Thứ bảy, 8/6/2019 | 22:36 GMT+7

Hà Tĩnh: Chưa đền bù giải phóng mặt bằng xong đã cưỡng chế cho doanh nghiệp thi công dự án

LSVNO - Thu hồi 5 ha đất trồng lúa, chưa thoả thuận xong bồi thường, giải phóng mặt bằng, nhưng chính quyền huyện Kỳ Anh ra quyết định cưỡng chế để doanh nghiệp thi công, xây dựng dự án. Việc này liệu chính quyền huyện Kỳ Anh đã thực hiện đúng quy trình, quy định?

Dự án hạ tầng khu tái định cư ở thôn Trung Thượng, xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với diện tích thu hồi 5 ha đất hai vụ lúa, ngoài việc sử dụng 2,5ha để di dời 40 hộ dân thuộc thôn Nam Xuân Sơn (xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh) do ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ nhà máy xử lý rác thải của Công ty Phú Hà, 2,5ha còn lại sau khi xây dựng xong hạ tầng sẻ phân lô, bán nền.

Trong quá trình thực hiện dự án đã xảy ra bất bình trong nhân dân về việc dự án do doanh nghiệp tư nhân thực hiện, nhưng không có bóng dáng chủ doanh nghiệp xuất hiện mà chính quyền địa phương lại đứng ra can thiệp, dùng cả hệ thống chính trị đi vận động người dân nhận tiền bồi thường theo giá nhà nước.

screenshot-2019-06-07-17-17-17-91-5cfbd41289b1a

Chưa bồi thường mà dùng máy ủi đi phá ruộng đất hai lúa của dân là vi phạm pháp luật?

Một số hộ dân có đất bị thu hồi cho rằng, đây là dự án di dời dân bị ảnh hưởng bởi nhà máy xử lý rác thải của Công ty Phú Hà; chính công ty này là doanh nghiệp thi công dự án trên. Việc thu hồi đất của dân cho doanh nghiệp tư nhân thực hiện dự án theo Điều 73 của Luật Đất đai thì đương nhiên do Công ty Phú Hà trực tiếp thỏa thuận với dân mới đúng, nếu hợp lý thì dân sẽ giao đất cho doanh nghiệp.

Vậy UBND huyện Kỳ Anh đứng ra giải quyết việc đền bù thay cho doanh nghiệp tư nhân có đúng quy định của pháp luật không?

"Nếu nhà nước thu hồi đất để phục vụ cho mục đích an ninh quốc phòng, công trình phúc lợi xã hội theo Điều 61, 62 Luật Đất đai, người dân luôn sẵn sàng giao đất, chúng tôi thắc mắc việc ai lấy đất của chúng tôi, ai là chủ đầu tư dự án, UBND huyện Kỳ Anh hay Công ty Phú Hà, nhưng không ai trả lời?", nhiều hộ dân bức xúc phản ánh.

Ông Trần Đình Nhượng (thôn Trung Thượng, xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh) có đất bị thu hồi, cho biết: "Người dân chúng tôi chỉ còn rất ít đất để sản xuất canh tác, như gia đình tôi chỉ có 2,5 sào ruộng, thì một sào là ruộng tử địa, bỏ hoang từ lâu do ảnh hưởng từ việc khai thác của các mỏ đá tại địa phương. Còn lại 1,5 sào sản xuất lúa để nuôi sống gia đình, thì nay cũng bị thu hồi để phục vụ dự án. Gia đình tôi có bốn thế hệ trong nhà, 2 đứa con tàn tật, nếu bị thu hồi mà không được đền bù thỏa đáng với lại không có định hướng hỗ trợ nghề nghiệp, thì tương lai gia đình tôi không biết sinh sống thế nào đây?".

screenshot-2019-06-07-17-19-12-69-5cfbd36f297d8

Nhiều hộ dân đang rất bức xúc khi "chính quyền tiếp tay" cho doanh nghiệp phá ruộng của dân?

Chỉ vào diện tích đất ruộng sản xuất của gia đình đã bị san ủi, ông Nhượng nói: "Hiện tại, việc thỏa thuận bồi thường chưa xong, nhưng không biết ai đã đưa máy móc đến san ủi và phá nát ruộng đất của dân; ruộng nhà tôi chưa nhận đền bù cũng bị máy ủi phá mất một phần".

Tại khu vực dự án khu tái định cư thôn Trung Thượng, máy móc hiện đang san ủi bóc phong hóa, đổ đất san lấp mặt bằng. Vậy ai đã chỉ đạo việc san ủi ruộng đất của dân trái pháp luật?

Ông Võ Văn Thành (Phó ban phụ trách Ban quản lý dự án xây dựng hạ tầng huyện Kỳ Anh), cho biết: "UBND huyện Kỳ Anh là chủ đầu tư, nhưng nguồn vốn, thi công là Công ty Phú Hà". Tại sao vốn và thi công xây dựng là doanh nghiệp tư nhân nhưng chủ đầu tư lại là UBND huyện? Ông Thành nói: "Cái đó phải hỏi Chủ tịch hoặc Phó chủ tịch huyện".

Để tìm hiểu rõ hơn thông tin, PV đặt lịch làm việc tại văn phòng UBND huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh), nhưng đã 1 tuần qua vẫn chưa nhận được phản hồi từ cơ quan này.

Việc thực hiện dự án ảnh hưởng đến đời sống của nhiều hộ dân, chưa nhận được sự ủng hộ và đồng thuận từ người dân địa phương, dẫn đến công tác đền bù giải phóng mặt bằng phải dùng biện pháp cưỡng chế, như vậy có trái pháp luật?

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

                                                                                    Kiều Liệu - Huy Lâm