Thứ ba, 4/6/2019 | 16:45 GMT+7

Bình Thuận: Novaland bán dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh

LSVNO - Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đã có văn bản số 1351/SXD-QLN&PTĐT (ngày 17/5/2019) về việc “Chấn chỉnh việc giao dịch, mua bán và chuyển nhượng bất động sản (BĐS) tại các dự án của Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va” (trực thuộc Tập đoàn Novaland) do vi phạm các quy định của pháp luật trong kinh doanh BĐS.

Phân lô bán nền khi chưa đủ điều kiện

Theo đó, hiện tại Tập đoàn Novaland đang triển khai một số dự án BĐS trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, có một số dự án đầu tư đã phân lô bán nền. Trong đó có dự án quy mô hàng ngàn héc ta của tập đoàn này đang trong quá trình san lấp mặt bằng cũng được rao bán.

Tuy vậy, qua theo dõi tiến độ thực hiện dự án trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư thì doanh nghiệp này vẫn chưa hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng.

Trên cơ sở đó việc Tập đoàn Novaland đã ngang nhiên thực hiện việc rao bán, chuyển nhượng BĐS thông qua các hình thức đặt cọc giữ chỗ, đặt chỗ, đặt vị trí để thu tiền của người mua là trái với những quy định của pháp luật.

“Các hình thức này không được quy định trong Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS và các quy định pháp luật liên quan”, văn bản của Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận nêu rõ.

cv-5cf63d2812941cv1-5cf63d2798be5 

Công văn của Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận

Để hoạt động kinh doanh BĐS sản theo đúng quy định pháp luật, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đã đề nghị Tập đoàn Novaland không thực hiện hoặc ký kết hợp đồng với đơn vị môi giới BĐS để thực hiện các hoạt động giao dịch mua bán, chuyển nhượng hoặc vận dụng các hình thức như giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí; đăng tải trên mạng internet các nội dung liên quan đến hoạt động giao dịch BĐS tại các dự án này khi chưa đủ điều kiện giao dịch.

Đồng thời, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận cũng đề nghị Tập đoàn Novaland nhanh chóng hoàn thiện, hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư và giấy phép xây dựng để đủ điều kiện đưa BĐS vào kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật.

novaland-2-5cf63d2964ea9 

Một dự án chưa có giấy phép xây dựng nhưng vẫn được Novaland san lấp và giao dịch.

Sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận cũng sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các dự án kinh doanh BĐS trên địa bàn tỉnh. Các cá nhân, tổ chức vi phạm các quy định của pháp luật về kinh doanh BĐS sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Nhằm tránh tiềm ẩn nhiều rủi ro, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân và có khả năng phát sinh tranh chấp, khiếu kiện, ảnh hưởng trực tiếp đến trật tự xã hội tại địa phương, người dân, nhà đầu tư cũng nên hết sức thận trọng trong giao dịch mua bán khi chưa có cơ sở pháp lý rõ ràng.

Song song với các dự án của Novaland, một số dự án khác của Tập đoàn Novaland trên địa bàn cũng bị Sở Xây dựng Bình Thuận “tuýt còi” trong thời gian gần đây. Cụ thể, như Khu liên hợp hồ điều hòa, chỉnh trang đô thị và dịch vụ - thương mại Hưng Long thuộc phường Hưng Long; khu dân cư Tiến Lợi ở xã Tiến Lợi; dự án Goldsand Hill Villa thuộc phường Mũi Né (cả 3 dự án nằm trong địa bàn TP. Phan Thiết); khu dân cư HTV.BT - Phan Rí Cửa của huyện Tuy Phong; dự án lấn biển, tạo khu dân cư thương mại dịch vụ mới La Gi thuộc thị xã La Gi...

Như vậy, Tập đoàn Novaland đã có nhiều dự án bị “tuýt còi” trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Còn về trước đây, Tập đoàn này cũng có một số dự án bàn giao nhà ở cho cư dân vào ở nhưng bị hư hỏng khiến cư dân phải khiếu nại, phản ánh đến báo chí. Thậm chí có cư dân phản ánh đến đơn vị chủ đầu tư là Tập đoàn Novaland đến cả chục lần.

Cụ thể của sự việc trên xảy ra tại khu đô thị cao cấp Lakeview City ở phường An Phú, quận 2 (TP. HCM) được giới thiệu là nơi đáng sống. Thế nhưng khi bàn giao nhà thì nứt nẻ, đọng và thấm nước, sụt nền khiến cư dân vô cùng bức xúc.

 novaland-10-5cf63d2a74f90

Novaland đang cho công nhân sửa lại nhà cho cư dân trong khu Lakeview City.

novaland-21-5cf63d2aef60a 

Những vết nứt ngang dọc trên trần nhà chỉ được xử lý sơ sài.

Khi PV Luật sư Việt Nam online vào cuộc ghi nhận ý kiến của cư dân, ghi nhận hình ảnh cụ thể và liên hệ làm việc với Novaland, nhưng Công ty này sau nhiều tháng hứa hẹn sẽ trả lời rồi im bặt. 

Hồng Điệp – Phạm Sinh – Lưu Bình