Chủ nhật, 19/11/2017 | 15:30 GMT+7

Quảng Bình: Mất khả năng thanh toán, vợ, con liệt sĩ mất nhà!

LSVNO - 6 năm nay bà Hồ Thị Hường (thôn Trung Hòa, xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) bị tịch thu nhà ở, nơi thờ cúng liệt sĩ Hồ Thiệp, do con bị bệnh hiểm nghèo mất khả năng chi trả 120 triệu đồng vay ngân hàng.

 Hoàn cảnh cùng cực

Gần 70 tuổi, với thân hình già yếu, buồn khổ, bà Hường cho biết: Năm 2009 bà có vay tại Ngân hàng NN&PTNT (Phòng giao dịch Lý Hòa, Bố Trạch, Quảng Bình) 200 triệu đồng để cho con trai đi lao động nước ngoài với ước mong sau này mẹ con đỡ phần cơ cực. Nào ngờ, ra nước ngoài lao động được 4 tháng, nước bạn phát hiện con bà bị bệnh lao nên trả về, lo chạy chữa thuốc thang cho con nên bà Hường mất khả năng trả nợ ngân hàng.

img-6813-5a113e5c6a8e6

Di ảnh và Tổ quốc ghi công của liệt sĩ Hồ Thiệp

Đến năm 2011 gia đình lâm vào cảnh cùng cực khi còn nợ 120 triệu đồng, con trai bệnh ngày một nặng thêm, con dâu bị điếc, 3 đứa cháu nội còn quá nhỏ. Một gia đình 6 nhân khẩu không còn sức lao động, không còn nhà để ở. May sao, được gia đình bà Hoàng Thị Đền (nhà thông gia) ở thôn Ngoại Hòa, xã Hải Trạch (Bố Trạch) cho cả 6 bà cháu về ở tạm đến nay.

img-6811-5a113ef29c03a

Nhà cũ của bà Hường bị  khóa cửa từ năm 2011 đến nay

Được biết, liệt sĩ Hồ Thiệp, sinh năm 1948, Cấp bậc Thượng sĩ, Chức vụ Trung đội phó thuộc lực lượng Công an vũ trang Đồn biên phòng số 19, hy sinh vào ngày 06/12/1977 trong chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam tại (Gia lai- Kon Tum). Lúc đó, người con trai mới hơn một năm tuổi.

Chính quyền địa phương không hay biết?

Trao đổi với phóng viên Luật sư Việt Nam Online , Chủ tịch UBND xã Hải Trạch ông Nguyễn Duy Huy cho biết: Nay nghe phóng viên phản ánh chúng tôi mới biết hoàn cảnh cùng cực của thân nhân liệt sĩ, chứ lâu nay không nghe thôn và các tổ chức đoàn thể báo cáo.

Được phóng viên cho xem đơn xin đất, đơn xin hỗ trợ nhà ở ngày 16/8/2015 của bà Hồ Thị Hường do phó chủ tịch xã Hải Trạch xác nhận là đúng sự thật...! “Ghi nhận phản ánh của anh (phóng viên) việc này chúng tôi sẻ báo cáo với Đảng ủy để có hướng xem xét, hơn nữa ở xã Hải Trạch không còn quỹ đất nhà ở”, ông Nguyễn Duy Huy cho biết thêm.

img-0069-5a1140b39d61a

Đơn xin hỗ trợ nhà ở bà Hường viết năm 2015

Nợ có vay có trả là quy luật tất yếu. Tuy nhiên, trong điều kiện hoàn cảnh éo le, cùng cực của một gia đình thân nhân liệt sĩ cần có nhân tâm, trách nhiệm của chính quyền, tổ chức đoàn thể cũng như Ngân hàng NN&PTNT xem xét thấu tình hơn. 120 triệu đồng là tài sản rất lớn của một gia đình nhưng đối với tổ chức, tập thể cộng đồng có lẽ không là điều quá khó khăn (?!)

Tiếp xúc với bà Hường để biết tận tường câu chuyện khiến chúng tôi không khỏi nhói lòng. Bởi, thường niên ngày giổ chồng, bà phải mang tấm chiếu cùng di ảnh ra đường để cúng cơm cho chồng.

Người dân sống trong khu vực rất mong chính quyền sở tại, tổ chức đoàn thể các cấp cũng như Ngân hàng NN&PTNT Bố Trạch, Quảng Bình cần sớm xem xét cụ thể, thiết thực, thấu tình hơn với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", thương người như thể thương thân.

Luật sư Việt Nam Online  sẽ tiếp tục thông tin tới quý bạn đọc.

  Đại Xuân