Thứ tư, 17/10/2018 | 07:31 GMT+7

Hải Dương: Trưởng phòng một công ty bị cản trở, hành hung khi tham gia dự thầu

LSVNO - Đại diện của một doanh nghiệp đến tham gia dự thầu xây dựng và kinh doanh hạ tầng Cụm tiểu thủ công nghiệp - Làng nghề Cổ Dũng bị một số đối tượng cản trở, đe dọa và hành hung khi đến trụ sở UBND huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương.

ubnd-huyen-kim-thanh-5bc68279a50c2

UBND huyện Kim Thành, nơi xảy ra sự việc.

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Cụm tiểu thủ công nghiệp - Làng nghề Cổ Dũng có tổng chi phí thực hiện trên 119,621 tỷ đồng với diện tích đất là 126.675 m2. Thời gian thực hiện hợp đồng là 36 tháng.

Mục tiêu của Dự án là di chuyển và thu hút các cơ sở sản xuất nghề cơ khí, nghề mộc trong khu dân cư xã Cổ Dũng và các xã lân cận vào sản xuất kinh doanh, góp phần quản lý nguồn chất thải, giảm ô nhiễm môi trường trong khu dân cư.

Tuy nhiên, vào ngày 08/10 vừa qua, anh Hoàng Văn Thạo (Trưởng phòng Đầu tư phát triển – Công ty Cổ phần Đầu tư và Tư vấn xây dựng Trường An) bị một số đối tượng cản trở, đe dọa và hành hung ngay tại trụ sở UBND huyện Kim Thành khi đến nộp hồ sơ dự thầu dự án này.

Trao đổi với PV Luật sư Việt Nam Online, anh Hoàng Văn Thạo cho biết: “Vào khoảng 8 giờ 45 phút sáng 08/10, tôi có mặt tại Phòng Kinh tế hạ tầng UBND huyện Kim Thành để đấu thầu dự án. Khi đến tôi có mang hai bộ hồ sơ đề xuất về tài chính và đề xuất về kỹ thuật. Tại đây, tôi bị nhóm đối tượng kéo ra ngoài, chửi bới, đe dọa và đánh vào cổ tôi để cản trở không cho dự thầu. Khi hành hung tôi các đối tượng nói không cho phép tôi tham gia đấu thầu vì dự án này bọn họ đã làm rồi. Sau đó, các đối tượng ép tôi lên xe nhưng tôi né tránh không lên. Các đối tượng này tiếp tục xin số điện thoại và bảo tôi về TP. Hải Dương nhưng tôi không về”.

Anh Thạo cho biết thêm, sau khi bị các đối tượng cản trở, đợi hết thời điểm đóng thầu, anh Thạo quay về Phòng Kinh tế hạ tầng thì hai bộ hồ sơ của công ty anh cũng bị mất.

“Trong phòng họp khi đó có nhiều người. Tôi hỏi chị Hoài Thu người đã bán hồ sơ thầu cho tôi về hai bộ hồ sơ thì chị Thu nói không biết. Tôi đã đến cơ quan Công an huyện Kim Thành trình báo yêu cầu điều tra làm rõ việc các đối tượng xã hội đã vào tận phòng họp để kéo tôi ra ngoài và đe dọa, đánh tôi, cản trở việc tham gia dự thầu của công ty tôi và làm rõ hai bộ hồ sơ của tôi bị biến mất. Theo tôi nhận thấy ở đây có dấu hiệu thông thầu để chỉ một doanh nghiệp được tham gia”, anh Hoàng Văn Thạo bức xúc.

Để làm rõ thông tin phản ánh của anh Hoàng Văn Thạo, PV Luật sư Việt Nam Online đã có buổi làm việc với ông Phạm Hồng Thanh (Phó phòng Kinh tế hạ tầng – người trực tiếp tham dự buổi đấu thầu) cho biết: “Hôm đó tôi được giao nhiệm vụ tổ chức buổi đấu thầu. UBND huyện cũng thuê đơn vị tư vấn để họ làm các thủ tục pháp lý. Tôi có mặt từ 8 giờ 30 phút sáng và ở phòng luôn. Khi đó, chỉ có một doanh nghiệp liên danh gồm Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Thắng Duyến – Công ty TNHH Thương mại vận tải Thành Đạt nộp hồ sơ dự thầu. Ngoài ra, không thấy ai vào nộp hồ sơ dự thầu khác. Ngay trong biên bản đóng thầu cũng không có tên công ty Trường An. Trước đó, Công ty Trường An có mua hồ sơ dự thầu. Còn việc nhân viên Công ty Trường An bị một số đối tượng ngăn cản, đe dọa thì tôi không nắm được. Sau đó, anh Thạo có vào trao đổi như vậy. Trong việc tham dự đấu thầu mà có sự tham dự của người ngoài tôi cũng thấy rất ngạc nhiên dù biết rằng họ mua hồ sơ thì họ có quyền tham dự”.

Nói về việc anh Hoàng Văn Thạo phản ánh việc mất hai bộ hồ sơ, ông Phạm Hồng Thanh cho biết, quan trọng là anh Thạo đã nộp hồ sơ cho ai mà mất. Hiện công an đang điều tra và họ sẽ làm rõ việc này.

“Với chức năng là chủ đầu tư tôi cũng rất mong muốn làm cho công khai minh bạch. Hi vọng cơ quan điều tra họ sẽ làm rõ việc này”, ông Thanh nói.

Còn việc đảm bảo an ninh trật tự tại Hội nghị đấu thầu, ông Thanh cho biết chỉ có lực lượng bảo vệ của UBND huyện.

Cũng theo ông Thanh, tại Hội nghị mở thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện đầu tư dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng Cụm tiểu thủ công nghiệp – Làng nghề Cổ Dũng chỉ có mỗi liên danh gồm Công ty TNHH Thương mại Và Xây dựng Thắng Duyến –Công ty TNHH Thương mại vận tải Thành Đạt nộp hồ sơ dự thầu.

“Chủ đầu tư giao cho đơn vị tư vấn đấu thầu sẽ tiến hành chấm thầu và công bố kết quả trúng thầu theo đúng quy định của Luật”, ông Thanh cho biết.

Ông Đỗ Khắc Bằng (Đội trưởng Đôị tổng hợp – Công an huyện Kim Thành) cho biết, anh Hoàng Văn Thạo có trình báo sự việc bị cản trở khi tham gia đấu thầu và Công an huyện đang xác minh, điều tra làm rõ.

Văn Đạt