Thứ bảy, 14/4/2018 | 08:28 GMT+7

Hà Nội: “Liên minh ma” có thâu tóm dự án di dời Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long?

LSVNO - Dự án đầu tư di dời Công ty Thuốc lá Thăng Long được triển khai từ năm 2010, tuy nhiên đến nay, sau 8 năm vẫn chưa được đưa vào sử dụng bởi nhiều dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng trong các gói thầu.

Dự án di dời Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long sử dụng nguồn vốn từ tiền chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà xưởng và các tài sản khác trên đất tại 235 đường Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội. Đến nay, dự án này vẫn chậm tiến độ, gây bức xúc dư luận, được bạn đọc gửi tới tòa soạn phơi bày nhiều dấu hiệu sai phạm tại các gói thầu dự án.

di-doi-nha-may-thuoc-la-2203-1-5ad158531da50

Nhà máy Thuốc lá Thăng Long.

Cụ thể, trong hàng loạt các gói thầu nằm trong dự án di dời Công ty Thuốc lá Thăng Long, có nhiều gói thầu đều trong tình trạng đấu thầu đi đấu thầu lại, gói thì hủy thầu, gói thì không lựa chọn được nhà thầu trúng thầu, thực hiện hợp đồng, giá thầu còn cao không tiết kiệm được hiệu quả kinh tế trong triển khai dự án dẫn đến vượt tổng vốn đầu tư. Cụ thể tại các gói thầu số 7 phải đấu thầu 3 lần,  các gói thầu số 8, số 9, số 10, số 13, số 15 đều đấu thầu 2 lần.

Việc đấu thầu đi đấu thầu lại các gói thầu trong triển khai dự án nguyên nhân ban đầu được bạn đọc phản ánh là do các nhà thầu không đủ năng lực, có sự “ưu tiên đến lạ” của chủ đầu tư với các nhà thầu. Do vậy, khiến cho tiến độ dự án “dậm chân tại chỗ”, loanh quanh tháo gỡ suốt thời gian dài.
Đặc biệt trong các gói thầu số 15 đấu thầu lần 2 được cho là có nhiều dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng Luật Đấu thầu.

Gói thầu số 15 là thi công xây lắp tổng mặt bằng chiếu sáng bao gồm: Tổng mặt bằng chiếu sáng và cấp điện ngoài nhà; hệ thống thu sét (đầu kim thu sét kho nguyên liệu; đầu kim thu sét kho vật liệu, vật tư, thành phẩm; đầu kim thu sét phân xưởng bao; đầu kim thu sét Nhà đặt máy đánh lá). Thời gian thực hiện hợp đồng là 6 tháng và bảo hành công trình 24 tháng.

Sai phạm của gói thầu số 15 nằm ở chỗ khi chưa có quyết định phê duyệt gói thầu của chủ đầu tư đã mở thầu, dẫn đến tình trạng ký hợp đồng và chuyển tiền cho nhà thầu nhưng sau đó không thực hiện được, phải hủy thầu và thanh lý hợp đồng để đấu thầu lại.

received-1313339112135547-5ad15853044af

Thanh lý hợp đồng.

Lý do được đưa ra để lý giải cho việc phải đấu thầu lại lần 2 là vì nhà thầu đấu thầu lần 1 đã trúng thầu với giá trên 20 tỷ đồng và đã được tạm ứng 7 tỷ đồng, tuy nhiên do chưa có giá phê duyệt của gói thầu, đến khi có giá phê duyệt gói thầu là trên 50 tỷ đồng lúc này bắt buộc phải đấu giá lại vì quy trình đấu giá trước đó đã sai với quy định.

Ngoài ra, tại gói thầu số 15 này hồ sơ mời thầu đã đưa ra một số điều kiện nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu, tạo lợi thế cho một số nhà thầu khi tham gia đấu thầu. Chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu có “Hợp đồng tương tự” là công trình điện trạm biến áp và đường dây đã thi công lớn hơn 220kv làm điều kiện cho gói thầu xây lắp điện chiếu sáng tại dự án. Đây là điều kiện bất khả thi loại bỏ hầu hết các nhà thầu tham gia đấu thầu, vi phạm nghị định 63/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu, tại khoản 2, Điều 23, quy định: “Trong hồ sơ mời thầu không được nêu bất cứ điều kiện nào nhằm hạn chế sự tham gia của các nhà thầu hoặc tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng”.

Như vậy, việc các nhà thầu trúng thầu tại các gói thầu của dự án khi chưa đủ điều kiện, năng lực, nhiều dấu hiệu vi phạm luật đấu thầu dư luận đang e ngại giữa chủ đầu tư và các nhà thầu tại các gói thầu đang tạo ra một “liên minh ma quỷ” hòng thâu tóm dự án. Dự án di dời Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long bao giờ mới có hồi kết thấu tình đạt lý, tuân thủ pháp luật? vấn đề này cần chủ đầu tư và các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét xứ lý.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

PV