Thứ hai, 2/7/2018 | 06:29 GMT+7

Hà Nội: Lời giải trình không thỏa đáng của chủ đầu tư Dự án Hòa Bình Green City

LSVNO - Chưa bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), Quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (QSHTSGLVĐ) cho khách hàng, quỹ bảo trì tòa nhà hơn 40 tỷ không bàn giao minh bạch, một số hạng mục căn hộ xuống cấp, nước bẩn… đã khiến cư dân tại tòa nhà bức xúc, phản đối đòi quyền lợi với chủ đầu tư.

Theo công văn số 93/2018/CV-HB ngày 10/06/2018 của Công ty TNHH Hòa Bình gửi qúy khách hàng - cư dân Hòa Bình Green City với lời xin lỗi thành thật và mong qúy khách hàng thông cảm, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc về việc cấp GCNQSDĐ, QSHTSGLVĐ đối với các căn hộ còn lại của tòa H1 và toàn bộ các căn hộ của tòa H2.

Căn cứ vào hợp đồng mua bán căn hộ đã ký giữa Công ty TNHH Hòa Bình (chủ đầu tư) và qúy khách hàng thì chủ đầu tư phải có nghĩa vụ liên hệ với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thực hiện cấp GCNQSDĐ, QSHTSGLVĐ (sổ hồng) cho khách hàng 01 năm kể từ ngày bàn giao căn hộ. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư mới chỉ hoàn thành trách nhiệm và nghĩa vụ của mình là bàn giao sổ hồng cho một số căn hộ tại tòa H1 của dự án.

1-5b39631dc5efd

 Công văn số 93/2018/CV-HB ngày 10/06/2018 của Công ty TNHH Hòa Bình.

Lý do mà chủ đầu tư đưa ra là sự vướng mắc liên quan đến hoàn thành nghĩa vụ tài chính đất tại dự án của UBND TP. Hà Nội. Từ tháng 3/3013 - 10/2016, trải qua hàng loạt các Quyết định của UBND TP. Hà Nội, các sở ban nghành về xác định giá trị QSDĐ, chuyển đổi mục tiêu quy mô dự án, điều chỉnh cơ cấu căn hộ nhà ở thương mại (tòa nhà CT02), phương án  giá thu tiền sử dụng đất do điều chỉnh quy hoạch dự án… Chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với các quyết định của Thanh tra thành phố (3 lần) với số tiền là 37.219.750.357 đồng (Ba mươi bảy tỷ, hai trăm mười chín triệu, bảy trăm năm mươi nghìn, ba trăm năm mươi bảy đồng). Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư chưa nhận được quyết định về hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất của UBND TP. Hà Nội để làm thủ tục đề nghị Sở Tài nguyên - Môi trường cấp GCNQSDĐ, QSHTSGLVĐ cho các căn hộ tại dự án.

Phải chăng chủ đầu tư Dự án Hòa Bình Green City đang thoái thác trách nhiệm trong việc chậm trễ cấp GCNQSDĐ, QSHTSLGVĐ cho khách hàng đã được bàn giao căn hộ qua việc đỗ lỗi cho UBND TP. Hà Nội chưa đưa ra Quyết định hoàn thiện nghĩa vụ tài chính về đất mà chủ đầu tư đã thực hiện? Việc UBND TP. Hà Nội chưa bàn hành quyết định, dẫn đến Sở Tài nguyên - Môi trường chưa đủ cơ sở pháp lý là nguyên nhân chính khiến chủ đầu tư chưa thể bàn giao GCNQSDĐ, QSHTSGLVĐ cho khách hàng hay còn lý do nào khác cần công khai?

Việc chủ đầu tư chưa bàn giao GCNQSDĐ, QSHTSGLVĐ cho khách hàng đã được bàn giao căn hộ là vi phạm hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư và khách hàng. Bên cạnh đó, nhiều cư dân của tòa nhà đang nghi vấn chủ đầu tư đang đem các căn hộ thế chấp với ngân hàng nên không đủ cơ sở pháp lý được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận cấp GCNQSDĐ, QSHTSGLVĐ cho các căn hộ? Không những vậy việc thành lập Ban quản trị tòa nhà có nhiều mập mờ, chưa được cư dân chấp thuận, chưa có giải trình minh bạch về phí bảo trì tòa nhà lên đến hơn 40 tỷ đồng…

2-5b39631df0c5d

Cư dân phản đối chủ đầu tư.

Không đồng thuận về cách giải trình của chủ đầu tư, lo ngại tài sản căn hộ có giá trị hàng tỷ đồng mất trắng bởi nhiều nguyên nhân, cư dân nơi đây đã căng băng rôn đề nghị chủ đầu tư hoàn thành trách nhiệm nghĩa vụ của mình, công khai minh bạch, sớm ổn định thủ tục pháp lý đối với các căn hộ đã được bàn giao.

Nguyên nhân nào dẫn đến chủ đầu tư Dự án Hòa Bình City chậm hàng năm trời chưa bàn giao GCNQSDĐ, QSHTSLVĐ cho khách hàng, cũng như việc thành lập Ban quản trị tòa nhà, phí bảo trì tòa nhà cần được công khai minh bạch  làm rõ qua trả lời trực tiếp từ chủ đầu tư và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Vương Hưởng