Thứ tư, 7/11/2018 | 06:26 GMT+7

Cần làm rõ việc xây dựng nhà hàng trên đất của Vườn quốc gia Cúc Phương

LSVNO – Nhà hàng Hương Rừng được cho là xây dựng trên đất của Vườn quốc gia Cúc Phương từ lâu nhưng đến nay vẫn không được xử lý, làm rõ. Được biết, chủ nhà hàng là một vị lãnh đạo hiện đang công tác tại Phòng Dân tộc huyện Lạc Sơn (Hòa Bình).

1-1-5be2229ae5b31

 Nhà hàng Hương Rừng được xây dựng ngay sát tuyến đường mòn Hồ Chí Minh.

Theo đó, nhà hàng Hương Rừng tọa lạc tại xã Ân Nghĩa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình (Km499+200 trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh). Bên trong nhà hàng này là khuôn viên rộng rãi hàng trăm mét vuông có tường rào bao quanh với một nhà sàn lớn được làm bằng gỗ, xung quanh là các công trình phụ và bãi đỗ xe cho khách.

Một số người dân sống gần đây cho biết, nhà hàng Hương Rừng xây trên đất của Vườn quốc gia Cúc Phương, chủ nhà hàng là của ông Bùi Văn Tiến - Phó Phòng dân tộc huyện Lạc Sơn (tỉnh Hòa Bình). Nhà hàng được xây dựng hơn chục năm, lúc đó chủ nhà hàng đang là Bí thư Đảng ủy xã Ân Nghĩa, huyện Lạc Sơn.

Liên hệ với ông Bùi Văn Tiến để xác nhận thông tin, ông Tiến cho biết mình hiện đang là Phó Trưởng phòng Dân tộc UBND huyện Lạc Sơn và cũng là chủ của nhà hàng Hương Rừng. Về nguồn gốc đất xây dựng nhà hàng ông Tiến khẳng định, nhà hàng của ông được xây dựng trên đất rừng nhưng không phải là đất của Vườn quốc gia Cúc Phương?.

Tuy nhiên, ông Bùi Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND xã Ân Nghĩa cho biết: “Diện tích đất mà anh Tiến xây dựng nhà hàng Hương Rừng thuộc đất của Vườn quốc gia Cúc Phương và chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất”.

Ông Quý cũng cho biết thêm: “Trước đây anh Tiến là Bí thư Đảng ủy xã Ân Nghĩa và giờ đang làm Phó Trưởng phòng Dân tộc huyện Lạc Sơn. Phần đất anh Tiến xây dựng nhà hàng trước kia làm đường mòn thỉnh thoảng đổ đất, đổ đá ra rìa thành một cái bãi. Chắc hồi đó anh Tiến cũng có ý định rồi nên mới bảo đơn vị thi công đổ đất đá thành bãi. Chắc là anh Tiến cũng làm việc với ban quản lý Vườn Cúc Phương xin phép để làm nhà hàng đó. Nhà hàng được xây khoảng hơn chục năm nay, giờ cũng đã cũ rồi’’.

2-5be2229b21d8e

 Lãnh đạo UBND xã Ân Nghĩa cho biết nhà hàng được xây trên đất của Vườn quốc gia Cúc Phương.

Khi đề cập đến vấn đề nhà hàng Hương Rừng được cho là xây dựng trên đất của Vườn quốc gia Cúc Phương từ rất lâu nhưng vẫn chưa có cơ quan nào xử lý, làm rõ, ông Quý giải thích: “Chúng tôi cũng có một hai buổi làm việc rồi, nhưng giờ cũng khó, địa chính vào lập biên bản thủ trưởng thì biết làm thế nào”?.

Để hiểu rõ thêm về vấn đề này, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Vũ Văn Dũng – Phó Giám đốc Vườn quốc gia Cúc Phương. Ông Dũng cho biết: “Nhà hàng Hương Rừng không phải xây dựng trên đất của Vườn quốc gia Cúc Phương. Phần đất trên đã được bàn giao lại cho Bộ Giao thông và vận tải vào khoảng năm 2002 khi xây dựng tuyến đường Hồ Chí Minh, với diện tích từ mặt đường ra mỗi bên đường là 50m”.

Tuy nhiên, khi PV yêu cầu được tiếp cận các văn bản liên quan đến việc bàn giao đất, ông Dũng nói: “Hiện chúng tôi chưa thể cung cấp ngay được, bây giờ phải có thời gian để tìm lại”.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Chuyên Nguyễn