Thứ năm, 3/1/2019 | 20:03 GMT+7

Sở Xây dựng Hải Dương: Xử phạt và tạm dừng thi công công trình xây dựng sai phép của Công ty Newland

LSVNO - Công ty Newland ngang nhiên xây dựng hàng loạt những hạng mục công trình trái phép, chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt nên bị Sở Xây Dựng tỉnh Hải Dương ra quyết định xử phạt hành chính và tạm dừng thi công.

>>>Hải Dương: Công ty Newland tự ý xây dựng nhiều hạng mục khi chưa được cấp phép

Ngày 17/8/2018, Chủ tịch UBND TP. Hải Dương Vũ Tiến Phụng đã ký kết luận số 174/KL-UBND và  khẳng định việc người dân tố cáo Công ty Newland tiến hành san lấp đất trái pháp luật (đối với 18/49 thửa đất chưa hoàn tất công tác GPMB diện tích 3.318,9m2) là đúng và yêu cầu Công ty Newland thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, tiếp tục khắc phục những sai sót.

Không chỉ dừng lại việc tự ý san lấp mặt bằng vào phần diện tích đất của người dân khi chưa nhận đền bù mà phía Công ty Newland đã tự ý triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng, các tuyến đường hình thành trong khu dân cư, xây dựng hệ thống cống thoát nước..

Ngay khi tiếp nhận thông tin từ báo chí, Sở Xây dựng tỉnh Hải Dương đã giao Thanh tra Sở Xây dựng kiểm tra dự án trên.

Quá trình kiểm tra, Thanh tra Sở Xây dựng xác định chủ đầu tư dự án là Công ty Newland đã vi phạm quy định về tổ chức thi công xây dựng.

Theo đó, Công ty Newland đã tổ chức thi công xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật thuộc dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở phường Nhị Châu (TP. Hải Dương) không có giấy phép xây dựng.

Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Hải Dương cho biết, Công ty Newland đã vi phạm hành chính nhiều lần. Do vậy, ngày 26/12, Sở Xây dựng đã ký quyết định xử phạt hành chính với số tiền 50 triệu đồng.

thong-bao-ve-viec-dung-thi-cong-cong-trinh-vi-pham-5c2e074186540

Thông báo về việc dừng thi công công trình vi phạm.

Đồng thời, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Hải Dương đã yêu cầu trong thời gian 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, ông Phạm Trung Kiên – Tổng Giám đốc Công ty Newland phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

“Hết thời hạn này, ông Phạm Trung Kiên không xuất trình người có thẩm quyền xử phạt giấy phép xây dựng thì áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm theo quy định. Trong trường hợp sau khi được cấp giấy phép xây dựng, tổ chức vi phạm phải tháo dỡ công trình, phần công trình không phù hợp với giấy phép xây dựng được cấp thì mới được thi công xây dựng”, quyết định xử phạt hành chính của thanh tra Sở Xây dựng nêu rõ.

Đại diện Sở Xây dựng tỉnh Hải Dương cho biết, Sở cũng đã ra thông báo về việc dừng thi công công trình vi phạm của Công ty Newland.

Theo đó, Sở Xây dựng yêu cầu Công ty Newland lập tức phải dừng tất cả các hoạt động thi công kể từ thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính, khẩn trương khắc phục hậu quả theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính, kịp thời thông báo về Sở Xây dựng kết quả khắc phục theo quy định.

Đồng thời, Sở Xây dựng cũng đề nghị UBND TP. Hải Dương chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với UBND phường Nhị Châu tổ chức giám sát việc dừng thi công xây dựng công trình vi phạm, kịp thời xử lý các hành vi vi phạm phát sinh, áp dụng các biện pháp ngăn chặn theo quy định, đúng thẩm quyền.

Việc Công ty Newland để xảy ra hàng loạt những sai phạm rõ như ban ngày mà chỉ bị kiểm tra xử lý khi báo chí vào cuộc. Dư luận đặt ra câu  hỏi  trách nhiệm của các cơ quan chức năng ở đâu để Công ty Newland ngang nhiên làm được như vậy.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin.

Văn Đạt