Thứ sáu, 16/8/2019 | 16:32 GMT+7

Huyện Củ Chi (TP. HCM): Xây nhà sai phạm theo kiểu… “mẹ bồng con”

LSVNO - Xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ trên diện tích đất lớn nhưng sau đó chủ đất lại tự ý xây dựng nhiều căn nhà nhỏ với đầy đủ các hạng mục rao bán tạo nên khu dân cư tự phát trong khi đó hệ thống hạ tầng không đảm bảo.

Cuối năm 2018, dọc các con đường nhỏ thuộc ấp 6,7,8 xã Bình Mỹ (huyện Củ Chi, TP. HCM) xung quanh chỉ là những thửa đất nông nghiệp được người dân canh tác lúa. Thế nhưng, những ngày đầu tháng 7/2019, khu vực này có đến hàng chục căn nhà cao tầng mọc lên giữa cánh đồng lúa.

Cùng với đó, nhiều nền nhà đang hoàn thành phần móng, chuẩn bị xây dựng. Xung quanh không có hạ tầng gì, chỉ có con đường mới đất đá xà bần tạm bợ.

1111a-5d5677ace5089

Dù xin cấp phép nhà ở riêng lên trên diện tích lớn nhưng chủ đất  tự ý xây dựng nhiều căn nhà nhỏ với đầy đủ các hạng mục.

Vào vai khách hàng cần nhu cầu nhà ở, một người đàn ông tên N. giới thiệu là quen chủ đất, nếu mua khách mua sẽ gọi điện cho chủ hoặc cho số điện thoại của chủ để tự liên hệ. Người này cho biết, hiện có gần 100 nền, hơn 50 nền được xây dựng và bán gần hết rồi.

Chúng tôi thắc mắc: “Nhà này giấy phép xây dựng, sổ hồng không”? anh N. khẳng định: “Có chứ!”. Anh N. biện lý do giấy tờ để chỗ khác nên không ghé lấy được. Sau đó, người này liền lấy toàn bộ giấy tờ mua bán nhà có lập vi bằng ra cho chúng tôi xem. 

Anh N. tiết lộ thêm,  nhà ở đây đều xây diện tích như nhau và sử dụng sổ hồng chung của chủ đất, không tách thửa và làm sổ hồng được”. Chúng tôi thắc mắc nếu lỡ chủ đất mang sổ đi cầm cố, sao chúng tôi biết được? Lúc đó thì kêu ai?

Anh N. khẳng định: “Chú cứ yên tâm đi, ở đây ai cũng mua và ở như thế, có sao đâu? Ai lấy được nhà của chú, vì mua bán có lập vi bằng rồi mà”!

Bỏ ý định mua nhà liền kề, chúng tôi đề cập mua đất để xây dựng theo ý tưởng riêng thì có phải lo lót gì không? Anh N. giải đáp, chi phí chung chi ít 70 triệu cho mỗi căn, mà nếu có xây dựng cũng theo khuôn mẫu do chủ đất đưa ra, khách hàng chỉ theo đổi thiết kế bên trong tùy ý.

Trong bộ hồ sơ mua bán nhà, anh N. cung cấp cho chúng tôi chỉ có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phô tô, vi bằng chứng nhận mua bán, ngoài ra không có thêm giấy tờ nào khác, không có giấy phép xây dựng.

Liên quan đến việc này, anh M.T.H (quê Quảng Nam vào Sài Gòn lập nghiệp) chia sẻ, sau nhiều năm tích góp được gần 1 tỷ đồng, anh quyết định tìm mua căn nhà ở vùng ven ở cho rộng rãi, sau nhiều ngày tìm kiếm vợ chồng anh H. quyết định đến xem nhà tại ấp 8 xã Bình Mỹ.

Gặp được “cò đất”, anh chị rất ưng ý với căn nhà chỉ 50m2 (4x12,5) giá 820 triệu đồng, bố trí hợp lý nên anh chị xuống tiền ngay. Sau khi xem nhà xong, “cò đất” cho anh chị xem giấy tờ pháp lý của thửa đất.

Nhìn thửa đất có sổ hồng do UBND huyện Củ Chi cấp là anh chị rất yên tâm và hai bên làm thủ tục mua bán, ra Văn phòng Thừa phát lại để lập vi bằng mua bán, “cò đất” có nói với anh chị là do hiện nay chưa làm thủ tục tách thửa được, nên hiện tại vẫn sử dụng sổ hồng chung, nay mai sẽ tách thửa và làm sổ hồng cho anh chị.

Tuy nhiên, do cần tiền làm ăn nên nhiều lần anh H. yêu cầu chủ đất tách sổ để vay vốn làm ăn thì lúc này mới tá hỏa phát hiện ra căn nhà của mình không đủ điều kiện tách thửa làm sổ hồng.

Vợ chồng anh H. đã kiến nghị lên các cơ quan chức năng và báo chí vào cuộc làm rõ để trả lại công bằng cho anh chị, vì khoản tiền hơn 800 triệu không phải là nhỏ đối với gia đình anh.

222a-5d5677abc04a4

Các hộ dân lo lắng khi biết căn nhà mình sở hữu không thể ra được sổ hồng, nhiều lần kiến nghị cơ quan chức năng xử lý đòi lại công bằng nhưng vẫn không được giải quyết.

Hiện tại, ấp 6,7,8 xã Bình Mỹ có rất nhiều khu nhà được chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở, nhưng tự phân lô, xây nhà lên để bán. Mỗi khu nhà diện tích đất rộng từ 2000 – 3000m2 được xây làm hai dãy quay mặt vào nhau, mỗi khu đất được xây lên 30-60 căn nhà. Diện tích mỗi căn nhà giao động từ 40 đến 47m2.

Theo Sở Xây dựng, trong năm 2018, UBND huyện Củ Chi đã cấp 308 giấy phép xây dựng công trình trên đất ở nông thôn theo hình thức nhà ở riêng lẻ, nhà liền kề.

Thế nhưng, trong 308 giấy phép xây dựng ở xã Bình Mỹ được UBND huyện Củ Chi cấp trong năm 2018 thì bản vẽ xin phép xây dựng lại thể hiện 1.324 căn nhà riêng biệt. Chưa kể, năm 2017 địa phương này cấp 146 giấy phép xây dựng thể hiện 873 căn nhà.

Nguyên nhân dẫn đến việc này là do trong quá trình xây dựng, các chủ đất đã “lách luật” với phương thức xây dựng nhà theo kiểu… “mẹ bồng con”. Điều này có nghĩa, dù xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ trên diện tích đất lớn nhưng sau đó các chủ đất lại tự ý xây dựng nhiều căn nhà nhỏ với đầy đủ các hạng mục như móng nền, cửa chính, tường ngăn, hàng rào…

Cũng theo Sở Xây dựng, huyện Củ Chi đã có trường hợp nhiều giấy phép xây dựng được cấp trên cùng một thửa đất. Việc cấp nhiều giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ trên cùng một thửa đất có diện tích lớn đã hình thành nên những khu dân cư tự phát, trong khi hệ thống kỹ thuật hạ tầng không đảm bảo.

Liên quan đến công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố, báo cáo của Sở Xây dựng trong năm 2017, 2018 và 6 tháng đầu năm 2019 cho biết, cả thành phố có hơn 4.250 trường hợp vi phạm và hơn 3.500 trường hợp xây dựng không phép.

Hơn 300 cán bộ, công chức thanh tra xây dựng bị xử lý về hành vi công vụ, nhiều trường hợp bị xử lý trách nhiệm bằng hình thức cảnh cáo, cách chức hoặc buộc thôi việc. 

Được biết, hiện công tác thanh tra về việc cấp giấy phép xây dựng tại địa phương vùng ven này vẫn đang được tiếp tục.

Thu Thảo