Thứ bảy, 19/5/2018 | 08:54 GMT+7

Quận Tây Hồ (Hà Nội): Hàng loạt công trình vi phạm trật tự xây dựng tại phường Xuân La

LSVNO - Hàng loạt công trình tại phường Xuân La (quận Tây Hồ, Hà Nội) có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng, ngang nhiên tồn tại khiến cho quy hoạch đô thị có nguy cơ bị phá hủy nhưng không bị bất cứ một cơ quan chức năng nào xử lý và đang có xu hướng tràn lan.

ngo-100-vo-chi-cong-5aff823949cf4

Công trình 1-N2 ngõ 100 đường Võ Chí Công có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng.

Tại Công văn số 6175 của UBND TP. Hà Nội đã nêu rõ về công tác tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng đô thị, cụ thể:

“Giao cho Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo chủ tịch các phường, xã, thị trấn kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng theo quy định, thông báo đến lực lượng chức năng để kiểm tra, xử lý và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã nếu để xảy vi phạm trật tự xây dựng mà không kịp thời kiểm tra, báo cáo đến cấp có thẩm quyền kiểm tra, giải quyết

Địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý kịp thời, hoặc để các vụ vi phạm nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận, lãnh đạo địa phương đó và cán bộ thanh tra xây dựng theo dõi địa phương đó phải chịu trách nhiệm”.

Chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội rõ ràng là vậy, thế nhưng thời gian qua, trên địa bàn phường Xuân La lại xuất hiện hàng loạt công trình vi phạm trật tự xây dựng, phá nát quy hoạch đô thị, gây ô nhiễm và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân sống xung quanh công trình đang xây dựng.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân sở tại, phóng viên Luật sư Việt nam Online đã tiến hành xác minh thông tin, cụ thể hàng loạt công trình có dấu hiệu vượt tầng, vượt mật độ, phá nát quy hoạch đô thị gây bức xúc cho người dân như: công trình số 14, ngõ 28 đường Xuân La; công trình số 6 + 565/29 Lạc Long Quân; công trình số 1-N2, ngõ 100 Võ Chí Công; công trình xây dựng số 26B, ngách 28 Xuân La; Công trình số 26, ngõ 535 Lạc Long Quân; ngõ 447 đường Lạc Long Quân…

29-ngo-447-llq-5aff82391230a

Công trình tại số 29 ngõ 447 đường Lạc Long Quân.

Đặc biệt, công trình số 14, ngõ 28 đường Xuân La nằm trong một con hẻm nhỏ có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng khi chiều cao vượt trội so với các công trình liên quan. Công trình này lại nằm cách trụ sở phường Xuân La đang hoạt động tạm thời không xa, nhưng không hiểu với lý do gì mà chính quyền sở tại lại không hay biết: Phải chăng có sự bao che mặc cho sai phạm tồn tại?

28xl-5aff82392c1ee

Công trình 26b ngõ 28 đường Xuân La, cạnh trụ sở UBND phường Xuân La.

Trước hàng loạt công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng, phá vỡ quy hoạch đô thị ngang nhiên tồn tại khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Có hay không việc cán bộ Thanh tra xây dựng trên địa bàn phường Xuân La nói riêng và quận Tây Hồ nói chung đã buông lỏng quản lý dẫn đến vi phạm tràn lan? Hay đằng sau đó là sự bao che, dung túng cho vi phạm, xem thường quy định mà UBND TP. Hà Nội đã ban hành?

Hàng loạt công trình vi phạm trật tự trên địa bàn phường Xuân La, quận Tây Hồ liệu có bị xử lý hay vẫn ngang nhiên tồn tại, thách thức quy định của pháp luật?.

Phùng Thế – Thành Nam