Thứ năm, 19/4/2018 | 14:50 GMT+7

Siro ho An Phế - sản phẩm có nhiều nghi vấn?

LSVNO - Là sản phẩm dùng để phòng và điều trị ho, chủ yếu cho trẻ em, siro ho An Phế được một hệ thống bán hàng qua mạng rao bán và tư vấn sử dụng. Tuy nhiên, sản phẩm này đang có nhiều biểu hiện nghi vấn về nguồn gốc, chất lượng và công dụng chữa bệnh… Lúc thì được quảng cáo là thuốc nam, lúc lại là thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Siro ho An Phế được cho là sản phẩm đông y gia truyền dùng để phòng, điều trị ho và các bệnh lí khác. Thông tin nhà sản xuất là Viện Nghiên cứu cây thuốc và vị thuốc Việt Nam (địa chỉ tại làng Lai, xã La Hiên, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên). Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên ông Dương Trung Kiên – người được cho là tiên phong trong ý tưởng sáng lập ra Viện Nghiên cứu cây thuốc và vị thuốc Việt Nam lại cho biết, Viện này hiện vẫn chưa được thành lập và ông hoàn toàn không biết đến sản phẩm này.

11-5ad849b56aec4

Trên vỏ sản phẩm siro ho An Phế ghi rõ nơi sản xuất là Viện Nghiên cứu cây thuốc và vị thuốc Việt Nam.

Thành phần bài thuốc được kê trong tờ hướng dẫn sử dụng cũng như in trên bao bì sản phẩm gồm có các vị thuốc như: xạ can, xương sông, bách bộ, bạc thau… và các dược liệu quý gia truyền khác? Tuy nhiên, được quảng cáo là thuốc hoặc thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhưng đơn vị sản xuất lại không ghi hàm lượng các vị thuốc theo tỉ lệ, mà chỉ ghi công thức chung chung.  

Về công dụng của sản phẩm cũng có sự bất nhất giữa các thông tin ghi trên tờ hướng dẫn sử dụng, vỏ bao bì và trên nhãn lọ sản phẩm. Với công dụng chủ yếu là trừ ho, tiêu đờm, trị viêm amidan, viêm phổi, giải độc, diệt giun kim… Dùng được cho trẻ từ 03 tháng tuổi, hạn sử dụng lúc là 6 tháng, lúc ghi 12 tháng và được ghi tùy tiện trên nhãn lọ sản phẩm lúc có, lúc không.

Mặc dù đến thời điểm hiện tại chưa xác định được nguồn gốc của sản phẩm nhưng siro ho An Phế đã lưu hành trên thị trường từ giữa năm 2017, đến nay đã nhiều lần thay đổi hình dáng, kích thước, dung tích của lọ chứa. Theo thông tin in trên vỏ sản phẩm, siro ho An Phế được Công ty TNHH Dược liệu Hạ Châu – Hachaco (địa chỉ tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) độc quyền phân phối với hình thức bán hàng trên mạng xã hội facebook và phân cấp theo hệ thống. Các đại lí cấp dưới nhập hàng sẽ được khuyến khích với hình thức càng nhập nhiều giá càng rẻ. Sản phẩm được các trang facebook cá nhân trong hệ thống bán hàng trực tiếp tư vấn sử dụng, bán và chuyển hàng khi khách có nhu cầu.

12-5ad849b58d4ac

 Cùng một sản phẩm, nhưng siro ho An Phế có lúc ghi là thuốc nhưng có lúc lại ghi là thực phẩm bảo vệ sức khỏe?

Không dừng lại ở việc bán hàng đơn thuần, các trang facebook cá nhân còn tổ chức các chương trình khuyến mại nhằm tri ân khách hàng, thậm chí tổ chức chương trình dùng thử thuốc miễn phí.

Một sản phẩm được quảng cáo lúc là thuốc, lúc lại là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ em nhưng lại không rõ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng và công dụng chữa bệnh… được chào bán, tư vấn sử dụng tùy tiện, đang gây nên sự hoang mang cho người tiêu dùng.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Thành Trung – Lê Hoàng

- Vừa qua, một thông tin về thuốc chữa ung thư… từ than tre cũng gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng lớn tới niềm tin của người tiêu dùng.

Cụ thể, chiều 09/4, Sở Y tế Hải Phòng bất ngờ kiểm tra cơ sở sản xuất của công ty TNHH Hồng An Phong (có địa chỉ tại huyện An Dương, Hải Phòng), phát hiện các công nhân tại đây đang đổ bột than tre tán mịn vào các ruột vỏ thuốc con nhộng, đóng gói thành thuốc trị ung thư.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện các sản phẩm được sản xuất tại cơ sở này gồm: Vinaca Vi5 (loại 874ml), Vinaca ung thư CO3.2, Baby Vinaca Vi6, Vinaca Activated Carbon đa dụng, Vinaca vi lượng (nhỏ mũi), Vinaca đa dụng và một số chất bột cùng chất lỏng không nhãn mác khác.

Các sản phẩm của công ty TNHH Vinaca được phân phối rộng rãi tại nhiều tỉnh thành trên cả nước theo hệ thống riêng, giá từ vài trăm đến vài triệu đồng/đơn thuốc.

Đáng chú ý, Công ty TNHH Vinaca đạt danh hiệu Top 10 Thương hiệu, Sản phẩm, Dịch vụ hàng đầu Việt Nam - 2017 do Trung tâm Tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp và Phát triển thương hiệu (Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam) trao tặng.

- Chiều ngày 13/4, Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an TP. Hà Nội phối hợp cùng Đội quản lý thị trường số 1 thu giữ số lượng lớn mỹ phẩm, thực phẩm chức năng không đủ quy định lưu thông của Công ty Y học bản địa và Thương mại Việt Nam với nhãn hàng là TuCare. Theo đó, trên nhãn mác của sản phẩm này giới thiệu điều trị các bệnh về viêm xoang, viêm mũi và viêm tai với công dụng thần kì như tiêu diệt virut, vi khuẩn, tiêu viêm, tái tạo niêm mạc. Nguyên liệu để tạo ra dung dịch làm sạch niêm mạc bị tổn thương lại là thứ nước được thu mua trôi nổi, đựng trong vô số can nhựa cáu bẩn bị cơ quan chức năng thu giữ. Với mỗi sản phẩm viêm xoang chỉ có thể tích 20ml thì với gần 400 lít dung dịch thu giữ tại hiện trường nếu không bị phát hiện sẽ có gần 20.000 sản phẩm được ra lò. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở không xuất trình được phiếu kiểm nghiệm và giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của lô hàng trên. Sản phẩm trên được quảng cáo và bán trên facebook với số lượng lớn.