Thứ sáu, 12/7/2019 | 10:00 GMT+7

Hà Nội: Công dân có nguy cơ mất tài sản hàng tỷ đồng sau khi làm hợp đồng ủy quyền?

LSVNO – Thông qua Hợp đồng ủy quyền, bà Bạch Hải Yến (bên được ủy quyền) đã dùng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của ông Nguyễn Hiếu Dũng (bên ủy quyền) làm tài sản thế chấp (TSTC) để vay cho ông Ngô Tiến Dũng - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư SDM tại Ngân hàng HDbank - Chi nhánh Hà Nội với định mức hơn 1,6 tỷ đồng. Nhận thấy sự việc có dấu hiệu lừa đảo, ông Nguyễn Hiếu Dũng đã không chấp thuận khoản vay này và nhiều năm qua kiến nghị HDbank trả GCNQSDĐ, nhưng vô vọng (?)

Theo Hợp đồng ủy quyền ngày 16/11/2012, ông Dũng (SN 1959, tại xóm Nông, thôn Phù Dực, xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội) đại diện gia đình làm ủy quyền cho bà Bạch Hải Yến (bên được ủy quyền; trú tại 122/77 Âu Cơ, tổ 12, cụm 3,phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội) GCNQSDĐ số AĐ697062 thửa đất số 13 (2), tờ bản đồ số 8, diện tích đất 181 m2 (tại xóm Nông, thôn Phù Dực, xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội). Hợp đồng ủy quyền số 2306/UQ được lập tại Văn phòng công chứng số 2 TP. Hà Nội.

img-20190712-085143-5d27f44bd68e2

Hợp đồng ủy quyền giữa gia đình ông Nguyễn Hiếu Dũng và bà Bạch Hải Yến.

Phạm vi ủy quyền, bà Yến được toàn quyền thay mặt cho ông Dũng liên hệ với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành các thủ tục pháp lý, ký nhận các giấy tờ cần thiết theo quy định của pháp luật liên quan đến: Quản lý và sử dụng thửa đất; Chuyển nhượng…vv; Thế chấp để đảm bảo nghĩa vụ cho bên thứ ba tại các cơ quan, tổ chức tín dụng, cho vay, trường hợp bên được đảm bảo không trả được nợ cho cơ quan, tổ chức tín dụng thì thực hiện xử lý toàn bộ tài sản thế chấp nói trên để thu hồi nợ…vv (Điều 2.1).

Bên được ủy quyền không được ủy quyền cho bên thứ ba (Điều 2.2). Thời hạn hợp đồng là 5 năm kể từ ngày ký kết hợp đồng; hoặc hiệu lực Hợp đồng ủy quyền chấm dứt theo quy định pháp luật (Điều 3).

Căn cứ vào Hợp đồng ủy quyền này bà Yến đã dùng GCNQSDĐ để thế chấp với Ngân hàng TMCP phát triển thành phố Hồ Chí Minh – Chi nhánh Hà Nội (HDbank - Chi nhánh Hà Nội) để vay cho Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư SDM (trụ sở tại thôn Mai Hạ, xã Mai Đình, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) do ông Ngô Tiến Dũng làm Tổng Giám đốc.

Hợp đồng ký kết ngày 20/11/2012, HDbank định giá tài sản thế chấp (TSTC) là 3.065.000.000 đồng và cho vay với số tiền cao nhất là 1.685.750.000 đồng.

Tuy nhiên, khi ngân hàng HDbank cử người xuống thực tế TSTC có địa chỉ như trong hợp đồng thì gia đình ông Dũng người sở hữu mảnh đất mới biết có dấu hiệu lừa đảo nên đã không đồng ý với việc dùng GCNQSDĐ thế chấp ngân hàng để vay khoản tiền trên. Đồng thời kiến nghị ngân hàng HDbank - Chi nhánh Hà Nội trao trả lại GCNQSDĐ cho gia đình.

img-20190712-085744-5d27f4b75156f

Đơn thư của ông Nguyễn Hiếu Dũng và ông Trần Đình Hùng.

Theo đơn thư của ông Nguyễn Hiếu Dũng đề nghị ngày 20/7/2017, thì thời hạn 5 năm ông kiến nghị với HDbank - Chi nhánh Hà Nội nhận lại GCNQSDĐ nhưng ngân hàng không tiếp khiến gia đình ông gặp rất nhiều khó khăn.

Trong nội dung đơn thư ông Dũng cũng khẳng định gia đình ông không có sự ràng buộc nào đến các khoản vay quá hạn nào của Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư SDM và việc HDbank nhận GCNQSDĐ của gia đình, để đảm bảo thực hiện hợp đồng cho vay là không hợp pháp? 

Trước những diễn biến khó khăn và phức tạp trong quá trình đi tìm lại tài sản hợp pháp của gia đình ông Dũng đã ủy quyền lại cho ông Trần Đình Hùng (bên được ủy quyền; trú tại Mỹ Xá, TP. Nam Định, tỉnh Nam Định) toàn quyền làm việc với Ngân hàng TMCP phát triển thành phố Hồ Chí Minh – Chi nhánh Hà Nội để nhận lại GCNQSDĐ số AĐ 697062 theo Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ của người khác số công chứng 2306/UQ tại Phòng công chứng số 2, Hà Nội..., Hợp đồng được lập ngày 19/9/2017, số 002107/2017/HĐUQ, tại Văn phòng công chứng Hùng Vương, TP. Hà Nội.

Căn cứ vào Hợp đồng ủy quyền ông Trần Đình Hùng đã làm đơn kiến nghị gửi đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền, các cơ quan thông tấn báo chí, Hdbank chi nhánh Hà Nội để xác minh giải quyết để nhận lại tài sản hợp pháp cho gia đình ông Nguyễn Hiếu Dũng.

Để có thông tin đa chiều, Luật sư Việt Nam Online đã liên hệ với lãnh đạo HDbank - Chi nhánh Hà Nội để xác minh nội dung sự việc. Vì sao HDbank - Chi nhánh Hà Nội đang nắm giữ GCNQSDĐ của gia đình ông Nguyễn Hiếu Dũng được dùng làm TSTC đảm bảo để Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư SDM vay (gia đình ông Dũng không đồng ý) có đúng quy định pháp luật?

Trả lời PV, bà Hằng (cán bộ Ngân hàng HDbank – Chi nhánh Hà Nội) cho biết HDbank là một tổ chức không phải là một cá nhân nên mọi tài sản ông Ngô Tiến Dũng – Tổng giám đốc SDM đưa làm TSTC hoàn toàn đúng quy trình của HDbank để trừ vào các khoản nợ quá hạn trước đó, bằng các tài sản hợp pháp thông qua các Hợp đồng ủy quyền, thẩm định giá…?

Khi PV đề nghị cung cấp các hồ sơ pháp lý về việc giải ngân các khoản vay dựa trên TSTC là GCNQSDĐ của gia đình ông Nguyễn Hiếu Dũng (đã được ủy quyền cho bà Yến) để đảm bảo cho các khoản nợ quá hạn của Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư SDM mà Hdbank - Chi nhánh Hà Nội đã lập Hợp đồng cho vay thì bà Hằng không trả lời, đồng thời yêu cầu PV về soạn thảo nội dung các câu hỏi cụ thể gửi lại HDbank để chuyển qua bộ phận pháp chế, bộ phận xử lý nợ giải quyết.

Theo tài liệu mà PV có được, Biên bản làm việc ngày 11/7/2019 giữa ông Hùng và Chuyên viên Đào Quốc Khánh thuộc Trung tâm xử lý nợ HDbank Miền Bắc (số 70 Trần Đại Nghĩa, Hai Bà Trưng, Hà Nội), có nội dung: “HDbank cho rằng để nhận lại GCNQSDĐ mà ông Nguyễn Hiếu Dũng đã ủy quyền cho bà Bạch Hải Yến thì Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư SDM hoặc gia đình ông Nguyễn Hiếu Dũng phải thực hiện nghĩa vụ tài chính là thanh toán toàn bộ các khoản nợ mà Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư SDM đang còn dư nợ HDbank – Chi nhánh Hà Nội, số tiền tạm tính đến 02/7/2019 là 700.070.631 đồng (trong đó gốc là 258.925.383 đồng, lãi là 441.145.248 đồng)”.

Như vậy, có thể thấy, gia đình ông Nguyễn Hiếu Dũng đang dính vào “ma trận” vay vốn, trở nợ giữa các cá nhân khác, tổ chức khác (bà Bạch Hải Yến và Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư SDM) với HDbank – Chi nhánh Hà Nội, hệ quả của sự việc có thể tổn thất tài sản hàng tỷ đồng?

Đến khi nào gia đình ông Nguyễn Hiếu Dũng mới nhận lại được tài sản hợp pháp hay phải trả hàng trăm triệu đồng vô lý thay cho Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư SDM, mới được HDbank giải quyết trao trả GCNQSDĐ có giá trị hàng tỷ đồng?

Có hay không HDbank chi nhánh Hà Nội đã bất chấp thu hồi nợ xấu từ Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư SDM mà để xảy ra bất cập trong quá trình thẩm định hồ sơ, xác minh TSTC khi ký kết hợp đồng cho vay? 

Thu Hiền – Vương Hưởng