhiều người nên chưa có để trả cho ông Hà và bà Hoa.

Không có dấu hiệu “chiếm đoạt tài sản”?

Ông Hà, người đang bị Hải chiếm giữ hạt điều trị giá số tiền 1,6 tỷ đồng bức xúc: “Từ khi xảy ra vụ việc đến nay, ngày nào chúng tôi cũng phải cho người thay nhau túc trực, trông coi kho điều không để cho các đối tượng lợi dụng sơ hở tẩu tán tài sản gây khó khăn trong việc đòi lại tiền. Việc trông coi này khiến chúng tôi vô cùng mệt mỏi, gây thiệt hại cả về vật chất lẫn tinh thần. Hiện nay chúng tôi chỉ biết trông chờ vào các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, đòi lại quyền lợi chính đáng cho chúng tôi, buộc ông Hải trả lại số tiền đã chiếm đoạt và chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

2-5add9fe3ad7a6

 Văn bản trả lời của Công an huyện Phú Riềng.

Tuy nhiên, điều khó hiểu là chính văn bản số 295/TLĐ của cơ quan công an trả lời về nội dung tố giác trên của bà Hoa và ông Hà, Công an huyện Phú Riềng lại khẳng định hành vi của Hải chỉ vi phạm hợp đồng dân sự giữa Hải với ông Hà và bà Hoa, nên hành vi trên của Hải không cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” hoặc tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo Bộ luật Hình sự.

Với nội dung trả lời như vậy của Công an huyện Phú Riềng khiến cho người dân đang bị Hải chiếm giữ hàng tỷ đồng vô cùng bức xúc. “Hải bảo mua điều về để khai trương tiệm chẻ điều, nhưng thực tế không có khai trương cửa hàng hay công ty nào cả. Thậm chí sau này tôi mới biết khi chở hàng vào kho nhưng cũng không phải kho của ông Hải. Công an huyện cũng khẳng định, số hạt điều Hải bán cho mẹ vợ được 2,5 tỷ đồng, Hải đã mang đi trả nợ và tiêu xài cá nhân sau đó mà không trả cho chúng tôi. Chính vì vậy nên tôi cho rằng ông Hải đã có động cơ từ trước nhằm chiếm đoạt tài sản của tôi”. Bà Hoa nói.

Liên quan đến nội dung vụ việc trên, ngày 16/4, Phóng viên Luật sư Việt Nam Online đã có buổi làm việc với ông Lê Văn Chung - Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Long Bình. Ông Chung cho biết: “Việc tranh chấp mua bán hạt điều giữa ông Hải, bà Hoa và ông Hà chính quyền đã nắm. Sau khi nhận được thông tin nhiều người tụ tập tại kho hàng nhà bà Thiện, sợ xảy ra xô xát, chúng tôi đã chỉ đạo lực lượng xuống hiện trường để nắm tình hình. Tuy nhiên, do vụ việc vượt quá khả năng giải quyết của xã, nên chúng tôi đã có báo cáo lên cấp trên để xử lý”.

Cũng trong ngày 16/4, phóng viên tiếp tục liên hệ làm việc với ông Trà Văn Hồng - Trưởng Công an huyện Phú Riềng về vụ việc. Ông Hồng cho biết đã nắm vụ việc, nhưng do quy chế phát ngôn phải được sự đồng ý của Giám đốc Công an tỉnh mới có thể cung cấp được thông tin cho báo chí. Khi chúng tôi liên hệ với Công an tỉnh Bình Phước thì cơ quan này chỉ tiếp nhận vụ việc chứ chưa thể cung cấp thông tin dù người dân đã gửi đơn kêu cứu tới đơn vị này từ lâu.

Bị chiếm giữ hàng chục tấn hạt điều, cũng không được trả tiền, xót của nên các nạn nhân đến kho đòi lại hàng thì ông Hải nói điều đã bán cho mẹ vợ, đòi tiền thì bảo chưa có và hứa sẽ trả. Bên cạnh đó, các nạn nhân còn bị các đối tượng lạ mặt hành hung.

Lê Nam - Kim Chi