Thứ sáu, 1/9/2017 | 23:16 GMT+7

Cộng đồng mạng nói về vụ “lừa đảo khoa học” ở Sóc Trăng

LSVNO- Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng đang tích cực làm việc để giải quyết thỏa đáng vụ gán cho bà Mai Thi, nhà khoa học tâm huyết giúp đỡ có hiệu quả người nuôi tôm, là “lừa đảo khoa học”. Thầy Đỗ Văn Xê, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ, đưa bài của Luật sư Việt Nam Online lên Facebook để “quý vị nào biết rõ thông tin về chuyện này comment cho mọi người biết với” đã nhận được rất nhiều chia sẻ, bình luận. Xin giới thiệu vài ý kiến trong đó.

010917a2-59a9875122a07

Ông Nguyễn Văn Hết ở xã Hòa Tú 2 (Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) bên ao tôm thắng lợi liên tiếp mấy vụ khi sử dụng chế phẩm ST Bacilli-MT

Tran Nhan Dung: “Mai Thi là nghiên cứu sinh của Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Sinh học - Đại học Cần Thơ, là học trò giỏi của tôi, do PGS Nguyễn Hữu Hiệp hướng dẫn luận văn Thạc sĩ và luận án Tiến sĩ. Mai Thi đã bảo vệ thành công luận án TS cấp cơ sở, đang chờ bảo vệ luận án cấp Trường”.

Mỹ Phượng Cao: “Em là chung nhóm với chị Thi khi em học thạc sĩ năm 2013, chị ấy là nghiên cứu sinh giỏi. Và nhà em đang sử dụng chế phẩm vi sinh của chị để nuôi tôm và 2 vụ rồi đã thành công, cứu nguy cho gia đình em. Em thấy bài báo tác giả đã viết rất đúng”.

Dang Khoa Nguyen: “Thầy ơi, sản phẩm sử dụng xử lý nước nuôi tôm giúp người dân là ST-Bacilli-MT, sản phẩm này Mai Thi ký bản thỏa thuận với Sở NN&PTNT là cung cấp CHO KHÔNG nông dân nuôi chứ KHÔNG BÁN. Mục đích là để lấy kết quả đánh giá khảo nghiệm kết quả trên diện rộng & cũng giúp người dân nghèo vùng Sóc Trăng nuôi tôm nhỏ lẻ có cơ hội nuôi tôm tốt hơn. Mai Thi CHO sản phẩm này rất nhiều, không hề lấy tiền một đồng bạc nào & bà con nông dân sử dụng rất hiệu quả. Vậy mà Mai Thi lại bị họ trù dập, bắt lỗi & kỷ luật về việc cung cấp sản phẩm này đưa vào sử dụng mà chưa có giấy phép lưu hành...thì gia đình em cũng bó tay rồi! Sản phẩm khoa học này của Mai Thi xem như ... “chết yểu” rồi thấy ơi !!! Rất đau lòng”.

Phan Đạo: “Trong lĩnh vực xét nghiệm y học thì xét nghiệm trong lĩnh vực vi sinh là tương đối khó. Em rất đánh giá cao TS vi sinh không thua kém gì bác sỹ chuyên khoa 2 hay TSBS”.

Tien Lamanh: “Em theo và chứng kiến suốt con đường đi đến “lừa đảo khoa học” thấy chua xót cho những con người nhiệt tình, tâm huyết với nỗi khổ của dân nuôi tôm”.

Quoc Doan: “Không biết sự tình như thế nào nhưng đọc bài báo này mà lòng em rất đau. Hãy nhìn vùng quê nuôi tôm ở Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau... thì thấy người nuôi cần nhà khoa học có tài như nắng hạn chờ mưa”.

Nguyễn Thanh Tâm: “Chính vì chị ấy là nhà khoa học có tài, đã giúp người nông dân có nhiều lợi ích từ việc nuôi tôm nên chị ấy mới bị gán cho cái tội “lừa đảo khoa học”, thật bất công cho chị ấy. Mong mọi người hãy chung tay giúp đỡ chị lấy lại tinh thần, và cầu mong cho bọn tham ô, độc ác đó sớm bị trừng trị để nông dân có được cuộc sống ấm no”.

010917a3-59a9878d06e2f

Bà Mai Thi nghẹn ngào hôm 27/8, khi gặp phóng viên Luật sư Việt Nam Online      

Huỳnh Khắc Thành: “Khi lãnh đạo sở muốn kỷ luật cán bộ nên xem kỹ hành vi có vi phạm pháp luật không? Sở bảo cô này cố ý làm trái quy định nhà nước, nông dân lại khen “gây hiệu quả quan trọng” thì có phạm tội không? Nếu không biết phải mời chuyên gia pháp luật đến tư vấn mấy ông ơi! Chớ xử oan sai chỉ có 2 nguyên nhân: (1) trù dập; (2) dốt mà tỏ ra nguy hiểm”.

Phan Văn Nhiều: “Nếu công trình khoa học đã hiệu quả và mang lại lợi ích mà vì mấy cái giấy lộn mà kỷ luật bóp chết công trình khoa học ấy thì lỗi ở mớ giấy lộn ấy. Rút kinh nghiệm sâu sắc. Cách chức anh báo chí dùng từ “lừa đảo khoa học”. Thực hư chắc phải chờ cơ quan điều tra làm rõ. Người trong cuộc mới hiểu rõ chuyện trong kẹt. Báo chí giờ khó tin lắm thầy ơi”.

Nguyễn Thanh Danh: “Mong sự việc sẽ được phơi bày ra ánh sáng. Căn cứ vào đâu mà kỷ luật nhà nghiên cứu, trong khi chỉ đưa thuốc cho người dân thử nghiệm, không bán chác gì cả. Suy cho cùng thì lãnh đạo địa phương đã bị tác động của các hãng thuốc khác trong sự cạnh tranh gay gắt giành giật thị trường, hoặc sợ nhà nghiên cứu Mai Thi có thực tài thì sau này sẽ leo lên ghế của mình? Một nhà nghiên cứu đang bảo vệ luận án thì có thể làm những việc làm sai trái vi phạm luật pháp hay sao ? Đáng lẽ thấy được người dân nuôi tôm xử lý thành công thuốc sinh học và hơn nữa thuốc lại lấy tên địa phương “ST” thì phải vui mừng và tự hào cho quê hương mình chứ? Sao lại xét kỷ luật ?”.

Trương Ngọc Giàu: “Ít có vị giáo sư, tiến sĩ chịu khó đóng góp những thành tựu của mình cho quê hương. Thực tế cho thấy chị đã làm được điều đó. Mọi người nếu rõ sự việc hãy vì quê hương Sóc Trăng chúng ta mà có tiếng nói đúng nhất”.

Sáu Nghệ (giới thiệu)