Thứ hai, 12/8/2019 | 15:28 GMT+7

Gỗ tại Vườn Quốc gia Pù Mát bị xâm hại: Chính quyền địa phương có buông lỏng công tác quản lý?

LSVNO - Vườn quốc gia Pù Mát hiện được xác định là vùng lõi của khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An do UNESCO công nhận năm 2007, do đó được bảo vệ nghiêm ngặt. Thế nhưng, tình trạng khai thác lâm sản trái phép mới đây xảy ra trên phạm vi khá rộng, gồm 5 tiểu khu đều thuộc vùng lõi Vườn Quốc gia Pù Mát, trên địa bàn xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An.

Vườn Quốc gia Pù Mát có tổng diện tích là rừng tự nhiên 194.000 ha, trong đó vùng lõi có diện tích 94.000 ha và vùng đệm 100.000ha, trải rộng trên 3 huyện Tương Dương, Con Cuông và Anh Sơn của tỉnh Nghệ An.

Vườn quốc gia Pù Mát hiện được xác định là vùng lõi của khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An do UNESCO công nhận năm 2007, và đã là rừng đặc dụng thì công tác quản lý, bảo việc phải nghiêm ngặt.

Thế nhưng không hiểu vì sao mới đây người dân phát hiện tại Vườn Quốc gia Pù Mát thuộc địa bàn xã Môn Sơn (huyện Con Cuông) có 100 cây gỗ gồm nhiều chủng loại khác nhau đã bị đốn hạ, nằm rải rác ở nhiều tiểu khu. 

Nhận thấy đây là vụ việc phức tạp, lại nằm trong khu vực bảo vệ nghiêm ngặt của rừng đặc dụng, UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo giao UBND huyện Con Cuông chủ trì phối hợp với Sở NN&PTNT (Chi cục Kiểm lâm) chỉ đạo các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương trên địa bàn tiến hành kiểm tra, xác minh, xử lý và đề xuất cấp thẩm quyền xử lý đúng theo quy định của pháp luật vụ việc khai thác lâm sản trái phép trên địa bàn xã Môn Sơn, huyện Con Cuông thuộc khu vực rừng được giao cho cho Vườn quốc gia Pù Mát quản lý.  

Thực hiện chỉ đạo, Huyện ủy và UBND huyện Con Cuông đã triệu tập hợp các cơ quan chức năng và chỉ đạo tăng cường công tác bảo vệ rừng; UBND huyện chỉ đạo Hạt Kiểm lâm, Vườn Quốc gia Pù Mát phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tổ chức xác minh hiện trường.

Báo cáo kết quả xác minh hiện trường của đoàn công tác thể hiện: tình trạng khai thác lâm sản trái phép xảy ra trên phạm vi khá rộng, gồm 5 tiểu khu (833, 836A, 825, 832, 834), đều thuộc vùng lõi Vườn Quốc gia Pù Mát, trên địa bàn xã Môn Sơn.

Tổng số có 99 cây gỗ gồm nhiều chủng loại khác nhau đã bị đốn hạ, nằm rải rác ở nhiều nơi. Trong đó, có 3 cây Dổi đã bị xẻ thành 54 phiến với khối lượng khoảng 5,36m3 có những dấu hiệu khô, mục; 96 cây gỗ còn lại có đường kính từ 25cm – 100cm.

 doi-5d51232a097dd

Những phiến gỗ xẻ ra từ 3 cây Dổi được tập kết ở một nơi xảy ra tại Vườn Pù Mát, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông. Ảnh: CTV.

Hiện đơn vị Vườn Quốc gia Pù Mát, Hạt Kiểm lâm, Đồn biên phòng, Công an huyện và chính quyền xã Môn Sơn mở rộng phạm vi kiểm tra toàn diện trên diện tích rừng xã Môn Sơn, thuộc lâm phần Vườn Quốc gia Pù Mát theo chỉ đạo của UBND huyện Con Cuông.

UBND huyện Con Cuông giao Công an huyện chủ trì phối hợp với các ngành có liên quan tiến hành khám nghiệm hiện trường, thu thập thông tin, điều tra xác minh các đối tượng tổ chức chặt hạ lâm sản trái phép để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cách đây 5 năm, tại xã Đôn Phục, huyện Con Cuông cũng để “lâm tặc” ngang nhiên đốn hạ lâm sản trái phép mấy năm liền, nhưng chính quyền địa phương và lực lượng kiểm lâm không hay biết cho đến khi lực lượng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Nghệ An bắt giữ quả tang các đối tượng khi đang khai thác lâm sản trái phép tại nhiều tiểu khu khác nhau với số lượng lớn và thu giữ các phương tiện, gỗ các loại.

Vụ việc trên được bàn giao cho Công an huyện để  điều tra, làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, vụ việc trên sau đó chỉ xử lý hành chính?!.

 doii-5d51232a431b0

Đối tượng chặt phá rừng và phương tiện vận chuyển gỗ bị bắt tại xã Đôn Phục, huyện Con Cuông cách đây 5 năm.

Với việc để dẫn đến tình trạng xâm hại rừng đặc dụng tại Vườn Quốc gia Pù Mát thuộc địa bàn xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, dư luận cho rằng trước tiên phải quy trách nhiệm đến từng lực lượng chức năng được giao nhiệm vụ bảo vệ; chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm về công tác quản lý nhà nước trước pháp luật và lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Hữu Trọng