Thứ tư, 2/1/2019 | 12:25 GMT+7

Hải Dương: Công ty Newland tự ý xây dựng nhiều hạng mục khi chưa được cấp phép

LSVNO - Công ty Newland tự ý xây dựng hành lang, block vỉa hè các tuyến đường, hệ thống cống thoát nước trong khu nhà ở thuộc phường Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương khi chưa được cấp phép.

>>>Hải Dương: Công ty Newland tự ý san lấp trái phép đất ruộng của dân khi chưa nhận đền bù giải phóng mặt bằng

h1-1-5c2c4a901376f

Công nhân vẫn đang gấp rút thi công để hoàn thiện các hạng mục.

Dự án Khu nhà ở phường Nhị Châu (phía Nam đường sắt) nằm trên địa bàn phường Nhị Châu, TP. Hải Dương do UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt theo Công văn số 321/UBND-VP ủy quyền cho UBND TP. Hải Dương thực hiện thu hồi đất của 135 hộ dân (thu hồi đất nông nghiệp của 134 hộ gia đình, 1 đất công ích), sau đó bàn giao cho chủ đầu tư được chọn là Công ty Cổ phần đầu tư NewLand lập kế hoạch, triển khai thực hiện.

Tuy nhiên, đến đầu tháng 12/2017 Ban giải phóng mặt bằng (GPMB) Thành phố và các cơ quan chức năng của địa phương vẫn chưa thể hoàn thành việc giải phóng mặt bằng do các hộ dân vẫn không chấp nhận với đơn giá đền bù và cách làm của chính quyền địa phương và doanh nghiệp. Đến thời điểm hiện tại có 22 hộ dân quản lý 49 thửa đất với diện tích 15.451m2 chưa hoàn thành GPMB.

h2-1-5c2c4a9125afd

Hành lang trong khu đô thị cũng đang được tiến hành xây dựng.

Đáng chú ý là việc GPMB vẫn còn chưa hoàn thành xong, nhưng phía Công ty Newland đã tự ý san lấp vào những thửa ruộng của các hộ dân khi chưa nhận đền bù.

Theo ghi nhận của PV tại nơi đang thực hiện dự án thì có rất nhiều các hạng mục công trình đã và đang được gấp rút triển khai như: các tuyến đường để hình thành lên khu dân cư đang được làm, các block vỉa hè của những tuyến đường chính vào khu đô thị đã được triển khai, đặc biệt hệ thống cống nước nằm trong khu dân cư đã được phía Công ty CP đầu tư Newland triển khai khi chưa được cấp phép.

h3-1-5c2c4a90cc982

 Các hạng mục vẫn đang được gấp rút triển khai thi công.

Trước việc chưa hoàn thành xong GPMB mà phía Công ty Newland đã xây dựng gần xong các hạng mục nằm trong khu  dân cư, PV đã liên hệ với Sở Xây dựng tỉnh Hải Dương để xác minh, tìm hiểu.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Đoàn – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hải Dương cho biết: “Dự án khu nhà ở phường Nhị Châu (phía Nam đường sắt) nằm trên địa bàn phường Nhị Châu vẫn đang trong quá trình GPMB vì vẫn còn hơn 20 hộ dân chưa chấp nhận mức giá đền bù. Hiện đang vẫn trong quá trình vận động người dân”.

Còn việc Công ty Newland đã được cấp phép xây dựng Dự án khu nhà ở phường Nhị Châu hay chưa thì ông Đoàn khẳng định là chưa hề cấp phép xây dựng cho dự án này. “Hiện tại dự án vẫn đang trong quá trình thẩm định để cấp phép. Sở sẽ kiểm tra về khu vực này, nếu thấy trường hợp mà như phản ánh thì sẽ yêu cầu dừng thi công lại và xử lý theo pháp luật”, ông Đoàn nói.

h4-5c2c4a9161e25

 Một số vỉa hè đã được lát gạch.

Ông Đoàn cũng nhấn mạnh thêm: “Việc chưa được cấp phép xây dựng mà có tình trạng xây dựng lòng đường, vỉa hè và hạng mục tiêu thoát nước như thế thì sai hoàn toàn”.

Liên quan đến việc tự ý xây dựng nhiều hạng mục công trình Dự án khu nhà ở phường Nhị Châu, ngày 21/12, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Hữu Khuyến – Giám đốc Chi nhánh tại Hải Dương.

Ông Khuyến cho biết: “Việc san lấp khu dự án này là hoàn toàn đúng, những phần đất nào đã GPMB xong thì san lấp, còn những chỗ của hơn 20 hộ dân chưa đồng thuận thì chưa san lấp không có gì là sai cả”.

Còn việc xây dựng các hạng mục công trình như: lòng đường, vỉa hè, cống tiêu thoát nước... đã được sự cho phép của UBND thành phố Hải Dương cấp cho “Giấy phép thi công”, ông Khuyến nói.

Được biết, ngày 03/12, UBND thành phố Hải Dương mới đồng ý với đơn đề nghị của Công ty Newland và cấp cho phía công ty “Giấy phép thi công”. Giấy phép này chỉ được xây dựng đầu nối đường nội bộ, hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở phường Nhị Châu (phía Nam đường sắt) với các tuyến đường xung quanh.

h5-5c2c4a921e291

 Các tuyến đường trong khu dân cư đã được hình thành.

Đáng nói ở đây là, ngày 03/12 UBND thành phố mới cấp giấy phép thi công, nhưng theo quan sát và tìm hiểu, Dự án này đã tiến hành xây dựng các hạng mục công trình gần 2 tháng nay.

Hiện Sở Xây dựng tỉnh Hải Dương vẫn đang trong quá trình thẩm định hồ sơ dự  án, chưa biết có đủ các điều kiện để cấp phép xây dựng hay không. Nhưng phía Công ty Newland đã tự ý xây dựng cơ sở hạ tầng mà không hề bị cơ quan chức năng nào kiểm tra xử lý.

Luật sư Việt Nam Online tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Văn Đạt