Thứ ba, 8/1/2019 | 12:25 GMT+7

Huyện Cẩm Giàng (Hải Dương): Có hay không việc chính quyền xã lợi dụng dồn điền đổi thửa, múc đất ruộng đem bán?

LSVNO - Hàng trăm mẫu ruộng của thôn Mỹ Hảo, xã Ngọc Liên, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương đang hàng ngày phải chịu bởi những chiếc máy múc cỡ lớn múc đi những phần đất màu mỡ, sâu từ 50 – 70cm đem bán cho nhà máy gạch.

Vừa qua, hàng chục hộ dân thôn Mỹ Hảo, xã Ngọc Liên, huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) đồng loạt ký tên vào đơn tố cáo về việc chính quyền địa phương lợi dụng việc dồn điền đổi thửa đã cho máy múc vào lấy đi những phần đất màu mỡ của hàng trăm mẫu ruộng đem bán cho các nhà máy gạch để trục lợi cá nhân.

Bức xúc việc chính quyền lấy hết lớp đất màu mỡ của hàng trăm mẫu ruộng tại địa phương, ông Nguyễn  Văn Tình (62 tuổi, sống tại thôn Mỹ Hảo) cho biết: “Chúng tôi nhận thấy việc thôn, xã lợi dụng việc dồn điền, đổi thửa để bán đất cho Công ty gạch đã khiến cánh đồng mất hết lớp đất màu mỡ, giờ chỉ còn trơ lại đất chua thì người dân chúng tôi làm sao canh tác nông nghiệp được. Cấy lúa bao giờ mới lên thành cây? Nông nghiệp là nguồn thu chính của người dân, vì thôn không có nghề phụ. Người dân chúng tôi đã làm đơn lên xã, lên huyện nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi gì.”

nhung-chiec-xe-tai-dang-nam-cho-de-cho-dat-di-5c3433a20fe26

Những chiếc xe tải đang nằm chờ để chở đất đi.

Cùng chung quan điểm, ông Nguyễn Quang Tư (trú tại thôn Mỹ Hảo) bức xúc: “Chủ trương dồn điền đổi thửa của Đảng và Nhà nước người dân chúng tôi đều ủng hộ nhất trí. Nhưng trước việc làm của lãnh đạo thôn và lãnh đạo xã tự ý dồn điền đổi thửa khi chưa được sự đồng thuận 100% người dân trong thôn, đã tự ý đưa máy móc về lấy hết phần đất màu mỡ đem bán cho nhà máy gạch đóng trên địa bàn xã như vậy là không được. Nếu cứ lấy hết phần đất màu mỡ phía trên như thế này, thì tôi thử hỏi người dân chúng tôi cấy lúa làm sao được. Hiện tại bây giờ có những chỗ múc sâu xuống từ 50 – 70cm, nay mai đổ ải có nước thì những chỗ ấy thành ao mất.”

Tại cánh đồng thuộc thôn Mỹ Hảo, theo ghi nhận của PV thì có đến hàng trăm mẫu ruộng đang bị đào nham nhở, máy xúc, máy ủi, xe tải hoạt động nhộn nhịp, để đưa những phần đất màu mỡ lên xe chở vào các nhà máy gạch. Đường bê tông nội đồng cũng đang có dấu hiệu xuống cấp trầm trọng, có những chỗ đã bị hư hỏng nặng. Những thửa ruộng bằng phẳng bị đào sâu từ 50 – 70cm, trơ lên toàn đất củ phía dưới. Nếu như đổ ải hay mưa xuống những thửa ruộng này có thể thành ao.

ban-5c3433a1eb7ca

Máy múc đang múc đất ruộng lên xe để chở đi bán.

Trao đổi với PV về tình trạng dồn điền đổi thửa tại thôn Mỹ Hảo, ông Nguyễn Văn Tân, Chủ tịch UBND xã Ngọc Liên cho biết: “Chúng tôi không hề nhận được bất kỳ đơn thư phản ánh việc dồn điền đổi thửa của người dân trong thôn Mỹ Hảo. Còn việc có đến hàng chục chiếc xe tải ngày đêm chở đất ruộng mang đi bán thì không có. Việc dồn điền đổi thửa xã đã giao cho ông Nguyễn Đình Khắc, Bí thư của xã làm trưởng ban dồn điền đổi thửa, nội dung về việc dồn điền đổi thửa của xã đồng chí Khắc sẽ trả lời.”

Trao đổi với PV, ông Khắc cho biết: “Thực hiện chủ trương của tỉnh Hải Dương về dồn điền đổi thửa, xã Ngọc Liên là 1 trong 5 xã trong huyện Cẩm Giàng chưa hoàn thiện xong năm 2017 nên hiện tại xã đang gấp rút tiến hành cho kịp mùa vụ sắp tới.

Cũng theo ông Khắc, xã đã giao cho các thôn thành lập các tiểu ban, thực hiện công tác chỉnh trang trước, dồn điền sau, theo nguyên tắc gạt đất màu lên thành đống sau đó lại san ra cho đều, nếu chỗ nào dư thừa thì chuyển đi.

Khi PV đề cập đến việc có được phép tận dụng đất trong quá trình dồn điền đổi thửa đem bán hay không thì ông Khắc khẳng định là: “Theo luật thì không được phép, thế nhưng ở đây chúng ta không bàn đến luật, anh em phải thực sự chia sẻ cho địa phương”.

Còn việc dồn điền đổi thửa chúng tôi đã tiến hành họp dân có biên bản, nghị quyết sự thống nhất của nhân dân thì chúng tôi mới tiến hành làm. Khi PV đề cập đến biên bản thì ông Khắc nói, hiện nay cán bộ địa chính xã không có ở đây, chúng tôi sẽ gửi sau.

“Tình trạng tại khu cánh đồng thôn Mỹ Hảo đang bị khai thác đất ruộng đem bán cho Công ty gạch thì chúng tôi không biết, đến lúc nó đào rồi mới biết nhưng số lượng không nhiều”, ông Khắc nói.

Liên quan đến việc có hay không việc xã Ngọc Liên cùng chi bộ thôn Mỹ Hảo tạo điều kiện cho Công ty gạch Hùng Hằng mua lớp đất màu mỡ của hàng trăm mẫu ruộng trong việc dồn điền đổi thửa, trao đổi với PV qua điện thoại, đại diện Công ty gạch Hùng Hằng cho biết: “Người ta thành lập ban, có cả ban mặt trận, qua quá trình họp bàn tại nhà văn hóa thôn, chúng tôi được chính quyền địa phương chấp thuận cho khai thác đất để sản xuất gạch, tiền mua đất sẽ san bằng sang số tiền đào đất đắp bờ cho thôn, mỗi hôm được có mấy nghìn khối. Chắc sang mùng 5 đến mùng 10 tháng sau người ta đổ ải thì chúng tôi dừng”.

Cũng trao đổi qua điện thoại, ông Hoàng Kim Diệu, trưởng thôn Mỹ Hảo, cho biết: “Việc dồn điền đổi thửa chúng tôi đã họp toàn bộ nhân dân trong thôn, và chúng tôi thực hiện theo chủ trương của Đảng. Về vấn đề hợp đồng giữa thôn và nhà máy gạch thì chỉ hợp đồng bằng miệng chứ không có văn bản giấy tờ nào.”

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Văn Đạt