Thứ hai, 22/4/2019 | 20:36 GMT+7

Quận Hà Đông (Hà Nội): Ai chống lưng cho doanh nghiệp “mặc sức” vi phạm?

LSVNO - Liên quan đến việc hàng chục căn nhà tại KĐT Văn Phú, phường Phú La (quận Hà Đông, TP. Hà Nội) bị lún nứt ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, theo phản ánh thì nguyên nhân bắt nguồn từ việc thi công Dự án hạ ngầm đường dây 110KV do Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Việt (Công ty Trung Việt) thực hiện.

Hàng chục căn nhà bị lún nứt, trách nhiệm vẫn bỏ ngỏ?

Hiện trạng của hơn 80 căn nhà liền kề trên địa bàn KĐT Văn Phú, quận Hà Đông bị lún nứt vẫn đang hàng ngày, hàng giờ chờ đợi hành động chính thức của phía liên quan và động thái của chính quyền sở tại. Mặc dù sự việc đã xảy ra trong suốt thời gian dài nhưng người dân vẫn phải sống trong thấp thỏm, lo lắng bởi những vết nứt ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến kết cấu của căn nhà. Tuy nhiên, trách nhiệm vẫn đang bị bỏ ngỏ (?).

Phản ánh với phóng viên, một số hộ dân đang sinh sống tại KĐT Văn Phú, quận Hà Đông bức xúc chia sẻ: “Khoảng một năm trở lại đây, nhiều căn hộ tại đây bị sụt lún, xuống cấp nghiêm trọng. Chúng tôi luôn phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ không biết chuyện gì sẽ xảy ra nếu tình trạng lún nứt không được khắc phục kịp thời”.

 1-5-5cbdc047e3944

2-1-5cbdc04805336

3-1-5cbdc04853004

4-1-5cbdc048b1dd5

 Nhiều căn nhà bị rơi vào tình trạng lún nứt nghiêm trọng.

Cũng theo phản ánh thì nguyên nhân gây ra hiện tượng lún nứt là do quá trình thi công Dự án hạ ngầm đường dây 110KV do Công ty Trung Việt thực hiện.

Được biết, ngày 04/3/2019, UBND phường Phú La đã tổ chức làm việc giữa các bên, tại buổi đối thoại, ông Trần Hữu Vĩnh - Chủ tịch HĐQT Công ty Trung Việt lại khẳng định nguyên nhân sụt lún không phải do thi công: “Việc sụt lún đã xảy ra từ năm 2012, nguyên nhân chính là do địa chấn, về phía Công ty khẳng định, thi công không gây sụt lún. Công ty đã có văn bản trả lời, nếu các hộ dân thuê đơn vị giám sát, kiểm định độc lập, nếu xác nhận đúng do nguyên nhân thi công, Công ty sẽ đền bù”.

Sau khi lắng nghe những giải thích của đại diện Công ty Trung Việt, người dân cho rằng những lý do Công ty Trung Việt đưa ra là không thỏa đáng, đồng thời yêu cầu UBND phường dừng thi công đối với dự án này.

Công ty Trung Việt có thách thức pháp luật?

Trong quá trình ghi nhận thông tin, phóng viên Luật sư Việt Nam Online tiếp tục nhận được phản ánh về dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng của Công ty Trung Việt trong quá trình thực hiện dự án KĐT mới Phú Lương (cũng nằm trên địa bàn quận Hà Đông).

6-5cbdc0499761b

Loạt ki ốt được cho là của Công ty Trung Việt ngang nhiên “mọc” dưới hành lang lưới điện, không có giấy phép.

Cụ thể, hàng loạt nhà xưởng không phép tại KĐT mới Phú Lương ngang nhiên “mọc” dưới đường lưới điện. Điều đáng nói, những ki ốt ngang nhiên hình thành và tồn tại đi vào hoạt động đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được cấp phép.

Cũng theo phản ánh, tại KĐT mới Phú Lương, Công ty Trung Việt đã xây dựng biệt thự 5 tầng không có phép tại khu đất TT01. Tuy nhiên cho đến nay công trình vi phạm vẫn tồn tại, thách thức dư luận, thách thức sự nghiêm minh của pháp luật.

7-5cbdc049afdb9

Tòa biệt thự 5 tầng nguy nga không có giấy phép nhưng vẫn ngang nhiên được hình thành và tồn tại trước sự chứng kiến của hệ thống chính quyền sở tại.

Dư luận đặt ra câu hỏi và hoài nghi khi cho rằng có sự “làm ngơ” của chính quyền sở tại để cho những dấu hiệu sai phạm mặc nhiên hình thành và tồn tại?

Bên cạnh đó, hơn 80 căn hộ bị nứt toác, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân thì đơn vị nào sẽ phải chịu trách nhiệm? Những dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng của Công ty Trung Việt có bị xử lý dứt điểm? Việc để hàng loạt sai phạm hình thành và tồn tại thì những cá nhân, tập thể nào sẽ phải chịu trách nhiệm?

Đề nghị UBND TP. Hà Nội và các sở, ban, ngành liên quan vào cuộc làm rõ những thông tin phản ánh nêu trên, sớm có câu trả lời tới dư luận. Đồng thời, xử lý nghiêm những cá nhân, tập thể để xảy ra sai phạm (nếu có)…

Tại Quyết định số 04/2019/QĐ-UBND thay thế Quyết định số 09/2014/QĐ-UBND (ngày 14/02/2014) của UBND TP. Hà Nội có hiệu lực từ ngày 01/4/2019 đã nêu rõ:

Ngoài quy định rõ về nguyên tắc, trách nhiệm quản lý, nhiệm vụ và mối quan hệ phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong công tác quản lý TTXD trên địa bàn, quyết định còn nêu cao vai trò của người đứng đầu.

UBND cấp xã sẽ phải chịu trách nhiệm toàn diện trước pháp luật và UBND cấp huyện về tình hình quản lý TTXD trên địa bàn. 

UBND cấp huyện sẽ chịu trách nhiệm toàn diện trước pháp luật và UBND TP về tình hình quản lý TTXD trên địa bàn.

UBND cấp huyện chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc đội quản lý TTXD, UBND cấp xã và các cơ quan liên quan thực hiện trách nhiệm quản lý TTXD.

Sở Xây dựng Hà Nội có trách nhiệm đôn đốc, hướng dẫn UBND cấp huyện trong kiểm tra, xử lý các vi phạm TTXD; đề xuất Chủ tịch UBND TP xem xét, xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân buông lỏng quản lý, thiếu tinh thần trách nhiệm để xảy ra vi phạm TTXD nghiêm trọng; đăng tải lên trang thông tin điện tử của Sở tên của tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm; nội dung vi phạm; hình thức xử phạt…

Thanh tra Sở Xây dựng có trách nhiệm giúp Giám đốc Sở Xây dựng trong việc kiểm tra, đôn đốc UBND cấp huyện, đội quản lý TTXD đô thị cấp huyện và UBND cấp xã trong việc thực hiện nhiệm vụ quản lý TTXD trên địa bàn.

Công trình xây dựng trên địa bàn TP phải được thường xuyên kiểm tra, giám sát từ khi khởi công tới khi hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Vi phạm về TTXD phải được phát hiện kịp thời, ngăn chặn và xử lý dứt điểm ngay từ khi mới phát sinh; đảm bảo đúng quy trình, công khai, minh bạch.

Về trách nhiệm của đơn vị để xảy ra vi phạm cũng được nêu rõ tại quyết định này: Các cơ quan, đơn vị, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý TTXD nhưng thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ, buông lỏng quản lý hoặc có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho vi phạm thì tùy theo tính chất, mức độ sai phạm, sẽ bị xử lý hành chính, kỷ luật theo quy định hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Trường hợp gây thiệt hại vật chất thì phải bồi thường.

Sỹ Thành - Phạm Sỹ