Thứ năm, 18/10/2018 | 07:00 GMT+7

Công ty Petromekong nhiều bất ổn

LSVNO - Sau khi Luật sư Việt Nam Online đăng bài “Bến Tre: Chi nhánh Petromekong mất hàng trăm nghìn lít xăng dầu”, đã nhận được công văn phản ứng của Công ty Petromekong (Công ty Cổ phần Dầu khí Mê Kông). Sau đây, xin trả lời và thông tin thêm những bất ổn.

>>>Bến Tre: Chi nhánh Petromekong mất hàng trăm nghìn lít xăng dầu

xd-5bc7ccdd349b6

Văn phòng Chi nhánh Petromekong tỉnh Bến Tre với cửa hàng xăng dầu ở thị trấn Châu Thành. Ảnh: Thanh Phong

Công văn số 1104/DKMK-TCHC do Phó giám đốc Đặng Thanh Hoài ký ngày 29/9 cho biết, vụ việc ở chi nhánh Bến Tre chưa được cơ quan cảnh sát điều tra kết luận. Ông là người phát ngôn của Công ty Petromekong và chưa cung cấp thông tin cho báo chí nên đề nghị Luật sư Việt Nam Online trả lời 02 nội dung: “Cơ sở pháp lý nào để quý Báo đưa tin về vụ việc như bài viết đã đăng. Cá nhân hoặc tổ chức nào đã cung cấp thông tin để quý Báo đăng những nội dung trên”.

Phóng viên liên hệ Chủ tịch HĐQT Công ty Petromekong Trần Cao Phong hỏi: “Bài viết sử dụng thông tin theo các văn bản của Công ty Petromekong và nguyên tắc nghề báo, không thể để lộ cá nhân hoặc tổ chức nào đã cung cấp tài liệu. Trong lúc, Nhà nước chiếm 94,04% vốn điều lệ của Công ty Petromekong nên những bất ổn làm thất thoát tài sản là mối quan tâm của nhiều người, trách nhiệm của báo phải phản ánh và còn tiếp tục, ông nghĩ sao?”. Ông Phong trả lời: “Phó giám đốc Đặng Thanh Hoài mới về Công ty và tôi chưa biết công văn do ông Hoài ký gửi báo. Trách nhiệm của báo phản ánh là tôi đồng ý, mong phản ánh đúng sự việc”.

 Dựa vào tài liệu của Công ty Petromekong, bài này tiếp tục phản ánh những bất ổn về chất lượng xăng dầu ở Chi nhánh Petromekong tỉnh Bến Tre và Tiền Giang; thất thoát tiền và xăng dầu ở 03 cửa hàng tại tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu.

Chi nhánh Petromekong tỉnh Bến Tre có Văn phòng với Cửa hàng xăng dầu ở thị trấn Châu Thành và kho trung chuyển Ba Tri ở xã An Thủy (huyện Ba Tri). Vào tháng 1/2017, Doanh nghiệp tư nhân Thanh Bình (DNTN Thanh Bình) nhận 2.000 lít xăng Ron 92 ở kho Ba Tri, khi đưa về cơ sở bị Chi cục Tiêu cuẩn Đo lường chất lượng Bến Tre kiểm tra phát hiện chỉ đạt Ron 91. Theo quy định, xăng tiêu chuẩn Ron 92 nếu giảm Ron 0,1 cũng không đạt chất lượng, nên số xăng ở DNTN Thanh Bình là không thể chấp nhận.

Sau đó, Công ty kiểm tra các chai mẫu lưu xăng, phát hiện lượng lớn xăng không đạt tiêu chuẩn. Cụ thể, một chiếc tàu chở 245.403 lít xăng nhận từ tổng kho của Công ty Petromekong ở TP. Cần Thơ về kho Ba Tri. Mẫu xăng lưu tại tàu trước khi nhập vào kho Ba Tri chỉ đạt Ron 90,6; mẫu xăng trong bồn của kho Ba Tri trước khi nhập thêm xăng từ tàu, chỉ đạt Ron 90. Còn mẫu xăng trong bồn khi có cả xăng cũ lẫn xăng nhập từ tàu, chỉ đạt Ron 91,8. Trưởng kho Ba Tri lúc đó là ông Trần Xuân Nga thừa nhận: “Chai mẫu lưu xăng lấy cùng ngày, cùng bồn của lô hàng xuất cho DNTN Thanh Bình để kiểm tra, kết quả không đạt yêu cầu. Nhưng kho không tìm ra nguyên nhân tại sao lại tụt Ron như vậy”.

Việc kiểm tra chất lượng xăng trong bồn tại kho Ba Tri do Công ty Petromekong  thực hiện (gồm 245.403 lít mới nhập từ tàu và 37.038 lít có sẵn trong bồn) đã không được xử lý, tất cả vẫn đưa ra thị trường tiêu thụ. Chỉ có 2.000 lít xuất cho DNTN Thanh Bình bị Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng tỉnh Bến Tre phạt hành chính 52,77 triệu đồng, Sau vụ việc, ông Nga được điều về làm công nhân cơ khí ở tổng kho của Công ty.

Cũng phát hiện xăng không đạt chất lượng ở kho Thuận Tiến tại tỉnh Tiền Giang của Công ty Petromekong, nhưng xử lý không triệt để. Ngày 07/12/2016, kho Thuận Tiến nhập 66.823 lít xăng Ron 95 từ tổng kho của Công ty cùng với xăng cũ trong bồn có tổng cộng 87.571 lít. Sau đó, kho Thuận Tiến xuất 3.000 lít xăng cho DNTN Tư Paul và bị lực lượng kiểm tra liên ngành của tỉnh Tiền Giang phát hiện không đạt chất lượng, phạt 60 triệu đồng. Do kho Thuận Tiến và DNTN Tư Paul không lưu mẫu xăng theo quy định nên không xác định được lỗi ở khâu nào, Công ty cũng không tiếp tục kiểm tra chất lượng xăng trong bồn mà để bán hết ra thị trường. Trưởng kho Thuận Tiến là ông Nguyễn Văn Tuấn sau đó được điều đi làm trưởng kho Ba Tri và xảy ra vụ thất thoát hàng trăm nghìn lít xăng dầu mới rồi.

Công ty Petromekong có 3 cửa hàng xăng dầu số 16 ở tỉnh Sóc Trăng, số 18 và 19 ở tỉnh Bạc Liêu đều do ông Thạch Kiệm làm cửa hàng trưởng. Chiều ngày 10/8/2017, Phòng Kinh doanh tổng hợp của Công ty không nhận được báo cáo như thường lệ, liên lạc với ông Kiệm không được. Hôm sau, Công ty cử người đi kiểm tra đột xuất các cửa hàng đều không gặp ông Kiệm. Tiếp đó, Công ty thành lập tổ kiểm tra hoạt động 03 cửa hàng và ngày 17/8/2017, tổ có báo cáo cho biết đã thất thoát 801.047.882 đồng và 4.406 lít xăng dầu các loại. Công ty buộc ông Kiệm bồi thường tiền và hàng thất thoát nhưng đến nay, ông Kiệm mới bồi thường được khoảng 250 triệu đồng. Ông Kiệm đã được cho nghỉ việc và dư luận ở Công ty Petromekong băn khoăn, vụ việc không được báo điều tra nên rất có khả năng tiền của Nhà nước lại thất thoát.

Sáu Nghệ

Nguồn tin của Luật sư Việt Nam Online cho biết, ngày 17/10, Công ty Petromekong đã ra quyết định sa thải Phó giám đốc phụ trách Chi nhánh Bến Tre Mai Thanh Sang vì không thực hiện đúng quy trình quản lý để thất thoát khối lượng lớn xăng dầu ở kho Ba Tri và có dấu hiệu tham ô. Công ty Petromekong cũng có quyết định kỷ luật kéo dài thời gian nâng lương 6 tháng với Kế toán kho Nguyễn Xuân Tiền.