Thứ hai, 29/7/2019 | 12:29 GMT+7

Cà Mau: Vợ chồng Việt kiều “biến mất” trong vụ án hình sự

LSVNO - Vợ chồng ông Nguyễn Ngọc An (Việt kiều có quốc tịch Australia) có hành vi làm giả hồ sơ thừa kế để lấy tài sản cha mẹ để lại cho các chị em. Đến nay nhiều người liên quan đến vụ án đã bị lĩnh hình phạt nhưng vợ chồng ông An được thay đổi tội danh và chuyển qua các cấp tố tụng rồi “biến mất”.

Theo hồ sơ tại TAND TP. Cà Mau thể hiện, ngày 09/11/2018 đã xét xử vụ án hình sự về tội “Giả mạo trong công tác”, tuyên phạt bị cáo Diệp Quốc Toản (Trưởng phòng Công chứng Minh Hải) 4 năm 6 tháng tù; bị cáo Nguyễn Thanh Phong và Tạ Hoàng Kha 4 năm 6 tháng tù và 3 năm tù.

Những người này có hành vi làm giả hồ sơ thừa kế để chuyển tài sản nhà đất tại TP. Cà Mau của gia đình có 11 anh chị em cho riêng ông Nguyễn Ngọc An vào giữa năm 2015.

Theo bản án của TAND TP. Cà Mau, việc làm giả hồ sơ thừa kế tài sản được ông Nguyễn Ngọc An và vợ là bà Nguyễn Thanh Thủy thuê. Tại tòa, luât sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thanh Phong phát biểu: “Vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm đối với vợ chồng ông An”. Tòa giải thích: “Tại vụ án này, xét thấy có liên quan đến Nguyễn Ngọc An và Nguyễn Thanh Thủy.

Tuy nhiên, ngày 15/9/2018, Cơ quan CSĐT Công an TP. Cà Mau đã ra quyết định khởi tố vụ án số 213 về làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức theo quy định tại Điều 267 Bộ luật Hình sự năm 1999. Vì vậy, HĐXX không đặt ra xem xét xử lý tại vụ án này”.

Hồ sơ của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau cho biết, ngày 01/6/2017, có Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 28/QĐ-PC46 về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; ngày 06/9/2017, có Quyết định khởi tố bị can số 56/QĐ-CSĐT-PC46 và lệnh bắt tạm giam ông An.

Tuy nhiên, ngày 13/02/2018, VKSND tỉnh Cà Mau ra Quyết định số 01/QĐ-VKS-P1 hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án hình sự và Quyết định số 22/QĐ-VKS-P1 hủy bỏ quyết định khởi tố bị can của PC46.

Sau đó, vụ án liên quan đến ông An được Viện KSND tỉnh Cà Mau điều chuyển xuống Cơ quan CSĐT Công an TP. Cà Mau để “điều tra theo thẩm quyền”. Quyết định điều chuyển vụ án số 05/QĐ-VKS-P1 ngày 27/4/2018, do Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Cà Mau - Nguyễn Hữu Nghiệp ký.

Đáng chú ý, vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” mà PC46 khởi tố (nhưng bị hủy) được chuyển thành vụ án “Giả mạo trong công tác”. Khi TAND TP. Cà Mau xét xử vụ án “Giả mạo trong công tác” thì lại loại vợ chồng ông An ra vì đã được khởi tố vụ án khác về tội “Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức” vào ngày 15/9/2018.

Cơ quan CSĐT và VKSND TP. Cà Mau không cung cấp thông tin về vụ án, cho rằng đang trong quá trình giải quyết.

Về phía gia đình, ông Nguyễn Hiền Lương (em ruột ông An) và mẹ đẻ (số 17A Lý Bôn, khóm 2, phường 4, TP. Cà Mau) vừa làm đơn tố cáo về việc có dấu hiệu bao che tội phạm trong hoạt động tư pháp, không khởi tố người có hành vi phạm tội.

290719a1-5d3e83e21387e

Ông Nguyễn Hiền Lương với đơn tố cáo.

Nội dung đơn cho biết việc gia đình họ khốn khó khi tài sản bị chiếm đoạt và chuyển nhượng cho người khác. Vợ chồng ông Nguyễn Ngọc An hầu như “biến mất” khỏi quá trình tố tụng.

Do đó, đơn tố cáo: “Về việc VKSND tỉnh Cà Mau, VKSND TP. Cà Mau có dấu hiệu bao che cho ông Nguyễn Ngọc An về hành vi ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’, ‘Giả mạo trong công tác’ xảy ra tại TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau”. Được gửi tới Viện trưởng VKSND tối cao, Vụ trưởng Vụ kiểm sát điều tra án xâm phạm hoạt động tư pháp VKSND tối cao, Cơ quan điều tra VKSND tối cao.

Luật sư Nguyễn Trường Thành (Văn phòng Luật sư Vạn Lý, Đoàn luật sư TP. Cần Thơ) giải thích về các địa chỉ gửi đơn tố cáo: “Đó là các cơ quan có thẩm quyền để thụ lý, xác minh điều tra dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp khi không phê chuẩn, hủy bỏ, chuyển vụ án trái pháp luật ở VKSND tỉnh Cà Mau.

Nếu có đầy đủ căn cứ thì cơ quan có thẩm quyền Viện KSND Tối cao hủy tất cả các văn bản của VKSND tỉnh Cà Mau liên quan đến vụ án. Đồng thời, Cơ quan điều tra VKSND tối cao trực tiếp thụ lý điều tra khi có dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp”.

Sáu Nghệ