Thứ hai, 5/11/2018 | 14:54 GMT+7

Đắk Nông: Quan lộ 'siêu tốc' của Phó Chủ tịch huyện Krông Nô

LSVNO – Ông Nguyễn Xuân Danh là con trai của ông Nguyễn Quang Điểm (Bí Thư huyện Krông Nô, Đắk Nông giai đoạn 2005-2015), sau 12 năm, ông Danh được thăng liên tục 05 chức vụ. Hiện nay, ông Danh đang làm Phó Chủ tịch huyện Krông Nô khiến nhiều người dân ngạc nhiên và rất bất bình trước con đường quan lộ “siêu tốc” của con nhà quan huyện.

Căn cứ quy định về chế độ học cử tuyển thì việc tuyển sinh không qua thi tuyển vào đại học, cao đẳng, trung cấp để đào tạo cán bộ, công chức, viên chức cho các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Theo đó, ông Nguyễn Xuân Danh (SN 1979) được đi học cử tuyển mà không phải qua thi tuyển.

1-5bc493c5eb244

Ông Nguyễn Xuân Danh - hiện đang giữ chức Phó Chủ tịch huyện Krông Nô.

Theo nguồn tin, năm 2000, sau khi ông Nguyễn Xuân Danh tốt nghiệp Cao đẳng cử tuyển về, do có bố là ông Nguyễn Quang Điểm đang làm lãnh đạo Huyện ủy huyện Krông Nô lên ông Danh không bị cử đi dạy ở các vùng xa xôi, vùng đồng bào dân tộc, mà lại được về dạy ngay ở Trường phổ thông trung học nội trú (huyện Krông Nô, Đắk Nông).

Thời điểm đó, ông Nguyễn Xuân Danh làm giáo viên dạy môn hóa sinh tại Trường phổ thông trung học nội trú huyện Krông Nô. Đến năm 2004 (4 năm sau), ông Danh được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Đắk Mâm. Trong khi đó, ông Danh chưa "dạy học ít nhất 5 năm ở bậc trung học hoặc bậc học cao hơn” theo quy định!

Đặc biệt, từ tháng 3/2004 - 6/2016 ông Nguyễn Xuân Danh liên tục được thăng 5 chức vụ: Hiệu Phó của Trường THCS thị trấn Đắk Mâm – Hiệu trưởng của Trường THCS thị trấn Đắk Mâm – Phó Phòng giáo dục huyện Krông Nô – Trưởng Phòng giáo dục huyện Krông Nô – Phó Chủ tịch huyện Krông Nô.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hán Duy Thập - Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy huyện Krông Nô cho biết: Năm 2000, ông Nguyễn Xuân Danh ra trường được cử về dạy ở Trường phổ thông trung học nội trú huyện Krông Nô (02 năm). Đến tháng 7/2002, Trường phổ thông trung học nội trú được tách ra, thành lập thêm Trường THCS thị trấn Đắk Mâm (do ông Hán Duy Thập làm Hiệu trưởng) và đã giao cho ông Danh làm thư ký hội đồng.

Trong quá trình làm việc, ông Thập đã giao cho ông Danh đảm nhiệm nhiều việc, thấy ông Danh có khả năng làm việc tốt, rất nhiệt tình. Do đó, năm 2004, Trường THCS thị trấn Đắk Mâm thiếu Hiệu phó nên ông Danh đã bổ nhiệm làm Hiệu phó của trường. Đồng thời, ông Thập cũng đã thừa thừa nhận ông Danh không tham gia dự thi giáo viên dạy giỏi.

Năm 2005, ông Nguyễn Quang Điểm (bố đẻ ông Danh) được lên đảm nhiệm chức vụ Bí thư Huyện ủy huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông. Trước đó, ông Điểm làm Phó Bí thư thường trực Huyện ủy huyện Krông Nô.

Tiếp theo, tháng 1/2006, ông Hán Duy Thập được điều động làm Phó Phòng giáo dục huyện Krông Nô, thì tháng 3/2006 ông Nguyễn Xuân Danh được lên làm Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Đắk Mâm.

Theo khoản 2, Điều 16 Quyết định số: 23/2000/QĐ-BGDĐT, ngày 11/7/2000 của Bộ GD&ĐT quy định: “Hiệu trưởng và phó hiệu trưởng phải là giáo viên đạt trình độ chuẩn quy định, đã dạy học ít nhất 5 năm ở bậc trung học hoặc bậc học cao hơn, có phẩm chất chính trị và đạo đức tốt; có trình độ chuyên môn vững vàng; có năng lực quản lý được bồi dưỡng lý luận và nghiệp vụ quản lý giáo dục, có sức khỏe, được tập thể giáo viên, nhân viên tín nhiệm”.

Như vậy, theo các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng thì người dân phản ánh việc ông Nguyễn Xuân Danh từ một giáo viên được lên làm Phó Hiệu trưởng rồi Hiệu trưởng khi chưa đủ điều kiện là có cơ sở.

Năm 2012, ông Danh được lên làm Phó Trưởng phòng giáo dục huyện Krông Nô. Đến năm 2016, ông Danh tiếp tục được bổ nhiệm làm Trưởng phòng giáo dục huyện và mấy tháng sau chuyển sang giữ chức Phó Chủ tịch huyện Krông Nô kể từ đó đến nay.

2-5bc4457190061

UBND huyện Krông Nô, nơi ông Danh công tác. Ảnh do bạn đọc cung cấp. 

Còn ông Bùi Ngọc Sơn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy​​ huyện Krông Nô, Đắk Nông thì thừa nhận: Từ 2004 - 2016 ông Nguyễn Xuân Danh được thăng 5 chức vụ, cụ thể: Hiệu Phó của Trường THCS thị trấn Đắk Mâm - giữ chức Hiệu trưởng của Trường THCS thị trấn Đắk Mâm - giữ chức Phó Trưởng phòng giáo dục huyện - giữ chức làm Trưởng phòng giáo dục huyện và sau đó làm Phó Chủ tịch huyện Krông Nô đến bây giờ.

Đồng thời, ông Sơn cũng khẳng định “toàn bộ quá trình bổ nhiệm ông Danh là “đúng quy trình” còn bản chất của nó không đúng, nhưng mà làm chắc chắn là đúng quy định, chứ không phải vì việc này việc kia mà làm không đúng”.

Theo ý kiến một số người dân, điều làm cho ông Nguyễn Xuân Danh thăng tiến quá nhanh như vậy là “nhờ có bố đẻ là ông Nguyễn Quang Điểm làm Bí thư Huyện ủy. Chứ ông Danh chỉ là học sinh đi học cử tuyển về làm giáo viên bình thường, không có bố làm quan huyện thì làm sao có thể lên nhanh như vậy, giờ lại đang làm Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Nô, nếu ông Danh là con của người dân bình thường thử hỏi có lên chức được như vậy không?”.

Mặt khác, mấy năm gần đây, UBND huyện Krông Nô lại quy hoạch làm đường chỉ xoay quanh diện tích đất của hộ bà Phạm Thị Ánh Minh (tại tổ 4 thị trấn Đắk Mâm, huyện Krông Nô - là con liệt sĩ trong kháng chiến chống Mỹ cứu quốc) đến ranh giới đất nhà ông Nguyễn Quang Điểm (nguyên Bí thư Huyện ủy) và con là ông Nguyễn Xuân Danh (Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Nô) thì dừng quy hoạch, nếu dự án được thực hiện thì phần lớn diện tích đất nhà ông Điểm sẽ ra mặt tiền, khiến dư luật rất bức xúc.

Việc “con quan thì lại làm quan” là chuyện không lạ, nhưng với bối cảnh huyện Krông Nô nằm trong danh sách vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn, thì việc này rõ ràng có ảnh hưởng không tốt, rất cần cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Đắk Nông vào cuộc kiểm tra, xem xét và có biện pháp chấn chỉnh kịp thời.

Theo khoản 2, Điều 18 Quyết định số 07/2007/QĐ-BGDĐT, ngày 02/4/2007 của Bộ GD&ĐT quy định về Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng (thay thế Quyết định số: 23/2000/QĐ-BGDĐT) cũng vẫn phải có các tiêu chuẩn sau:

 - Về trình độ đào tạo và thời gian công tác: phải đạt trình độ chuẩn đào tạo của nhà giáo theo quy định của Luật Giáo dục đối với cấp học, đạt trình độ chuẩn ở cấp học cao nhất đối với trường phổ thông có nhiều cấp học và đã dạy học ít nhất 5 năm (hoặc 3 năm đối với miền núi, hải đảo, vùng cao, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn) ở cấp học đó.

- Đạt tiêu chuẩn phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống và chuyên môn, nghiệp vụ; có năng lực quản lý, đã được bồi dưỡng lý luận, nghiệp vụ và quản lý giáo dục; có đủ sức khỏe theo yêu cầu nghề nghiệp; được tập thể giáo viên, nhân viên tín nhiệm.

 

Luộc Giang