Thứ tư, 4/7/2018 | 06:36 GMT+7
Hàng loạt sai phạm trong công tác bổ nhiệm cán bộ tại Vườn quốc gia Ba Vì:

Quan lộ “thần tốc” của con trai Giám đốc Vườn quốc gia Ba Vì (?)

LSVNO - Mới ở độ tuổi 31, theo các nguồn tin, nhờ sự “ưu ái” của lãnh đạo và việc bổ nhiệm sai quy trình, quan lộ “thần tốc” của ông N. P. H chỉ mất 4 năm từ khi vào làm nhân viên Phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế đến khi được bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Giáo dục môi trường và Dịch vụ Vườn quốc gia Ba Vì.

b1-1-5b3c07b34ee33

Trụ sở Vườn quốc gia Ba Vì.

Ngày 23/4/2014, Tổng cục Lâm Nghiệp ra quyết định phê duyệt danh sách thí sinh trúng tuyển kì xét tuyển viên chức bổ sung năm 2013, của Hội đồng tuyển dụng Vườn quốc gia Ba Vì gồm 01 người là ông N. P. H. Sau khi ông Hùng được tuyển dụng đã được lãnh đạo phân công làm nhân viên Phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế.

Ngày 15/01/2016, chưa đầy 2 năm kể từ khi đặt chân vào làm nhân viên Phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế, ông N. P. H (sinh năm1987) được ông N. P. T, Giám đốc Vườn quốc gia Ba Vì bổ nhiệm giữ chức Phó giám đốc Trung tâm Giáo dục môi trường và Dịch vụ Vườn quốc gia Ba Vì. Khi ấy, ông Hùng mới 29 tuổi.

Cụ thể, tại Quyết định số 16 ngày 15/01/2016 chỉ rõ, bổ nhiệm có thời hạn ông H., chuyên viên Phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế giữ chức vụ Phó Giám đốc trung tâm Giáo dục môi trường và Dịch vụ Vườn quốc gia Ba Vì. Thời hạn bổ nhiệm là 5 năm kể từ ngày kí quyết định. Người ký quyết định là Giám đốc N. P. T.

Việc ông T. - Giám đốc Vườn quốc gia Ba Vì ký quyết định bổ nhiệm con trai là ông N. P . H lên giữ chức Phó giám đốc không được sự đồng thuận của nhiều cán bộ. Bởi việc bổ nhiệm này sai quy trình, không đúng theo Quyết định số 216/QĐ-TCLN-VP ngày 16/8/2010 của Tổng cục Lâm nghiệp về việc ban hành Quy định tiêu chuẩn chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý, trưởng phòng và tương đương các cơ quan, đơn vị thuộc Tổng cục Lâm nghiệp.

Theo đó, tại Điều 9 về Tiêu chuẩn chức danh Phó trưởng phòng và tương đương là bắt buộc có 3 năm công tác trở lên trong ngành, trong đó có ít nhất 2 năm làm công tác về lĩnh vực chuyên môn, chuyên ngành được giao.

Như vậy, ông H. chưa đủ thời gian công tác để bổ nhiệm lên chức Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục môi trường và Dịch vụ Vườn quốc gia Ba Vì. Tuy nhiên, ông N. P. T, Giám đốc Vườn quốc gia ba vì lại “ưu ái” cho con trai mình mà bất chấp quy định của pháp luật, ký quyết định bổ nhiệm cho ông H. sai.

Tiếp đó, ngày 29/12/2017, Giám đốc Vườn quốc gia Ba Vì ký quyết định giao cho ông H. - Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục môi trường và Dịch vụ Vườn quốc gia Ba Vì phụ trách Trung tâm này kể từ ngày 01/01/2018.

Những tưởng sai phạm trong công tác bổ nhiệm cán bộ đối với ông N. P. H làm việc tại Vườn quốc gia Ba Vì dừng lại tại thời điểm đó. Tuy nhiên, ngày 24/4/2018, Giám đốc Vườn quốc gia Ba Vì ký quyết định số 86 về việc bổ nhiệm có thời hạn ông N. P. H – Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục môi trường và Dịch vụ Vườn quốc gia Ba Vì, giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm Giáo dục môi trường và Dịch vụ Vườn quốc gia Ba Vì.

Theo quy định, việc bổ nhiệm cấp trưởng đơn vị trực thuộc phải có quyết định bổ nhiệm của lãnh đạo Tổng cục Lâm nghiệp. Tuy nhiên, việc bổ nhiệm lãnh đạo tại Vườn quốc gia Ba Vì không báo cáo lên Tổng cục Lâm nghiệp và tự ý bổ nhiệm các vị trí lãnh đạo và hầu hết những văn bản bổ nhiệm này đều gửi đến Ban lãnh đạo Vườn, lưu văn phòng mà không gửi đến Tổng cục Lâm nghiệp.

Thời gian qua, dư luận và báo chí cũng đã lên tiếng phanh phui rất nhiều nơi bố làm lãnh đạo ưu ái cho con như ở Hải Dương, Hải Phòng... Ở trường hợp trên, lại một lần nữa câu chuyện “một người làm quan, cả họ được nhờ” khiến dư luận quan tâm.

.


Thế Nguyễn