Thứ ba, 4/2/2020 | 22:08 GMT+7

Giá bán khẩu trang y tế đang “bất ổn” tại Quảng Bình

LSVNO - Lợi dụng sự hoang mang, lo sợ trước tình hình dịch bệnh do vius Corona gây ra, nhiều người dân Quảng Bình đổ xô đi mua khẩu trang y tế để bảo vệ; tuy nhiên nguồn cung chưa đáp ứng kịp thời nên có một số nhà thuốc lợi dụng hiện tượng này có dấu hiệu nâng giá để trục lợi.

Tại TP. Đồng Hới (Quảng Bình), nhu cầu mua khẩu trang y tế của người dân tăng cao, tuy nhiên một số nhà thuốc thông báo hết hàng (hay còn hàng nhưng không đưa ra bán?), có một số nhà thuốc khác lại tăng giá “không bình thường”. So với bảng giá trước đây 35.000 đồng/hộp, nay có giá tăng dao động từ 200.000 - 250.000 đồng/hộp (50 cái).  

Tại thị trấn Hoàn Lão (huyện Bố Trạch), nhà thuốc C. Th. Ph. L, cho biết: “Khẩu trang y tế phải nhập từ nhà thuốc lớn trong Đồng Hới về 200 ngàn một hộp, nay chỉ có ở nhà thuốc Ph. A đường Lý Thường Kiệt (chợ Ga mới có)”.

img-4006-5e39836e73e9e

Người dân đang mua khẩu trang y tế tại nhà thuốc trên TP. Đồng Hới.

Trước tình trạng trên, nhằm kịp thời ngăn chặn sự bất ổn về khẩu trang y tế, cũng như kịp thời phòng, chống dịch viêm phổi cấp do chủng virus Corona gây ra, Sở Y tế, Cục Quản lý Thị trường (QLTT) cùng các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình đã sớm vào cuộc, đã và đang có những động thái tích cực ngăn chặn, xử lý vi phạm, đề xuất cung ứng khẩu trang y tế, khuyến cáo người sử dụng khẩu trang vải nhằm ổn định tình hình củng như làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh.

img-4003-5e3982c460c0c

Nhà thuốc Nghĩa Phúc (Đồng Hới) bị xử phạt vi phạm hành chính lần hai.

Trao đổi với phóng viên Luật sư Việt Nam Online, Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình, Nguyễn Đức Cường, cho biết: “Tăng giá khẩu trang y tế có nhiều nguyên nhân. Ngoài việc một số nhà thuốc tăng giá nhằm trục lợi thì một số nhà thuốc do mua vào giá quá cao, do nguồn cung kham hiếm. Ngày 03/02/2020, Bộ Y tế có cung cấp thông tin 25 doanh nghiệp có năng lực sản xuất 50-150 ngàn cái/ngày, sau đó chúng tôi liên hệ qua điện thoại hầu như chưa liên lạc được. Hy vọng các đơn vị sản xuất kịp thời cung cấp ra thị trường mới hy vọng bình ổn được”.

img-e4009-5e3982fe4475c

Công văn của Sở Y tế đề nghị các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh khẩu trang y tế cung ứng cho Công ty cổ phần Dược phẩm Quảng Bình.

“Nhằm ổn định tình hình khẩu trang y tế trên địa bàn, ngoài nổ lực tuyên truyền vận động phát khẩu trang miễn phí như đã thực hiện cho cho cán bộ nhân viên, người trực tiếp làm nhiệm vụ phòng dịch, người dân đi lại tại các bến xe Nam Lý, chợ Ga, sân bay, nhà ga..., chúng tôi đang khuyến cáo người dân dùng khẩu trang vải loại đảm bảo chất lượng dùng sau mổi lần giặt bằng xà phòng, phơi khô là dùng lại được. Sáng nay (04/02/2020), tôi mới ký công văn về việc đề nghị các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh khẩu trang y tế tạo điều kiện cung ứng cho Công ty cổ phần Dược phẩm Quảng Bình để cung cấp cho Sở Y tế”, Giám đốc Nguyễn Đức Cường cho biết thêm.

img-4007-5e39832ac11f7

QLTT Quảng Bình đang kiểm tra hành chính, xử lý vi phạm 1 nhà thốc tại TP. Đồng Hới.

Ông Vũ Quang Thắng (Cục trưởng Cục QLTT Quảng Bình), cho biết: “Đến nay đã xử phạt 11 nhà thuốc nâng giá bán khẩu trang y tế, đặc biệt nhà thuốc Nghĩa Phúc (Đồng Hới) bị xử phạt vi phạm lần hai; lập biên bản xử lý quầy thuốc số 1 cạnh cổng Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Ninh nhập 1.450 cái khẩu trang có xuất xứ từ Trung Quốc về không đảm bảo chất lượng.

Bên cạnh nổ lực nắm bắt xử lý, chúng tôi nhận được nhiều thông tin phản ánh của người dân về việc các nhà thuốc nâng giá khẩu trang lên đến 250.000 đồng/hộp, nhưng chúng tôi yêu cầu họ phối hợp chứng minh, tố giác để xử lý thì họ né tránh làm cho chúng tôi gặp khó trong xử lý. Còn trường hợp có thông tin nhà thuốc gim hàng không bán chúng tôi sẻ kiểm tra hành chính và xử lý ngay. Chúng tôi đã thiết lập điện thoại nóng 1800558873 để nhận thông tin từ người dân phản ánh, kịp thời nắm bắt xử lý các trường hợp vi phạm.

 

Đại Xuân