Thứ sáu, 29/6/2018 | 02:01 GMT+7

Dự án Green River: Dân tố chủ đầu tư thi công gây gãy, nứt nhà

LSVNO - Từ lúc dự án Green River thi công phần hầm và móng thì một số ngôi nhà của các hộ dân xung quanh xuất hiện nứt, gãy, bong tróc, hư hỏng nặng… Thực trạng này khiến cho nhiều người dân hết sức hoang mang và bức xúc.

Nhà bị nứt, gãy từ khi dự án thi công

Theo phản ánh của người dân, dự án Green River (tọa lạc đường Phạm Thế Hiển, phường 6, quận 8, TP. HCM) do Công ty TNHH 267 Ngọc Long làm chủ đầu tư và thi công. Theo thông tin quảng cáo, dự án có tổng diện tích 2.4ha gồm 3 block với 1554 căn hộ. Dự án bắt đầu xây dựng từ tháng 4/2017.

1da-5b353025368dc

Dự án Green River.

Tuy nhiên, từ khi thi công hầm, móng đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của nhiều hộ dân xung quanh. Cụ thể, việc làm hầm, móng đã có tác động khiến cho nhiều công trình nhà ở bị nứt, gãy tường cột, đổ sàn, bung gạch… đường đi lại thì bị nứt nẻ, thậm chí cổng của một trường tiểu học kế bến cũng bị nứt toác.

Trao đổi với PV, một người dân bị ảnh hưởng bởi dự án này bức xúc cho biết:“Từ khi dự án bắt đầu thi công thì nhà của tôi và nhiều nhà dân trong khu vực bắt đầu có dấu hiệu nứt toác ở tường, ban công, cột chống và tình trạng này càng lúc càng nghiêm trọng. Vết nứt ban đầu nhỏ càng về sau càng toác mạnh ra. Tình trạng này khiến chúng tôi nơm nớp lo sợ vì tường nhà để thêm thời gian nữa thì có thể sụp đổ bất cứ lúc nào”.

Để khắc phục hiện trạng này, với những vết nứt, bong tróc nhỏ thì người dân đành mua xi măng về vá víu nhằm che lại. Tuy nhiên với những vết nứt, bong tróc, gãy đổ lớn thì “đành chịu” và sống trong lo lắng.

Một người dân khác cho biết thêm: “Ở xung quanh dự án này thì nhà nào cũng bị ảnh hưởng,cũng bị nứt gãy nhưng mức độ khác nhau. Không chỉ nhà mà đường sá đi lại của bà con trong khu vực cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đường bị nứt nẻ, rẽ sóng gây nguy hiểm cho người dân trong việc đi lại”.

Theo ghi nhận thực tế của PV, những vết nứt toác, bong tróc loang lổ xuất hiện rất nhiều trên các bức tường của các hộ dân. Đặc biệt, các công trình nhà ở của những hộ dân tại con hẻm 2273 bên cạnh dự án bị ảnh hưởng trầm trọng nhất. Khi bước vào con hẻm này có thể dễ dàng quan sát thấy rất nhiều vết nứt gãy từ trong nhà tới ngoài cửa, đường đi thì bị sụt lún.

 2da-5b353026427c7

Hàng loạt vết nứt nhà dân, được cho là ảnh hưởng từ việc thi công dự án.

Nhà đầu tư coi thường sự an toàn của dân?

Liên quan tới vụ việc, khi PV đặt câu hỏi về việc đơn vị thi công dự án đã có hướng xử lý, khắc phục hay chưa thì một người dân cho biết: “Đại diện phía đơn vị thi công dự án đã có xuống thực tế ghi nhận và trao đổi với người dân, có đền bù và sửa chữa cho một số hộ dân bị hư hỏng nghiêm trọng. Còn lại phần lớn các hư hỏng nhẹ hơn thì họ cho người xuống trát vá cho có hoặc thờ ơ không có hành động khắc phục”.

Sống trong tình trạng phải nơm nớp lo sợ vì nhà có thể sập đến bất cứ lúc nào, đại diện hộ dân nói: “Chúng tôi mong muốn và đề nghị UBND phường 6 tổ chức một buổi họp dân phố với sự tham gia của lãnh đạo UBND phường. Đại diện của chủ đầu tư dự án Công ty 267 Ngọc Long và các hộ dân bị ảnh hưởng do dự án nhằm làm rõ ràng các thiệt hại và cam kết bồi thường của Công ty Ngọc Long đối với người dân, để người dân an tâm và ổn định lại cuộc sống”.

Với những phán ánh đó, ngày 27/6, PV đã tới liên hệ làm việc với lãnh đạo UBND phường 6 nhằm làm rõ vấn đề. Tuy nhiên, một nhân viên cho biết lãnh đạo có lịch họp trên quận, yêu cầu để lại nội dung làm việc và sẽ có văn bản phản hồi tới báo chí.

Cũng trong ngày, PV đã liên hệ làm việc với lãnh đạo Công ty 267 Ngọc Long, tuy nhiên cũng nhận được câu trả lời là “bận họp” , sẽ trao đổi với báo chí sau.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc.

Lê Nam