Thứ ba, 22/5/2018 | 14:46 GMT+7

Mê Linh (Hà Nội): Dự án "đóng băng" 10 năm vẫn rao bán

LSVNO - Dự án Khu đô thị (KĐT) AIC của Công ty CP Bất động sản AIC nằm trên địa bàn huyện Mê Linh (TP. Hà Nội) được phê duyệt từ năm 2008. Đây là một dự án “vàng” tại thời điểm năm 2008 – 2010, tuy nhiên gần 10 năm trôi qua, đến nay dự án này vẫn nằm trên giấy.

Dự án KĐT AIC được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt tại Quyết định 2389/QĐ-UBND ngày 11/7/2008 (khi huyện Mê Linh chưa sáp nhập về Hà Nội-PV). Sau khi huyện Mê Linh sáp nhập về Hà Nội, ngày 23/9/2011, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo ký Quyết định 4457/QĐ-UBND về việc phê duyệt, điều chỉnh quy hoạch chi tiết KĐT mới AIC nằm trên 2 xã Tiền Phong và Mê Linh (thuộc huyện Mê Linh) tỷ lệ 1/500 thay cho Quyết định 2389 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc trước đây. Chủ đầu tư là Công ty CP Bất động sản AIC.

KĐT mới có tổng diện tích đất nghiên cứu khoảng hơn 940 ngàn mét vuông; tổng dân số dự tính khoảng 16 ngàn người; tổng diện tích đất quy hoạch là 943.209 m2. Thời điểm này, vùng đất huyện Mê Linh thu hút sự đầu tư của nhiều ông lớn ngành bất động sản và nổi lên như một dự án “vàng” nổi bật nhất.

anh-1-aic-5b03c98ab7350

Phối cảnh của dự án.

Có mặt tại khu đất này, phóng viên Luật sư Việt Nam Online ghi nhận không có sự xuất hiện của KĐT như mô tả mà vẫn là một cánh đồng rộng lớn hoang vu, được người dân sử dụng canh tác trồng chuối, hoa màu. Nhiều con đường bê tông chạy ngang chạy dọc, tuy nhiên đến nay những con đường này cũng chưa thông với các tuyến đường ra vào các trục đường mà người dân thường đi lại. Quan sát bằng mắt thường quanh khu vực không hề thấy biển thông tin dự án.

Thực tế, nhiều nhà đầu tư thứ cấp đã bỏ hàng chục tỷ đồng mua đất dự án này từ khá lâu, sau đó phân phối lẻ ra thị trường với tiền chênh ngoài hàng tỷ đồng/lô đất.

Không khó khi chúng ta tìm kiếm trên trang batdongsan.com.vn thì hàng loạt lời quảng cáo, chào bán khu đất tại dự án AIC được phân thành từng lô bán với giá từ 10 triệu – 13 triệu/m2. 

Từng được hứa hẹn là dự án “vàng” tại thị trường phía Bắc Thủ đô, nhưng sau gần 10 năm được phê duyệt, KĐT AIC Mê Linh vẫn không có một căn nhà nào, chỉ lẻ loi một số cây xanh, bên cạnh là 1 trang trại chăn nuôi và một bãi hoang chăn thả trâu bò.

 anh-2-aic-5b03c98ade38f

Sau 10 năm dự án vẫn chỉ là bãi đất hoang.

Được biết, ngày 11/5/2018 Đoàn giám sát số 2 của Thường trực HĐND TP. Hà Nội do Phó Chủ tịch HĐND Phùng Thị Hồng Hà làm Trưởng đoàn, đã giám sát về tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn huyện Mê Linh.

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch Phùng Thị Hồng Hà cho rằng, dù huyện Mê Linh đã quan tâm kiểm tra, rà soát, phối hợp tháo gỡ khó khăn cho các dự án chậm triển khai, nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu; việc quản lý, theo dõi, thống kê, tổng hợp báo cáo chưa đầy đủ.

Theo đó, bà Hà đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, cùng các sở, ngành TP. Hà Nội tổng hợp các kiến nghị của huyện Mê Linh, phối hợp với huyện làm rõ vướng mắc, nguyên nhân chậm triển khai của từng dự án, qua đó tham mưu cho thành phố phương án xử lý hiệu quả.

 

Song Sơn

Điều 64 Luật Đất đai (sửa đổi), Nhà nước sẽ thu hồi đất trong các trường hợp sau:

“1. Các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai bao gồm:

a) Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi phạm;

b) Người sử dụng đất cố ý hủy hoại đất;

c) Đất được giao, cho thuê không đúng đối tượng hoặc không đúng thẩm quyền;

d) Đất không được chuyển nhượng, tặng cho theo quy định của Luật này mà nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho;

đ) Đất được Nhà nước giao để quản lý mà để bị lấn, chiếm;

e) Đất không được chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này mà người sử dụng đất do thiếu trách nhiệm để bị lấn, chiếm;

g) Người sử dụng đất không thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước và đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà không chấp hành;

h) Đất trồng cây hàng năm không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục; đất trồng cây lâu năm không được sử dụng trong thời hạn 18 tháng liên tục; đất trồng rừng không được sử dụng trong thời hạn 24 tháng liên tục;

i) Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng; trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này; hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng.

2. Việc thu hồi đất do vi phạm pháp luật đất đai phải căn cứ vào các văn bản, quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác định hành vi vi phạm pháp luật đất đai”.