Thứ ba, 16/7/2019 | 22:03 GMT+7

Hà Nội: “Biến dạng” tại Khu đô thị mới Vân Canh

LSVNO – Nhiều hoạt động cơi nới, sửa chữa thay đổi thiết kế ban đầu đang làm "biến dạng" Khu đô thị (KĐT) mới Vân Canh. Hàng loạt kho xưởng mọc lên trên đất dự án làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nơi đây.

Được khởi công vào năm 2008, kỳ vọng là một Khu đô thị hiện đại và đồng bộ. Nhưng sau khi hoàn thành KĐT Vân Canh (xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội) do Tập đoàn Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) làm chủ đầu tư với tổng diện tích trên 68,5ha đa phần đang bị bỏ hoang.

v1-5d2de5c5315f2

Cơi nới, thay đổi thiết kế ban đầu các căn nhà đang làm "biến dạng" KĐT mới Vân Canh.

Thời điểm hiện tại, khi cư dân bắt đầu về ở KĐT lại bị “biến dạng” bởi hoạt động cơi nới, sửa chữa các biệt thự theo ý thích của chủ nhân. Điển hình như căn liền kề (LK) số 46, khu LK 23 đang xây dựng thay đổi thiết kế mặt ngoài và xây thêm 1 tầng; nhà số 38, khu LK 29 được xây 5 tầng, trong khi thiết kế của khu LK này chỉ là 3 tầng; biệt thự (BT) số 4, khu BT 09 đang được sửa chữa thay đổi thiết kế và đang cơi nới thêm tầng 4 (nguyên mẫu thiết kế là 3 tầng); BT số 19 khu BT 07 sửa chữa thay đổi mặt ngoài và cơi nới thêm diện tích xây dựng…

Ngoài ra, trên khu vực đất được quy hoạch làm Trung tâm Thương mại có diện tích 7.773m2 tại lô CC3 có hàng loạt nhà kho, xưởng mọc lên kinh doanh trái phép rầm rộ. Hàng loạt ki ốt, kho bãi được chia nhỏ để cho các công ty, doanh nghiệp thuê.

Theo người dân ở đây, các khu nhà xưởng hoạt động cả ngày đêm, xe cộ ra vào nườm nượp gây ồn ào khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Chủ tịch UBND xã Vân Canh - Nguyễn Viết Khánh cho biết: “Xã có biết các sai phạm xây dựng tại KĐT và phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, hiện nay xã đang bận nhiều việc nên chưa giải quyết được”.

20190626-102722-5d2de5c86539e

Chính quyền sở tại thừa nhận sai phạm về xây dựng tại KĐT mới Vân Canh.

Ông Khánh cũng thừa nhận tình trạng các kho xưởng đang hoạt động sai phép tại lô CC3. Trước đây, khi trao đổi với báo chí từ đầu năm 2018 về vấn đề này ông Khánh cho biết cần khắc phục một cách “từ từ”. Đến giữa năm 2019, các kho xưởng không giảm mà còn hoạt động mạnh hơn.

PV