Thứ sáu, 28/12/2018 | 13:03 GMT+7

Hải Dương: Công ty Newland tự ý san lấp trái phép đất ruộng của dân khi chưa nhận đền bù giải phóng mặt bằng

LSVNO - Hơn 3000m2 đất chưa đền bù giải phóng mặt bằng xong, phía Công ty CPĐT Newland đã tự ý đổ cát, cho máy xúc vào san gạt làm đường đi trong khu đô thị, khiến hàng chục hộ dân có đất ruộng ở đây vô cùng bức xúc.

Trong suốt thời gian qua, hàng chục hộ dân khu dân cư số 4 phường Nhị Châu (Thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương) bức xúc việc Công ty Cổ phần đầu tư (CPĐT) Newland trong quá trình thực hiện dự án xây dựng Khu nhà ở phường Nhị Châu (phía nam đường sắt) đã tự ý san lấp đất ruộng của dân khi chưa hoàn thành công tác đền bù giải phóng mặt bằng. Người dân đã nhiều lần gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng thành phố Hải Dương nhưng đến nay vụ việc chưa được giải quyết.

ong-bang-buc-xuc-ve-phan-dien-tich-dat-nha-minh-chua-duoc-den-bu-ma-da-bi-san-lap-5c25baed76547

Ông Bảng bức xúc về phần diện tích đất nhà mình chưa được đền bù mà đã bị san lấp.

Ông Bảng  – người dân khu 4, phường Nhị Châu cho biết: “Hiện còn hơn 20 hộ dân không đồng tình về giá cả bồi thường và đang yêu cầu các cơ quan chức năng của thành phố Hải Dương chi trả đền bù cho dân. Không có lý nào cùng một khu ruộng mà lại có sự chênh lệch về giá đền bù hỗ trợ. Có chỗ thì trên 200 triệu/1 sào; chỗ thì hơn 100 triệu/1 sào ruộng. Người dân nghi ngờ việc áp chi trả đền bù, hỗ trợ không đúng với quy định của Nhà nước, chi trả không đúng, không minh bạch. Ngay cả việc hỗ trợ gạo đến người đã mất 10 năm nay cũng được tính để chi trả tiền hỗ trợ gạo.

Trong khi người dân chưa nhận tiền đền bù nhưng Công ty CPĐT Newland đã tiến hành san lấp, phá hết cả mô mốc, phá hoa màu của dân. Khi người dân thắc mắc thì phía thành phố Hải Dương lại trả lời là phía công ty không rõ mô mốc. Diện tích khoảng hơn 3600m2 là diện tích người dân chưa lấy tiền đền bù nhưng họ đã san lấp rồi”.

Theo ghi nhận thực tế của PV, khu đất mà Công ty CPĐT Newland đang triển khai thực hiện dự án khu đô thị có rất nhiều xe tải chở nguyên vật liệu san lấp ra vào, những con đường trong khu đô thị bắt đầu được hình thành xây dựng hành lang vỉa hè, đường ống thoát nước. Những phần diện tích của người dân khi chưa được đền bù giải phóng mặt bằng xong hiện đang nằm trên các con đường trong khu đô thị đã được san lấp.

Dự án Khu nhà ở phường Nhị Châu (phía Nam đường sắt) nằm trên địa bàn phường Nhị Châu, TP. Hải Dương do UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt theo Công văn số 321/UBND-VP ủy quyền cho UBND TP. Hải Dương thực hiện thu hồi đất của 135 hộ dân (thu hồi đất nông nghiệp của 134 hộ gia đình, 1 đất công ích), sau đó bàn giao cho chủ đầu tư được chọn là Công ty CPĐT Newland lập kế hoạch, triển khai thực hiện.

Tuy nhiên, đến đầu tháng 12/2017 Ban GPMB thành phố và các cơ quan chức năng của địa phương vẫn chưa thể hoàn thành việc giải phóng mặt bằng do các hộ dân vẫn không chấp nhận với đơn giá đền bù và cách làm của chính quyền địa phương và doanh nghiệp. Đến thời điểm hiện tại có 22 hộ dân quản lý 49 thửa đất với diện tích 15.451m2 chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng.

hanh-lang-trong-khu-do-thi-cung-dang-duoc-tien-hanh-xay-dung-5c25baed3a139

 Hành lang trong khu đô thị cũng đang được tiến hành xây dựng.

Ngày 17/8/2018, Chủ tịch UBND TP. Hải Dương - Vũ Tiến Phụng đã ký kết luận số 174/KL-UBND kết luận nội dung tố cáo của người dân khu dân cư số 4 phường Nhị Châu. Trong đó, UBND TP. Hải Dương cho rằng, việc người dân tố cáo Ban GPMB thành phố Hải Dương vi phạm về trình tự thủ tục kiểm đếm bắt buộc, vi phạm trình tự thủ tục cưỡng chế thu hồi đất; UBND phường Nhị Châu làm ngơ, tiếp tay cho Công ty CPĐT Newland tiến hành san lấp đất trái pháp luật là tố cáo sai.

UBND TP. Hải Dương cũng khẳng định, việc người dân tố cáo Công ty CPĐT Newland tiến hành san lấp đất trái pháp luật (đối với 18/49 thửa đất chưa hoàn tất công tác GPMB diện tích 3.318,9m2) là tố cáo đúng và yêu cầu Công ty Newland thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, tiếp tục khắc phục những sai sót.

Luật sư Việt Nam Online tiếp tục thông tin vụ việc trên.

Văn Đạt