Chủ nhật, 12/8/2018 | 00:53 GMT+7

Quảng Bình: Nhà nứt do nổ mìn là chưa có cơ sở

LSVNO – “Việc nhà nứt do nổ mìn trong khai thác đá là chưa có cơ sở, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân là chưa đúng với thực tế”, đây là kết luận của các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, nhằm đảm bảo tốt hơn nữa về môi trường, an toàn trong khu vực khai thác đá và vùng phụ cận, Công ty TNHH khai thác đá Công nghiệp 1 (Công ty CN 1) đã ghi nhận ý kiến của người dân và có nhiều động thái tích cực.

Theo phản ánh việc khai thác đá của Công ty CN1 có tác động đến cuộc sống của người dân vùng phụ cận mỏ đá thuộc thôn Áng Sơn, ngày 06/8/2018, Sở Công Thương tổ chức buổi làm việc cùng với Sở TN&MT, UBND huyện Quảng Ninh, UBND xã Vạn Ninh, đại diện thôn Áng Sơn và lãnh đạo Công ty CN1.

Tại buổi làm việc, các thành viên đã kiểm tra thực tế hiện trường cho thấy: “Việc tính toán, cấp mỏ và cấp phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp của đơn vị trong thời gian qua theo đúng quy định của pháp luật và giấy phép được cấp; việc chấp hành về quy định khai thác mỏ và sử dụng vật liệu nổ công nghiệp của đơn vị trong thời gian qua là đúng pháp luật và giấy phép được cấp; việc nhà bà Cam nứt do nổ mìn là chưa có cơ sở; việc ảnh hưởng đến đời sống nhân dân là chưa đúng thực tế …”.

 pv-5b6f21b7bd40e

Ông Phạm Văn Hòa (có nhà ở sát QL 9B, gần Mỏ đá Lèn Áng Sơn) trao đổi với PV.

Ngày 01/6/2018, đại diện UBND xã Vạn Ninh, thôn Áng Sơn cùng 04 hộ dân (phụ cận khu vực mỏ) và Công ty CN1 đã có buổi làm việc thống nhất giờ làm việc, duy trì và tăng cường hệ thống nước tưới phun sương theo yêu cầu của các hộ dân.

Để làm rõ hơn, PV Luật sư Việt Nam Online đã có chuyến thực tế về thôn Áng Sơn. Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Hòa, hộ dân có nhà ở sát QL 9B (gần mỏ đá Lèn Áng Sơn) cho biết: “Các anh xem đó, tôi đang ở nhà cấp 4, nhà gần đường, gần mỏ đá nhưng nhà có bị rạn nứt đâu. Việc rạn nứt nhà nào đó có thể có nhiều nguyên nhân, chớ đổ lỗi do việc nổ mìn là không đúng. Việc sản xuất khai thác đá có tiếng động, có bụi là có. Nhưng nói mức độ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nơi đây là hoàn toàn không đúng”.

Trao đổi với ông Võ Văn Ánh, thôn Áng Sơn, xã Vạn Ninh (có nhà ở cấp 4, cạnh đường QL 9B, đối diện Mỏ đá Lèn Áng Sơn) cho biết: “Việc xay đá, nổ mìn Công ty CN1 chấp hành đúng giờ quy định, chọn đúng hướng gió mới cho nổ mình để tránh bụi bay vào nhà dân. Bên cạnh đó, Công ty luôn duy trì thường xuyên hệ thống nước tưới phun sương để giảm thiểu lượng bụi do phương tiện tham gia giao thông trên tuyến QL 9B gây nên. Do vậy, việc an toàn, môi trường sống của các hộ dân gần Mỏ đá luôn được đảm bảo tốt”.

pv1-5b6f21baa6c15

Nhà ông Võ Văn Ánh thôn Áng Sơn, xã Vạn Ninh (có nhà ở cấp 4, cạnh đường QL 9B, đối diện mỏ đá Làn Áng Sơn).

Như vậy có thể nói, việc sản xuất, nổ mìn công nghiệp khai thác đá của Công ty CN1 về cơ bản hoàn toàn không ảnh hưởng đến môi trường cuộc sống của các hộ dân vùng phụ cận mỏ đá Lèn Áng Sơn. Tuy nhiên, để đảm bảo tốt hơn về công tác môi trường, cũng như tạo mọi điều kiện tốt nhất để người dân nơi đây yên tâm lao động, sản xuất. Ngoài những việc đã làm được, Công ty CN1 cần có những động thái tích cực hơn nữa như; trồng thêm cây xanh, xây tường rào bao quanh… để giảm lượng bụi nhỏ nhất, tiếng ồn thấp nhất.

pv2-5b6f21c1b7e14

Xe tải trọng lớn của các đơn vị khai thác khoáng sản đang hành hoành qua cung đoạn từ CN1 đến các khu mỏ phía trong Lèn Áng Sơn.

Được biết, QL 9B nối từ đường Hồ Chí Minh đến đường Tây Trường Sơn, đặc biệt đoạn đi qua thôn Áng Sơn (từ CN1 đến Tây Trường Sơn) có nhiều đơn vị đang hoạt động khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng, như Công ty Vicem Hải Vân, Công ty Bình Phước, Công ty Huy Hoàng … Do vậy, lưu lượng phương tiện vận tải lớn ngày đêm đang hoành hành trên cung đường này làm tăng thêm lượng bụi phát tán ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của người dân ở dọc hai bên đoạn đường này, cũng như làm cho Công ty CN1 “vạ lây”.

Bởi thế, người dân nơi đây đang cần sớm có sự vào cuộc của các lực lượng chức năng để tuần tra, kiểm soát, xử lý các phương tiện gây tác động môi trên cung đường này.

Đại Xuân & Doãn Lương