Thứ hai, 7/5/2018 | 11:14 GMT+7

Hà Tĩnh: Nghịch lý một thửa đất giao hai chủ

LSVNO - Sự việc xảy ra tại xã Hà Linh, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) giữa 2 hộ Nguyễn Khắc Thiết và Nguyễn Quốc Tăng. Một thửa đất nhưng được giao quản lý cho 2 hộ gia đình ở hai thời điểm khác nhau để rồi xảy ra tranh chấp. Sau 10 năm trôi qua nhưng chính quyền giải quyết vẫn chưa xong…

Dùng dằng 10 năm tranh chấp

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thửa đất rộng hơn 2.000m2 được ông Nguyễn Khắc Đỉnh (nay đã mất) khai hoang và sử dụng từ những năm 1977 và được Hợp tác xã Song Linh (Hà Linh, Hương Khê) ghi sổ sách theo dõi, thu thuế nhưng chưa có một giấy tờ đất liên quan.

Khoảng năm 1998, vợ chồng ông Đỉnh chuyển ra ở cùng con trai cả và không còn sử dụng phần đất này. 5 năm sau, khi vợ mất, ông Đỉnh chuyển vào Đắk Lắk sống cùng người con trai là ông Nguyễn Khắc Thiết đến lúc qua đời.

Do diện tích đất trên bị bỏ hoang nhiều năm, nên gia đình ông Nguyễn Quốc Tăng và vợ là Nguyễn Thị Chiến xin được sản xuất.

Cụ thể, năm 2000 gia đình ông Tăng, bà Chiến (trú thôn 9, xã Hà Linh) làm đơn gửi ông Nguyễn Văn Quế (Trưởng thôn 9) xin cấp thửa đất đồi rộng chừng 2.000 m2 trên để khai phá làm trang trại.

Được trưởng thôn xác nhận, gia đình bà Chiến tiếp tục gửi đơn lên ông Nguyễn Văn Kiên (Chủ nhiệm Hợp tác xã Song Linh bấy giờ). Được chứng nhận giao đất, gia đình tiếp tục gửi đơn lên UBND xã Hà Linh xác nhận giao đất. Tại đây, ông Nguyễn Đình Giáp (Chủ tịch UBND xã Hà Lĩnh lúc đó) xác nhận ký tên, đóng dấu giao thửa đất cho gia đình ông Tăng, bà Chiến sản xuất.

Từ đó, gia đình ông Tăng, bà Chiến đã đầu tư tiền bạc để canh tác sản xuất.

Tuy nhiên, 8 năm sau, con trai của ông Nguyễn Khắc Đỉnh là Nguyễn Khắc Thiết (ở Đắk Lắk) bất ngờ trở về tranh chấp, chặt phá keo của gia đình ông Tăng, bà Chiến. Sự việc kéo dài khiến mâu thuẫn giữa 2 hộ gia đình càng trở nên căng thẳng.

anh-1-5aefd2116a904

Bà Chiến bất lực nhìn vườn keo của gia đình bị đốn hạ.

Vẫn chưa thể khẳng định đó là đất của ai?

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Quang (cán bộ địa chính xã Hà Linh) thừa nhận có sự chồng chéo trong cấp đất cho hai gia đình.

"Thửa đất tranh chấp được ông Nguyễn Khắc Đỉnh khai hoang và sử dụng từ những năm 1977 và được Hợp tác xã Song Linh ghi sổ sách theo dõi, thu thuế nhưng chưa có một giấy tờ đất liên quan. Sau đó ông Đỉnh không sử dụng phần đất này nữa, theo luật thì ông Đỉnh bỏ hoang đất quá 18 tháng nên phải thu hồi cấp cho người khác. Việc cấp đất chồng chéo là do các cấp chưa làm đúng quy định. Xã chỉ có hồ sơ đất ông Đỉnh chứ không có hồ sơ gia đình ông Tăng, nên khó giải quyết. Cả 2 bên đều có cơ sở. Chúng tôi đã nhiều lần giải quyết theo hòa giải nhưng vẫn không được”, ông Quang nói.

anh-2-5aefd21061603

10 năm tranh chấp nhưng vẫn chưa nhận được kết luận thỏa đáng.

Còn ông Lê Xuân Phú (Chủ tịch UBND xã Hà Linh) khẳng định, việc ông Thiết (con ông Đỉnh) về tranh chấp đất, phá tài sản của bà Chiến là sai. Do hai gia đình không chịu phối hợp với xã để làm việc nên sự việc mới kéo dài và gây nên mâu thuẫn, xung đột.

“Hiện vẫn chưa thể khẳng định đất đó của ai vì cả hai gia đình có hồ sơ liên quan đến cấp và sử dụng đất. Xã cũng đang phối hợp với công an huyện Hương Khê và cơ quan chức năng chốt hồ sơ, lên phương án xử lý”, ông Phú cho biết thêm.

Lệ Quyên – Minh Hải