Thứ hai, 12/8/2019 | 15:01 GMT+7

Dự án Charm City Dĩ An: Chưa có giấy phép xây dựng đã rầm rộ rao bán

LSVNO - Dự án căn hộ cao cấp Charm City (gần ngã tư 550, thuộc khu phố Thống Nhất, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) do Công ty TNHH DCT Partners Việt Nam làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, hiện nay dự án này chưa có giấy phép xây dựng nhưng vẫn được quảng cáo, mở bán rầm rộ. Việc rao bán căn hộ thông qua hình thức “hợp đồng đặt chỗ hoặc giữ chỗ” với giá trị hàng trăm triệu đồng.

 1a-5d511cbe7cf99

Phối cảnh dự án Charm City.

“Mỏi mắt” tìm chủ đầu tư Charm City Dĩ An?

Công ty TNHH DCT Partners Việt Nam (còn gọi là DCT PARTNERS Group; tên viết tắt: DCT Group), là công ty con của Tập đoàn Charm Engineering Hàn Quốc tại Việt Nam do ông Nguyễn Hữu Nghĩa làm người đại diện pháp luật.

Doanh nghiệp này 100% vốn Hàn Quốc, hoạt động chính trong lĩnh vực đầu tư xây dựng khách sạn, trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng, căn hộ bán và cho thuê. Theo thông tin quảng cáo, DCT Group là đơn vị đầu tư dự án Charm City Dĩ An đang được rao bán rầm rộ trong thời gian gần đây.

Sau nhiều năm hoạt động, không hiểu vì lý do gì DCT Group đã thay đổi pháp nhân từ nhà đầu tư Hàn Quốc (theo CNDKKD số: 5401417677 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Dương cấp năm 2008, thay đổi lần thứ 5 ngày 05/12/2008 và MSDN: 3700926063 đăng ký lần đầu 04/6/2008) sang các nhà đầu tư Việt Nam theo thay đổi đăng ký doanh nghiệp lần 6 vào ngày 17/01/2019?

Theo thông tin đăng ký trên website Cục Thuế tỉnh Bình Dương thì DCT Group đăng ký tại địa chỉ khu phố Thống Nhất, phường Dĩ An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương là một… ngã ba đường. Quá trình đi tìm, PV không thấy văn phòng nào mang tên DCT Partners Việt Nam hay DCT Group tọa lạc tại đây?

Bên cạnh đó, PV cũng tìm tới trụ sở của DCT Group thuộc Tập đoàn Charm Engineering Hàn Quốc tại Việt Nam có địa chỉ trên đường D2 (nay được đổi tên là đường Nguyễn Gia Trí, phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM) nhưng cũng không tìm thấy trụ sở của doanh nghiệp này.

Phải chăng, những địa chỉ trên là những địa chỉ “ma” mà  DCT Group đã dựng nên nhằm đánh lạc hướng dư luận?

Chưa có giấy phép xây dựng nhưng vẫn rao bán rầm rộ

Charm City được giới thiệu bao gồm 11.803,6 m2 sàn xây dựng với 2.204 căn hộ chung cư từ 1 đến 3 phòng  ngủ. Diện tích mặt bằng xây dựng 36.912,6m2 với tổng vốn đầu tư 1.912 tỷ đồng. Dự án gồm 3 tòa nhà: Charm Sapphire, Charm Ruby, Charm Diamond. Nếu xây dựng đúng tiến độ thì sẽ bàn giao căn hộ cho người dân vào quý 4 năm 2021. Mỗi căn hộ từ 1 đến 3 phòng ngủ tại đây có giá bán dao động từ hơn 1,1 tỷ đến gần 2 tỷ đồng.

Dự án Charm City trước đây có tên cấp phép là Dự án đầu tư khu liên hiệp cao ốc Sóng Thần, được Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cấp phép xây dựng số: 242- SXD/GPXD vào ngày 10/02/2010. Thế nhưng, đến nay sau gần 10 năm mới chỉ xây dựng được một khu chung cư (Charm Plaza) trong tổng diện tích hơn 50 ha. Khu này đã được thay đổi công năng theo bản đồ Phê duyệt Quy hoạch chi tiết 1/500 số 5057/QĐ-UBND UBND tỉnh Bình Dương cấp ngày 24/11/2009.

Tuy nhiên, do nhiều lần thay đổi đăng ký doanh nghiệp và thay đổi công năng dự án (tăng số tầng, số căn hộ, quy mô dự án…), đến nay dự án này vẫn chưa được Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cấp phép Xây dựng điều chỉnh dự án.

Mặc dù vậy, trong thời gian gần đây, các sàn phân phối như LEO land, Alpha Land, Thái Hưng Thịnh, DHA... đã tiến hành quảng cáo, rao bán rầm rộ trái phép trên các website và mạng xã hội. Việc rao bán bằng hình thức “giữ chỗ căn hộ”, “đặt chỗ căn hộ” với số tiền hàng trăm triệu đồng/căn hộ.

Để tìm hiểu rõ hơn vấn đề nêu trên, trong vai khách hàng, PV đã liên hệ với sàn phân phối DHA (thuộc DHA Corporation) để xác minh thông tin. Một nhân viên tên V. và tên T. (T. giới thiệu là trưởng phòng kinh doanh) giới thiệu và dẫn đi tìm hiểu dự án Charm City tại ngã tư 550, Dĩ An, Bình Dương. Tại đây chúng tôi được dẫn vào một khu đất trống cỏ mọc um tùm phía sau tòa nhà Charm Plaza đã xây dựng trước đó.

Nhân viên tên V. cho biết: “Nhằm tạo điều kiện cho người mua mua được những căn có vị trí đẹp và giá cả hợp lý, bên em đã tiến hành cho đặt chỗ cả tháng nay rồi. Tiếc là anh liên hệ quá muộn nên không còn được đăng ký mua đợt đầu (F1), mà phải mua với giá đợt 2 (F2) nên đắt hơn khoảng 10%. Nếu ngày 21 tới, anh đặt cọc 15% giá trị căn hộ sẽ được chiết khấu 4 chỉ vàng…”.

Để tạo lòng tin cho chúng tôi, nhân viên tại sàn phân phối THT LAND cho xem một số bản thỏa thuận đặt cọc giữ chỗ với giá trị từ 20 đến 100 triệu đồng. “Anh cứ đặt chỗ trước để nhận được những ưu đãi từ nhà đầu tư. Còn nếu anh không mua nữa thì công ty sẽ hoàn tiền lại sau 15 ngày kể từ ngày mở bán”, nhân viên này khẳng định.

 2a-5d511cbf8d699

Thỏa thuận đặt chỗ đã thu tiền của người dân.

Khi PV đặt vấn đề về pháp lý của dự án thì được T. cho xem vài bản phô tô giấy tờ từ những năm 2008, 2010… nhưng không cho chụp ảnh vì phải bảo mật thông tin cho nhà đầu tư…?

T. cho biết: “Hiện tại chủ đầu tư đã xin được phép xây dựng mới trên Sở Xây dựng tỉnh nhưng chưa lấy về (?) nên không thể cung cấp được cho anh xem. Anh cứ yên tâm, nếu pháp lý không rõ ràng thì nhà đầu tư đâu có dám làm lễ động thổ xây dựng cách đây mấy ngày”.

Nói là đã làm lễ động thổ, nhưng theo quan sát của chúng tôi, tại khu vực xây dựng (dự kiến) không thấy xuất hiện bất cứ một máy móc hay công cụ xây dựng nào. Xung quanh vẫn chỉ là bãi cỏ mọc um tùm trên bãi đất nhỏ được san ủi sơ sài và một… bãi giữ xe tạm…

 3a-5d511cbd16809

Tại vị trí dự án hiện tại đang là bãi cỏ mọc um tùm

Từ những mập mờ trên, liệu dự án Charm City Dĩ An có đang là “bánh vẽ” để  DCT Group thu tiền trái phép của khách hàng?

 

Hồng Điệp - Lưu Bình - Phạm Sinh