Thứ tư, 29/8/2018 | 07:52 GMT+7

Công ty Quốc Cường Gia Lai bán đất trên giấy?

LSVNO - Tại dự án Khu dân cư lô số 4, khu 6B, huyện Bình Chánh (TP. HCM), Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai đã ký hợp đồng góp vốn và thu tiền của khách hàng cách đây hơn 10 năm nhưng đến nay vẫn chưa giao nền đất.

 qccc-5b85eda891bb9

Dự án chung cư của Công ty Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư nằm trơ trọi giữa đám cỏ dại.

Thu tiền 10 năm nhưng chưa giao nền đất

Theo nội dung đơn tố cáo của ông N.T.B. gửi đến cơ quan chức năng, Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (gọi tắt là Công ty Quốc Cường Gia Lai) có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trong việc kinh doanh bất động sản, cụ thể là đất nền tại dự án Khu dân cư lô số 4, khu 6B (khu dân cư 6B) thuộc xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Từ năm 2007, ông N.T.B. đã ký hợp đồng mua lại 01 lô đất có diện tích 125 m2 với giá hơn 4 tỷ đồng của bà Lê Thị Diệu Minh – người trực tiếp ký hợp đồng góp vốn mua nền đất với Công ty Quốc Cường Gia Lai. Khi ông N.T.B ký hợp đồng mua lại lô đất này, đại diện Công ty Quốc Cường Gia Lai là ông Nguyễn Quốc Cường, Phó Tổng Giám đốc đã đứng ra xác nhận và thu hơn 4 triệu đồng tiền phí chuyển nhượng.

Trong hợp đồng có ghi rõ, Công ty Quốc Cường Gia Lai sẽ hoàn thành xây dựng hạ tầng để giao mặt bằng cho khách hàng trong 5 tháng kể từ ngày ký Hợp đồng. Tuy nhiên, đã 10 năm trôi qua mà ông N.T.B. vẫn chưa hề nhận được nền đất để xây dựng, mặc dù đã nhiều lần liên hệ với phía công ty để giải quyết.

Tại tài liệu Đại hội cổ đông của Công ty Quốc Cường Gia Lai năm 2015, trong mục tổng hợp dự án đất nền có ghi về dự án khu dân cư 6B có nêu: “Khu nhà phố 6B đã có quyết định thu hồi và giao đất, đã triển khai thi công hạ tầng kỹ thuật và dự kiến quý 4/2015 hoàn thành”. Sau đó, ông N.T.B. tiếp tục liên hệ với Công ty Quốc Cường Gia Lai và được công ty này cử ông Trần Thanh Tuấn, Giám đốc pháp lý để xử lý nhưng đến nay vẫn không có kết quả.

Quá bức xúc, ngày 20/5/2016, ông N.T.B. đã phải gửi văn bản yêu cầu ban lãnh đạo Công ty Quốc Cường Gia Lai và cá nhân bà Nguyễn Thị Như Loan – người đứng tên ký hợp đồng góp vốn mua đất nền phải trả lời bằng văn bản khi nào giao đất nền cho ông.

Tuy nhiên, trong văn bản trả lời ông ngày 01/6/2016 của Công ty Quốc Cường Gia Lai do Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Quốc Cường ký đã không đưa ra kế hoạch thực hiện hợp đồng và thời gian giao đất cho khách hàng. Ngược lại, đại diện công ty này lại cho rằng do chính sách của Nhà nước nên không thực hiện được hợp đồng này.

“Đây là dấu hiệu công ty Quốc Cường Gia Lai lừa đảo cá nhân tôi và những người khác theo bản đồ khu đất gồm 72 lô được công ty cung cấp kèm theo hợp đồng”, ông N.T.B. bức xúc.

qc-5b85eda874132

Con đường dẫn vào dự án trở nên lầy lội sau mỗi trận mưa.

Chủ đầu tư nhận sai sót

Theo kết quả xác minh về pháp lý dự án của cơ quan điều tra tại Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý đầu tư xây dựng khu Nam, dự án khu dân cư 6B thuộc Khu đô thị mới Nam thành phố và được UBND TP.HCM giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh nhà (Intresco) làm chủ đầu tư.

Ngày 08/01/2008, dự án được Ban quản lý Khu Nam phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và phê duyệt điều chỉnh quy hoạch vào tháng 8/2010. Đến ngày 22/10/2010, UBND TP. HCM có Quyết định giao đất Dự án khu dân cư 6B cho Intresco.

Tuy nhiên, từ ngày 29/6/2007, Intresco đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư dự án lô số 4 – khu 6B với Công ty Quốc Cường Gia Lai. Theo hợp đồng này, Công ty Quốc Cường Gia Lai góp 95% vốn trong tổng mức đầu tư tạm tính của dự án khoảng 155 tỷ đồng để được trọn quyền kinh doanh dự án và hưởng lợi nhuận theo tỷ lệ góp vốn. 

Tháng 8/2014, Intresco ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ dự án lại cho Công ty Quốc Cường Gia Lai với giá hơn 12 tỷ đồng. Tại thời điểm này, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM chỉ mới cấp giấy CNQSDĐ cho 5.045,2 m2 thuộc diện tích chung cư lô A (nhà ở xã hội) của dự án. Giấy CNQSDĐ này được chuyển nhượng lại cho Công ty Quốc Cường Gia Lai vào ngày 04/9/2014.

Đã có không ít khách hàng khởi kiện Công ty Quốc Cường Gia Lai về việc thu tiền nhưng không giao đất. Và với tư cách là bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nhưng phía Intresco đã từ chối lời mời của Tòa án, bởi phía Intresco cho rằng, theo hợp đồng hợp tác đầu tư thì trách nhiệm của Intresco là đại diện về mặt pháp lý cho hai bên trong việc lập các thủ tục đầu tư và thủ tục kinh doanh dự án. Còn phía Công ty Quốc Cường Gia Lai chịu trách nhiệm giải tỏa đền bù, xây dựng hạ tầng kỹ thuật, kinh doanh và quản lý dự án, trọn quyền kinh doanh dự án theo giá cả thỏa thuận với khách hàng và có thông qua ý kiến của Intresco.

“Có nhiều hợp đồng ký với khách hàng nhưng Công ty Quốc Cường Gia Lai không thông qua ý kiến của Intresco. Do đó, việc khách hàng khởi kiện và yêu cầu Công ty Quốc Cường Gia Lai hoàn trả tiền vốn góp theo hợp đồng góp vốn đã ký kết giữa 2 bên không liên quan gì đến Intresco”, đại diện Intresco ghi rõ trong văn bản trả lời Toàn án.

Làm việc với cơ quan chức năng, đại diện Công ty Quốc Cường Gia Lai là ông Trần Thanh Tuấn, Phó Giám đốc Kinh doanh – Dịch vụ hậu mãi cho biết, dự án này công ty nhận chuyển nhượng lại từ năm 2014, tuy nhiên do ông chỉ được giao nhiệm vụ kinh doanh sản phẩm nhà ở xã hội thuộc chung cư lô A nên toàn bộ pháp lý của dự án ông không nắm được.

Đại diện công ty này cho biết thêm, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do giá tiền sử dụng đất phải nộp đã tăng lên đến 40 – 50 lần so với trước đây và một số hộ dân đã nhận đền bù tái lấn chiếm đất nên chưa thể triển khai dự án. Đồng thời, đại diện Công ty Quốc Cường Gia Lai cũng thừa nhận, công ty có sai sót trong việc bán đất nền và chậm giao đất cho ông N.T.B..

Từ kết quả xác minh và làm việc với đại diện chủ đầu tư, cơ quan Công an kết luận rằng thực chất đây là hình thức mua bán, chuyển nhượng bất động sản theo hình thức ứng tiền trước, trả chậm, trả dần. 

Thời điểm ký hợp đồng, chủ đầu tư dự án là Intresco chưa được phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500; chưa có quyết định giao đất cũng như chưa hoàn thành việc đền bù, giải phóng mặt bằng và chưa được cấp sổ đỏ. Do đó, việc Công ty Quốc Cường Gia Lai thực hiện việc mua bán, chuyển nhượng dự án đất nền tại khu dân 6B để huy động vốn khi chưa đảm bảo các điều kiện pháp lý, vi phạm quy định của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2006.

Vụ việc này cũng một lần nữa cho thấy hệ lụy từ việc giao dự án cho những doanh nghiệp không có thực lực làm chủ đầu tư. Từ đó tạo cơ hội để những doanh nghiệp kiểu này đem chuyển nhượng, mua bán lòng vòng dẫn đến tình trạng dự án chậm triển khai. Việc này không chỉ gây ảnh hưởng chung đến quy hoạch phát triển đô thị của thành phố mà còn gây thiệt hại cả cho người bị giải tỏa, di dời cũng như người mua đất nền, căn hộ.

Sáu Nguyễn – Nguyễn Mến