Thứ hai, 26/8/2019 | 15:08 GMT+7

Đắk Nông: Công ty Đức Thành ngang nhiên đổ chất thải ra môi trường để san lấp mặt bằng

LSVNO - Việc ngang nhiên đổ chất thải độc hại trực tiếp ra môi trường trên địa bàn tỉnh Đắk Nông của Công ty Đức Thành (TP. HCM) đã dấy lên hồi chuông cảnh báo về thực trạng đổ chất thải bừa bãi ra môi trường khi tiến hành khai thác khoáng sản tại địa bàn tỉnh Đắk Nông trong thời gian gần đây, thể hiện sự coi thường pháp luật của doanh nghiệp cũng như sự quản lý có phần lỏng lẻo của chính quyền địa phương.

Coi thường pháp luật, thách thức chính quyền

Trước đó, ngày 29/7/2019, một số người dân tại buôn Srê Ú phát hiện việc nhiều xe chở chất thải (dạng bùn đen) đến đổ tại khu vực mỏ đá 4A (xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông).

Nhận thấy đây có thể là chất thải độc hại, gây ảnh hưởng đến môi trường sống, người dân đã báo lên chính quyền địa phương. UBND xã Đắk Nia đã cử đoàn đến xác minh và ghi nhận tại hiện trường có khoảng 300m3 chất thải dạng bùn đen.

Theo xác minh của chính quyền địa phương, doanh nghiệp đổ lượng lớn chất thải “khủng” nói trên là Công ty Cổ phần đầu tư thương mại Đức Thành (gọi tắt là Công ty Đức Thành), trụ sở tại quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh. Lãnh đạo địa phương đã lập biên bản, báo cáo lên cấp trên theo quy định.

 dn1-5d63920780259

“Núi” chất thải bị Công ty Đức Thành đổ ra môi trường.

Theo bà Quản Thị Ngọc, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Nia cho biết, UBND xã gửi văn bản yêu cầu làm việc với giám đốc Công ty Đức Thành về việc đổ trộm chất thải của Nhà máy Alumin tại khu vực mỏ đá 4A, xã Đắk Nia. Tuy nhiên Công ty Đức Thành đã cử 2 người được giới thiệu là đại diện của công ty đến làm việc.

UBND xã đã yêu cầu công ty dừng đổ thải ngay lập tức và  phải xử lý trước ngày 25/8/2019. Tuy xưng là người đại diện cho công ty Đức Thành, nhưng 2 người này đã không xuất trình được giấy quyền liên quan…

Điều phẫn nộ hơn là doanh nghiệp này không chấp hành và vẫn ngang nhiên đổ chất thải tại khu vực mỏ đá 4A và một số vị trí khác trên quốc lộ Quốc lộ 28 (thuộc xã Quảng Khê). 

Người đại diện cho Công ty Đức Thành Nguyễn Sỹ Định cho rằng, khu vực đổ chất thải đã được UBND tỉnh Đắk Nông cấp cho công ty tận thu đá vào năm 2015. Sau đó, đơn vị đã làm thủ tục để chuyển sang sản xuất gạch không nung. Việc đổ chất thải là để chuẩn bị cho hoạt động này.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Sỹ Anh, Phó Giám đốc Công ty Đức Thành cho rằng chất thải mà đơn vị đổ tại mỏ đá và khu vực ven Quốc lộ 28 chỉ là xỉ tro, xỉ than của quá trình sản xuất nhiệt điện chứ không phải là chất thải độc hại.

Đây là sản phẩm đã đạt chứng nhận để sử dụng làm vật liệu san lấp nên việc công ty đổ xuống mỏ đá và san lấp mặt bằng ven Quốc lộ 28 là hợp pháp? Ông Thành còn cho biết thêm, chất thải nói trên là chất thải có thể sử dụng làm nguyên liệu sản xuất phân bón hữu cơ, gạch không nung và nhiều mục đích khác.

Xét về bản chất, việc Công ty Đức Thành chở chất thải từ Công ty Nhôm Đắc Nông (TKV) về đổ tại mỏ đá, cũng như một số khu vực ven Quốc lộ 28 là trái  với những quy định của pháp luật.

Sự quản lý lỏng lẻo của chính quyền địa phương

Theo tìm hiểu, trước đó khu vực mỏ đá 4A trước đây được UBND tỉnh Đắk Nông giao cho Ban Quản lý dự án thủy điện 6 (thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam) khai thác đá. Đến năm 2015, UBND tỉnh Đắk Nông đã thu hồi và giao cho UBND thị xã Gia Nghĩa quản lý.

Theo Công ty Nhôm Đắk Nông (TKV), tháng 5/2019 Công ty Đức Thành có ký hợp đồng với đơn vị nhận thu gom, xử lý tro bay, xỉ đáy Nhà máy nhiệt điện và xỉ lò Nhà máy khí hóa than với tổng khối lượng khoảng 60.000 tấn. Phía Công ty Đức Thành chịu trách nhiệm thu gom toàn bộ các loại chất thải nêu trên và xử lý theo đúng các quy định về an toàn môi trường.

Hợp đồng có hiệu lực từ ngày 01/6/2019 đến ngày 31/12/2019 với tổng giá trị hơn 1,7 tỷ đồng. Các giấy tờ, văn bản mà Công ty  Đức Thành cung cấp cho UBND xã Đắk Nia, sản phẩm tro bay từ nhiệt điện đốt than của Công ty Nhôm Đắk Nông mà đơn vị này nhận thu gom, xử lý đã đạt chuẩn để làm vật liệu san lấp.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Công ty Nhôm Đắk Nông cho biết: "Đơn vị đã nắm được thông tin về việc Công ty Đức Thành đổ trộm chất thải tro bay ra môi trường. Hiện đơn vị đang đợi cơ quan chức năng xử lý công ty này về việc đổ chất thải trái phép. Bên cạnh đó, nhà máy cũng sẽ chấm dứt hợp đồng đã ký với Công ty Đức Thành".

 dn2-5d639207e7e53

Tro bay, xỉ đáy và xỉ lò…không được xử lý đúng quy định có thể gây ảnh hưởng nguy hại đến môi trường.

Công ty Đức Thành cũng có giấy chứng nhận do Viện Khoa học và Công nghệ Xây dựng (Bộ Xây dựng) cấp vào ngày 22/7/2019. Tuy nhiên, theo hợp đồng mà Công ty Đức Thành ký với Công ty Nhôm Đắk Nông vào ngày 31/5/2019, đơn vị này nhận thu gom, xử lý 3 sản phẩm (tro bay, xỉ đáy và xỉ lò) chứ không chỉ có tro bay như chứng nhận.

Giấy tờ pháp lý là vậy, nhưng việc Công ty Đức Thành tùy tiện đổ xỉ than là sai quy định về xử lý chất thải, bảo vệ môi trường khi không thực hiện việc san lấp, xử lý…

Theo một lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông, đơn vị đã nhận được báo cáo của UBND thị xã Gia Nghĩa và sẽ triển khai ngay việc kiểm tra, xác minh để xác định chủng loại, độ nguy hại (nếu có) cũng như đánh giá việc ảnh hưởng tới môi trường.

Qua vụ việc này, các ngành chức năng tỉnh Đắk Nông cần nhanh chóng vào cuộc xác minh, làm rõ những vấn đề liên quan; đồng thời có biện pháp kịp thời, chặt chẽ hơn để quản lý việc thu gom, xử lý hàng chục nghìn mét khối chất thải mà Công ty Đức Thành đã nhận thu gom, xử lý.

Sáu Nguyễn – Phạm Sinh