Thứ ba, 8/5/2018 | 13:26 GMT+7

Chung cư Starcity 81 Lê Văn Lương: Chủ đầu tư có đang “ăn chặn” quyền lợi của cư dân?

LSVNO - Hàng trăm cư dân tại dự án StarCity 81 Lê Văn Lương, phường Nhân Chính (quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) như đang “ngồi trên đống lửa” vì chưa nhận được sổ hồng sau gần 4 năm mua nhà. Bên cạnh đó, cư dân tại đây còn tố hàng loạt vi phạm của chủ đầu tư trong quá trình quản lý và vận hành tòa nhà.

Theo tìm hiểu của PV, chung cư StarCity 81 Lê Văn Lương hoàn thành, bàn giao căn hộ cho cư dân vào quý II năm 2014. Chủ đầu tư (CĐT) là Công ty CP Tập đoàn Đại Dương (OCB) và Công ty CP Đầu tư và Thương mại Vneco.

chung-cu-5af143c590ee1

Sáng ngày 07/5, hàng trăm hộ gia đình sinh sống tại chung cư Star City 81 Lê Văn Lương đã xuống đường, căng băng rôn để phản đối cách làm việc của CĐT.

Hơn 4 năm kể từ khi dọn về nơi ở mới, mọi chi phí và những thủ tục trong hợp đồng giữa cư dân và CĐT đã được cư dân thực hiện đầy đủ. Thế nhưng cũng kể từ thời điểm đó đến nay, hàng trăm cư dân sinh sống tại dự án StarCity 81 Lê Văn Lương như “ngồi trên đống lửa” vì chưa được cấp sổ hồng của căn nhà đã mua.

Các hộ dân tại đây nhiều lần làm đơn kiến nghị lên CĐT cũng như các cấp chính quyền yêu cầu làm sổ hồng nhưng những gì mà họ nhận được chỉ là sự im lặng theo thời gian mặc cho những người dân đang ngày ngày mòn mỏi chờ đợi.

Điều này đã khiến cho cư dân tại đây bất an và đặt ra câu hỏi: Phải chăng vì lý do nào đó trong việc làm ăn mà CĐT sau 4 năm vẫn chưa thể bàn giao sổ hồng? Có hay không việc CĐT đã đem sổ đỏ của tòa nhà đi thế chấp ngân hàng?...

lvl1-5af143c6ac342

Đơn kiến nghị của Ban quản trị và các hộ dân chung cư Star City 81 Lê Văn Lương gửi cơ quan chức năng về những dấu hiệu sai phạm của CĐT.

Việc sau nhiều năm mua nhà nhưng vẫn chưa thể nhận được sổ hồng, CĐT thì có dấu hiệu “trốn tránh” khiến cư dân bức xúc đã khiến hàng trăm cư phải xuống đường căng băng rôn yêu cầu phía CĐT phải cấp sổ hồng cho hộ dân và thực hiện những cam kết. Đồng thời khắc phục những sai phạm trong quá trình vận hành và quản lý tòa nhà.

Theo phản ánh một số hộ dân sinh sống tại chung cư Starcity bức xúc cho biết, mặc dù đã được đưa vào sử dụng từ cuối năm 2014. Thế nhưng, đến cuối năm 2017 sau khi Ban quản trị tòa nhà này được thành lập, lúc này người dân mới phát hiện CĐT là Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại VNECO cố ý sử dụng sai mục đích nhiều hạng mục thuộc tòa nhà và làm trái các quy định của Nhà nước hòng chuộc lợi.

Chị P.T.V (cư dân tại tòa chung cư Starcity) chia sẻ: “Gia đình tôi nhận căn hộ vào cuối năm 2014 và được cam kết sẽ giao sổ hồng vài tháng sau đó. Tuy nhiên, CĐT cứ gia hạn mãi, đến nay căn hộ gia đình tôi đnag ở vẫn chưa có sổ hồng. Mặc dù nhiều cư dân đã bỏ ra hàng tỷ đồng để sở hữu căn hộ, đóng đầy đủ trách nhiệm tiền nong, phí bảo trì cho chủ đầu tư, mà hơn 4 năm vẫn chưa có sổ là rất vô lý”.

Không chỉ bức xúc về việc chậm giao sổ hồng, Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại VNECO còn bị người dân tố hàng loạt những sai phạm như chiếm dụng quỹ bảo trì; chiếm dụng diện tích chung và phòng cộng đồng; xây dựng trái phép…

lvl4-5af143c6e4fe0

Diện tích chung tầng một phía ngoài cùng bên phải bị chủ đầu tư đã cho thuê làm thành quán bia  OSKAR BEER.

Bên cạnh đó, các công trình phòng sinh hoạt cộng đồng tại tầng 4A của tòa chung cư được CĐT chia phòng cho các công ty dịch vụ tư nhân thuê. Theo thiết kế ban đầu diện tích chung tầng một phía ngoài cùng bên phải đã được các cơ quan chức năng phê duyệt là nơi tạm giữ, để xe của cư dân khi đi vào tòa nhà. Thế nhưng chủ đầu tư đã cho thuê làm thành quán bia; tầng 27a không có trong thiết kế nhưng hiện tại đã thành một số căn hộ penhouse…

Trước sự vô trách nhiệm của CĐT, dư luận và cư dân đặt ra dấu hỏi: Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại VNECO “bội tín” đến bao giờ? Lợi nhuận từ diện tích sử dụng chung của tòa nhà bị chủ đầu tư chiếm dụng cho thuê đã vào túi ai? Và số tiền quỹ bảo trì đã đi về đâu…?

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thế Toàn – Phạm Sỹ