Thứ hai, 26/8/2019 | 15:04 GMT+7

Dự án của IGG Hạ Long (Quảng Ninh): Hộ dân bức xúc khi không được tham gia hội nghị chung cư

LSVNO - Hàng trăm hộ dân sinh sống trong các khu nhà chung cư cũ lô 6, 7 và 8 thuộc phường Trần Hưng Đạo (TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) bị đảo lộn cuộc sống vì dự án đầu tư xây dựng khu nhà phố thương mại chung cư kết hợp dịch vụ. Trong suốt quá trình thực hiện dự án này, chính quyền địa phương và chủ đầu tư thiếu minh bạch nên vấp phải sự phản đối của người dân vì đã đẩy họ vào thế “không có sự lựa chọn” đối với những quyền lợi thực tế sát sườn...

Người dân bất bình về cách làm việc thiếu minh bạch

Theo phản ánh của ông Nguyễn Quang Hải (đại diện cho gần 40 hộ dân sống tại tầng 1 các Khu chung cư lô 6,7 và 8), các hộ dân này từ trước tới giờ vẫn sinh sống, làm ăn yên ổn tại các khu nhà chung cư kể trên thì UBND tỉnh Quảng Ninh có chủ trương giao cho Công ty Cổ phần IGG HALONG (gọi tắt là Công ty IGG Hạ Long) phá bỏ khu nhà chung cư cũ và xây dựng lại khu nhà phố thương mại chung cư kết hợp dịch vụ thương mại, tại văn bản số 4513/UBND-XD4 ngày 28/7/2016.

Đối với chủ trương này, các hộ dân đều đồng tình, ủng hộ và hết sức vui mừng khi có chỗ ở mới đồng thời góp phần chỉnh trang diện mạo TP. Hạ Long.

Tuy nhiên đến ngày 27/9/2017, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành văn bản số 3683/QĐ-UBND quyết định về việc ban hành quy định cụ thể về chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để xây dựng lại khu chung cư lô 6, 7 và 8 cùng với Quyết định số 11/2019/QĐ-UBND về việc quy định hệ số điều chỉnh giá các loại đất trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2019 và một số văn bản khác thì các hộ dân ở đây mới có những động thái phản đối, không đồng tình với cách áp giá và áp đặt phương thức đền bù của cơ quan chức năng.

Cụ thể, sau khi có văn bản của UBND tỉnh Quảng Ninh, các hộ dân (chủ sở hữu) mới biết đến đơn vị đầu tư dự án là Công ty IGG Hạ Long, toàn bộ quá trình đấu thầu dự án này không được công khai, các hộ dân là chủ sở hữu các căn hộ tại các tòa chung cư cũ không được thông báo và không biết về nhà đầu tư được lựa chọn. Chỉ đến khi mọi chuyện đã ngã ngũ, các hộ dân mới biết “số phận” ngôi nhà gắn bó với họ bao lâu nay đã được định đoạt.

hl1-5d6392094af55 

Một số khu nhà chung cư cũ đã được phá dỡ phục vụ dự án (thuộc phường Trần Hưng Đạo, TP. Hạ Long).

Bên cạnh đó, việc khiến các chủ sở hữu bất bình đó là dự án này liên quan đến quyền lợi sát sườn của các hộ dân, đây là nơi ăn chốn ở hợp pháp của họ, tuy nhiên chính quyền TP. Hạ Long cũng như Công ty IGG Hạ Long hoàn toàn “tự quyết” đối với tất cả các vấn đề “thay mặt” người dân, từ việc lập dự án, phương án bồi thường, đến cả việc đo đạc, kiểm đếm tài sản trên đất… bất chấp sự phản đối của người dân.

Theo ông Hải, một người dân trong dự án đang “vướng mắc” này cho biết, khu chung cư nơi ông đang ở là thuộc nhóm C, đã xây dựng từ những năm 1975-1980 đến nay đã xuống cấp, việc biến các khu nhà cũ này thành trung tâm thương mại, nhà chung cư mới đều được các hộ dân đồng tình.

Tuy nhiên trong quá trình tiến hành lựa chọn nhà đầu tư, lên kế hoạch, thiết kế... người dân phải được biết, phải được góp ý, thậm chí cùng cơ quan chức năng lựa chọn nhà đầu tư có đủ năng lực, tầm cỡ để thực hiện dự án ý nghĩa này.

Nhưng trái lại, toàn bộ các cư dân ở đây đều không biết gì về quá trình lập dự án, thiết kế, lựa chọn chủ đầu tư cũng như được góp ý mà việc này hoàn toàn do các cơ quan chức năng chỉ định, tự lên phương án.

Các hộ dân phản đối cách làm này của UBND TP. Hạ Long khi mà phương án bồi thường, hỗ trợ ổn định cuộc sống khi di dời chưa được người dân đồng thuận thì đã liên tiếp ra văn bản thúc ép kiểm đếm tài sản và bắt người dân đang sinh sống ở đây phải di dời.

Chưa nói đến phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư, chỉ riêng việc đi thuê nhà tạm cư để phục vụ dự án đã có nhiều bất cập. Theo phương án, các hộ gia đình được hỗ trợ 2 triệu đồng/hộ/tháng để thuê nhà tạm cư phục vụ quá trình xây dựng dự án. Tuy nhiên số tiền này trên thực tế là không đủ vì so với mặt bằng chung của khu vực trung tâm TP. Hạ Long thì không thể thuê được nhà với mức tiền đó.

Người dân không được tham gia “Hội nghị Chung cư”

Các hộ dân tại khu 2 phường Trần Hưng Đạo đã phải lập ra Ban đại diện các tổ dân, gồm các tổ 2 (lô 8), tổ 3 (lô 7) và tổ 4 (lô 6) để thay mặt khiếu nại với các cấp chính quyền về các vấn đề chưa thống nhất tại dự án Khu nhà phố thương mại, chung cư phường Trần Hưng Đạo do Công ty IGG Hạ Long đầu tư.

Đại diện các hộ dân có nhà bị thu hồi phục vụ dự án liên tục kiến nghị tới các cấp có thẩm quyền, yêu cầu được đối thoại với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và TP. Hạ Long nhằm làm rõ những bất cập trong việc bồi thường, hỗ trợ tái định cư và tạm cư.

Căn cứ các hộ dân đưa ra dựa trên những quy định tại Nghị định 101/2015/NĐ-CP của Chính phủ, theo đó trong quá trình tiến hành, chính quyền địa phương có trách nhiệm gửi giấy mời tất cả các chủ sở hữu nhà chung cư để chủ trì tổ chức họp Hội nghị nhà chung cư xem xét, quyết định việc lựa chọn nhà đầu tư.

Trong cuộc họp, chủ đầu tư tham gia dự án có trách nhiệm trình bày hồ sơ đề xuất đăng ký tham gia dự án theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng kèm theo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Các chủ sở hữu nhà chung cư căn cứ theo hồ sơ đề xuất đăng ký tham gia dự án và phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư do doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đề xuất để xem xét, lựa chọn chủ đầu tư dự án...

Nhưng đằng này, tất cả người dân sinh sống tại đây đều không được thông báo, mời họp hay góp ý bất kỳ vấn đề gì trong một dự án liên quan trực tiếp đến cuộc sống của họ.

Trao đổi với cơ quan báo chí, PGĐ Công ty IGG Hạ Long là ông Đặng Hải Sâm cũng thừa nhận, phía công ty không tham gia vào quá trình lập phương án bồi thường, việc này là do cơ quan chức năng TP. Hạ Long chắp bút để đưa ra phương án bồi thường trình UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt và ban hành.

Đồng thời, Công ty IGG Hạ Long cũng không tham dự buổi Hội nghị nhà chung cư để giới thiệu về phương án bồi thường hay chủ đầu tư đúng như phản ánh của người dân.

 hl2-5d6392089648d

Trụ sở Công ty IGG tại Hạ Long, Quảng Ninh.

Bên cạnh đó, để lập dự án và đưa ra phương án bồi thường, phía UBND tỉnh Quảng Ninh và TP. Hạ Long căn cứ vào Nghị định 101 của Chính phủ, nhưng lại không tuân theo các quy định của Nghị định này trong quá trình lập dự án, xây dựng phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư, bởi điều tiên quyết là phải được sự đồng ý của người dân, và phải tiến hành đấu thầu để mời nhà đầu tư chứ không phải lựa chọn chỉ định nhà đầu.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trên thị trường bất động sản khu vực xung quanh dự án này, giá đất đang dao động từ 50-70 triệu đồng/m2 (đối với các hộ tầng 1 mặt đường). Vậy nên, mức giá UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành là hơn 30 triệu đồng khó có thể thuyết phục được người dân.

Ngày 28/11/2018, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành văn bản 4904/QĐ-UBND quyết định giá đất bồi thường cho tầng 1 các lô 6, 7 và 8 là 30.510.000 đồng/m2. Ngoài ra, khi chưa thống nhất được phương án thì chính quyền TP. Hạ Long đã ráo riết tiến hành kiểm đếm, đo đạc... mà không được sự đồng ý, chứng kiến của những chủ sở hữu hợp pháp tại đây.

Sự việc này đã khiến cho câu chuyện trở nên căng thẳng, khó giải quyết khi người dân có cảm giác bị “cho ra rìa”, họ đã nhiều lần yêu cầu đối thoại với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương để đảm bảo quyền lợi của mình nhưng ý kiến của họ trong các cuộc đối thoại đó chỉ được ghi nhận xong… để đó chứ chưa được điều chỉnh, xử lý kịp thời.

Trích Điều 9 Nghị định 101/2015/NĐ-CP của Chính phủ:

“Ban quản trị nhà chung cư hoặc Ủy ban nhân dân cấp quận đối với nhà chung cư chưa thành lập Ban quản trị có trách nhiệm gửi giấy mời tất cả các chủ sở hữu nhà chung cư để chủ trì tổ chức họp Hội nghị nhà chung cư xem xét, quyết định việc lựa chọn nhà đầu tư theo nguyên tắc sau đây:

… Việc lựa chọn nhà đầu tư tham gia thực hiện dự án đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư được thông qua theo nguyên tắc đa số bằng hình thức biểu quyết hoặc bỏ phiếu, được lập thành biên bản có chữ ký của các thành viên chủ trì cuộc họp và thư ký cuộc họp Hội nghị nhà chung cư;

Hội nghị nhà chung cư phải bảo đảm có ít nhất 70% tổng số chủ sở hữu căn hộ nhà chung cư đó tham dự;

Các chủ sở hữu nhà chung cư căn cứ theo hồ sơ đề xuất đăng ký tham gia dự án và phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư do doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đề xuất để xem xét, lựa chọn chủ đầu tư dự án.

Doanh nghiệp đăng ký tham gia dự án có trách nhiệm trình bày hồ sơ đề xuất đăng ký tham gia dự án theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng kèm theo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư quy định tại Điều 116 của Luật Nhà ở và Khoản 1 Điều 14 của Nghị định này để lấy ý kiến của các thành viên dự họp…”.


Bảo Trịnh