Thứ sáu, 9/8/2019 | 14:10 GMT+7

Công ty CP Xây dựng GTVT Cần Thơ cho thuê  lại hơn 4.000 m2 đất trái quy định?

LSVNO - Được Nhà nước cho thuê hơn 7.200 m2 (trả tiền thuê hàng năm) để xây dựng bãi đỗ xe phục vụ hoạt động kinh doanh, tuy nhiên, mới đây Công ty CP Xây dựng Giao thông và Vận tải (GTVT) Cần Thơ lại đem cho một doanh nghiệp kinh doanh vận tải khác thuê lại hơn 4.000m2 đất để xây dựng địa điểm kinh doanh và bãi đỗ xe trái quy định của Luật Đất đai.

Thuê đất Nhà nước phục vụ kinh doanh, nhưng lại đem đi cho thuê lại

Theo hợp đồng thuê đất số 68, ngày 30/10/2012,giữa bên cho thuê đất (Bên A) là UBND TP.Cần Thơ – Đại diện là Sở TN-MT TP.Cần Thơ với bên thuê đất là Công ty CP Xây dựng GTVT Cần Thơ (Bên B) - do ông Trần Văn Kỳ- chức vụ Giám đốc làm đại diện.

Theo đó, bên A cho bên B thuê 7.207,40 m2 đất chuyên dùng tại Hưng Lợi và phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. Riêng tại khu đất tại số 38C, đường Nguyễn Văn Linh, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều với diện tích hơn 7.054 m2, được bên B xây dựng bãi đỗ xe nhằm phục vụ hợp đồng vận tải hàng hóa và hành khách hoạt động trên tuyến liên vận quốc tế VN – CPC.

Thời gian thuê là 50 năm, trả tiền hàng năm, giá thuê đất ổn định trong 5 năm kể từ ngày ký.

vp-phuong-trang-5d4d192765e69

Địa điểm Công ty CP XD GTVT cho thuê lại hiện được xây dựng thành Văn phòng kinh doanh và bãi đậu hàng trăm chiếc xe của Công ty Phương Trang. Ảnh: Mai Trâm.

Điều đáng nói là từ ngày 01/01 đến 18/04/ 2019, Công ty CP Xây dựng GTVT Cần Thơ (Công ty CP XD GTVT) đã ký hợp 2 hợp đồng cho Công ty CP Xe khách Phương Trang (Công ty Phương Trang) thuê hơn 4.000 m2 tại khu đất đã thuê của Nhà nước để làm Văn phòng kinh doanh và bãi đỗ xe.

Tại đây, hàng ngày có trăm lượt xe khách (loại 54 chỗ ngồi) của Công ty Phương Trang ra vào bãi đỗ gây ùn tắc giao thông khi các xe trên quay đầu tại giao lộ KDC 91 B (đường Nguyễn Văn Linh, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều).

Điều đáng nói hơn là địa điểm mà Công ty CP XD GTVT cho thuê lại nằm liền kề Bến xe khách 91 B (số 36, đường Nguyễn Văn Linh, phường Hưng Lợi, phường Ninh Kiều) của Công ty CP Bến xe tàu phà Cần Thơ; trước đây đã được UBND xác định không phù hợp với điều kiện kinh doanh vận tải do gần dốc cầu, nằm trong khu dân cư nên mật độ dân cư cao, phương tiện tham gia giao thông rất nhiều, thường xuyên gây ùn tắc giao thông và tiềm ẩn TNGT ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài sản và tính mạng người dân tham gia giao thông.

Do vậy, UBND TP. Cần Thơ đã kiên quyết di dời Bến xe khách 91 B ra khỏi vị trí trên từ ngày 01/01/2019.

Cần làm rõ việc cho thuê lại đất thuê của Nhà nước sai quy định

Ông Lê Tiến Dũng (Giám đốc Sở GTVT Cần Thơ) cho biết, Sở đã nhận được văn bản chỉ đạo của Văn phòng UBND TP. Cần Thơ về việc phối hợp với các nghành chức năng để kiểm tra theo kiến nghị của Công ty CP bến xe tàu Cần Thơ và  xử lý việc Công ty CP XD GTVT cho Công ty Phương Trang thuê lại đất thuê của Nhà nước đã làm Văn phòng kinh doanh và bãi đỗ xe là sai quy định.

Sở GTVT Cần Thơ vừa thành lập Đoàn kiểm tra về điều kiện kinh doanh vận tải  và hoạt động kinh doanh tại địa điểm cho thuê trên, hiện đang hoàn tất báo cáo gởi UBND TP. Cần Thơ.

Còn ông Nguyễn Văn Sử (Giám đốc Sở TN-MT Cần Thơ) cho biết, lãnh đạo Sở và Chi cục quản lý đất đai thuộc Sở TN-MT Cần Thơ  đã nhận được thông tin về vụ việc trên. Hiện, Sở đang kết hợp với các ngành chức năng để thành lập Đoàn kiểm tra. Nếu có dấu hiệu sai phạm trong việc cho thuê lại đất trái quy định sẽ kiên quyết xử ký, khi có kết qủa sẽ thông tin chính thức với cơ quan báo chí.  

Tổ chức kinh tế thuê đất trả tiền hàng năm có được cho thuê lại không?

Luật sư Trần Lâm Sơn – Trưởng Văn Phòng Luật sư Lâm Sơn (thuộc Đoàn Luật sư TP. Cần Thơ), cho biết:

Căn cứ điều 175 Luât đất đai 2013:

"Điều 175. Quyền và nghĩa vụ của tố chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập sử dụng đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm 

1. Tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm có các quyền và nghĩa vụ sau đây: 

a, Quyền và nghĩa vụ chung quy định tại Điều 166 và Điều 170 của Luật này;

b, Thế chấp tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đắt thuê tại các tố chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam;

c, bán tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê khỉ có đủ điêu kiện quy định tại Điều 189 của Luật này; người mua tài sản được Nhà nước tiếp tục cho thuê đất theo mục đích đã được xác định; 

d, Góp vốn bằng tài sán thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê; người nhận góp vốn bằng tài sản được Nhà nước tiếp tục cho thuê đắt theo mục đích đã được xác định;

đ, Cho thuê lại quyền sử dung đất theo hình thức trả tiền thuê đất hàng năm đối với đất đã đươc xâv dựng xong kết cấu hạ tầng trong trường hợp được phép đầu tư xây dung,kinh doanh kết cấu hạ tầng đối với đất khu công nghiêp,  cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghê cao, khu kinh tế. "

Theo đó, nếu thuê đất trả tiền hằng năm thì không được cho thuê lại đất cũng như công trình trên đất trừ trườngng hợp đất đó là để đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng đối với đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp,khu chế xuất, khu công nghệ cao,khu kinh tế.

Tóm lại, việc cho thuê lại  đất đối với Công ty CP Xây dựng Giao thông  và Vận tải Cần Thơ là vi phạm Điều 175 Luật Đất đai năm 2013.

Do vậy, hợp đồng cho thuê đất giữa Công ty CP Xây dựng Giao thông  và Vận tải Cần Thơ và Công ty CP Xe khách Phương Trang để làm bãi đỗ xe và văn phòng kinh doanh là vô hiệu.

Từ đó, Sở TN-MT Cần Thơ có trách nhiệm kiểm tra và xử lý vụ việc theo đúng quy định.

Mai Trâm