Thứ năm, 4/4/2019 | 10:00 GMT+7

Đông Anh (Hà Nội): Doanh nghiệp dựng nhà xưởng 6000 m2 không phép

LSVNO - Mặc dù chưa được cấp phép xây dựng, nhưng hàng nghìn m2 đất tại Khu công nghiệp vừa và nhỏ xã Nguyên Khê (huyện Đông Anh, Hà Nội) đã bị Công ty Cổ phần Phát triển Đầu tư Xây dựng Việt Nam ngang nhiên xây dựng kho xưởng không phép mà không hề bị xử lý.

Theo phản ánh của người dân sống ở khu vực này cho thấy, khoảng giữa năm 2018 Công ty Cổ phần Phát triển Đầu tư Xây dựng Việt Nam đã cho xây dựng kho xưởng lên tới 6000 m2 không phép tại Khu công nghiệp vừa và nhỏ xã Nguyên Khê. Mặc dù những vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng tại đây diễn ra trong thời gian dài nhưng chính quyền địa phương “bất lực” trong việc xử lý, tạo tiền đề cho vi phạm có điều kiện phát triển.

121-5ca571b090e70

Nhà xưởng rộng hàng ngàn m2 “mọc” trên đất khu công nghiệp.

Ngày 29/10/2018, UBND Nguyên Khê đã vào cuộc kiểm tra và lập Biên bản vi phạm hành chính số 03/BB- VPHC về hoạt động đầu tư xây dựng đối với Công ty CP Phát triển Đầu tư  Xây dựng Việt Nam.

Trong biên bản có nêu Công ty CP Phát triển Đầu tư xây dựng Việt Nam đã tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng (theo quy định phải có giấy phép xây dựng). Hiện trạng, công trình có diện tích 6000m2 với kết cấu khung, cột, kèo thép và chiều cao đến đỉnh mái là 9m và chưa lợp mái (đang xây dựng)”.

Đến ngày 30/10/2018, UBND xã Nguyên Khê có Báo cáo số 122/BC-UBND, gửi đến UBND huyện Đông Anh báo cáo sự việc và kiến nghị cơ quan này ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi xây dựng công trình đối với Công ty CP Phát triển Đầu tư Xây dựng Việt Nam với mức tiền là 40 triệu đồng.

12345-5ca57260d2c1a

Báo cáo về việc vi phạm trật tự xây dựng của Công ty Cổ phần Phát triển Đầu tư Xây dựng Việt Nam.

Báo cáo này còn nêu rõ: “Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu Công ty CP Phát triển Đầu tư Xây dựng Việt Nam phải làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng theo quy định. Nếu quá thời hạn trên, công ty không xuất trình được giấy phép xây dựng thì sẽ bị cưỡng chế phá dỡ theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, khu nhà xưởng rộng hàng ngàn m2 của Công ty CP Xây dựng Việt Nam đã xây dựng hoàn thiện xong và ngang nhiên tồn tại. Điều đáng nói, không thấy lực lượng chức năng của xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh đứng ra ngăn chặn, xử lí.

Dư luận đặt câu hỏi: Phải chăng chính quyền xã “bất lực” trước sai phạm hay do sự buông lỏng quản lý đất đai, trật tự xây dựng chính là kẽ hở để cho doanh nghiệp ngang nhiên vi phạm?

Trao đổi với PV, ông Quỳnh, đại diện Công ty Cổ phần Phát triển Đầu tư Xây dựng Việt Nam thừa nhận sai phạm trên. “Do thủ tục vẫn chưa xin được nên doanh nghiệp có xây dựng nhà xưởng hàng ngàn m2 chưa có phép trên đất khu công nghiệp”, ông Quỳnh nói.

Trước thực trạng trên, kiến nghị UBND huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội cho thanh tra, kiểm tra, làm rõ những vi phạm trong việc quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thế Nguyễn