Thứ sáu, 24/11/2017 | 07:34 GMT+7

Công ty Vương Thịnh: Mở ra cơ hội việc làm, giúp người lao động ổn định cuộc sống

LSVNO - Thời gian qua, tại xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội, “nóng” lên câu chuyện nhiều nhà xưởng xây trên đất công, đất nông nghiệp. UBND huyện Sóc Sơn đã vào cuộc kiểm tra, làm rõ, xử lí những sai phạm, xét trên nhiều góc độ thì việc xử lí dứt điểm những sai phạm này không khó nhưng làm sao để cho hàng ngàn lao động nông thôn có việc làm và ổn định cuộc sống mới là vấn đề cần được quan tâm, giải quyết.

Giải quyết việc làm cho lao động nông thôn là một trong những tiêu chí quan trọng để phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Vì vậy, những năm qua, UBND TP. Hà Nội đã tập trung chỉ đạo có hiệu quả công tác đào tạo nghề để giải quyết việc làm, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động. Bên cạnh đó, thành phố cũng khuyến khích nhiều đơn vị, doanh nghiệp đứng ra đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để tạo công ăn việc làm cho những người lao động, đặc biệt là lao động vùng nông thôn.

Với mong muốn nâng cao chất lượng cuộc sống, một số các doanh nghiệp đã đứng ra xây dựng công ty, nhà xưởng để hoạt động sản xuất nhằm mục đích phát triển kinh tế địa phương, tạo công ăn việc làm ổn định cho người lao động, tăng thu nhập cho doanh nghiệp... Tuy nhiên, việc xây dựng này không tránh khỏi những sai phạm...

Ở xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn, vấn đề báo chí và dư luận rất quan tâm hiện nay là tình trạng xây dựng sai phép trên công, đất nông nghiệp, cụ thể là công trình nhà xưởng làm đồ da trên đất công thuộc quyền quản lý của Công ty Vương Thịnh do ông Vương Văn Thịnh (trú tại Thôn Đoài, xã Phú Minh, Sóc Sơn, TP. Hà Nội) làm chủ.

Theo người dân, ông Thịnh có kí hợp đồng thuê 3.666 m2 đất với UBND xã Phú giá 1.200 đồng/m2/năm với mục đích sử dụng vào việc trồng cây và chăn nuôi. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, ông Thịnh đã sử dụng một phần nhỏ đất để xây nhà xưởng.

Để làm rõ vấn đề này, PV có cuộc trao đổi với ông Vương Văn Thịnh (Giám đốc công ty), ông Thịnh thẳng thắn nhìn nhận việc mình xây nhà xưởng có sai, tuy nhiên việc xây dựng này có từ lâu, tồn tại cũ chứ không phải xây mới.

Theo ông Thịnh, do trên địa bàn xã chủ yếu các hộ dân làm nông nghiệp, công việc bấp bênh, không ổn định lại có nhiều người không có công ăn việc làm vì vậy ông muốn làm việc gì đó vừa giúp kinh tế địa phương phát triển, người dân có công ăn việc làm ổn định tăng thu nhập. Mới đầu ông mở lớp đào tạo miễn phí cho hàng chục người dân có cả nam và phụ nữ học làm giày da, dây lưng, ví, cặp da... thời gian đào tạo phải mất nhiều năm mới thành nghề bởi làm công việc này cần sự tỉ mỉ và chính xác. Sau khi các học viên thành thạo nghề, ông đã xây dựng một nhà xưởng nhỏ để mọi người có công ăn việc làm.

321-5a1767fb3d32b

Nhiều người dân có việc làm ổn định tại Công ty Vương Thịnh.

 “Trong quá trình hoạt động sản xuất, chúng tôi có giấy phép kinh doanh và luôn hoạt động sản xuất bảo vệ môi trường, việc sản xuất đồ da khác với ngành khác là không có nước thải, chỉ có ít vải da vụn không sử dụng được thì chúng tôi đã thu gom và xử lí, không để xảy ra ô nhiễm môi trường. Hiện tại, Công ty chúng tôi có khoảng 50 công nhân làm việc, mà mỗi tháng lương của mọi người 5 đến 7 triệu, họ toàn là người trong làng, trong xã, làm ở đây mọi chế độ đều được công ty quan tâm. Chúng tôi biết rằng việc xây dựng này có sai, nhưng vì nghĩ tới việc hàng ngày những người công nhân học việc nhiều năm trời để học lấy nghề, nếu như nhà xưởng bị dẹp đi thì họ sẽ bị thất nghiệp và xảy ra rất nhiều vấn đề phát sinh. Vì vậy, tôi mong muốn các cấp chính quyền xem xét và cho chúng tôi được chuyển mục đích sử dụng đất để chúng tôi hoạt động phục vụ người dân” - ông Thịnh bày tỏ tâm tư.

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Dẹp (Chủ tịch UBND xã Phú Minh) cho biết: “Công ty Vương Thịnh cũng thừa nhận việc xây nhà xưởng có phần sai. Tuy nhiên, không thể phủ nhận từ khi Công ty Vương Thịnh hoạt động sản xuất đã giúp cho rất nhiều công nhân có việc làm, đời sống người dân được cải thiện, phần nào ổn định cuộc sống, đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của quê hương, làng xóm”.

Việc xây dựng nhà xưởng trên đất công là sai quy định pháp luật, tuy nhiên mục đích hướng đến tạo ra giá trị xã hội giúp người dân ổn định cuộc sống có công ăn việc làm ổn định. Thiết nghĩ, các cấp chính quyền cần vào cuộc xem xét, giải quyết vụ việc cho thấu tình hợp lý để địa phương được ổn định và phát triển.

PV