Chủ nhật, 25/11/2018 | 12:41 GMT+7

Sóc Trăng: Ai chịu trách nhiệm việc Chủ tịch UBND huyện Thạnh Trị khai gian bằng cấp?

LSVNO - Tỉnh ủy Sóc Trăng vừa có công văn khẳng định việc ông Mai Thanh Ngon - Chủ tịch UBND huyện Thạnh Trị khai gian bằng cấp. Nhiều cán bộ huyện Thạnh Trị đang kiến nghị làm rõ trách nhiệm tổ chức và cá nhân đã đưa ông Ngon không đủ tiêu chuẩn ra bầu làm Chủ tịch UBND huyện.

>>>Sóc Trăng: Chủ tịch huyện Thạnh Trị khai bằng cấp không trung thực

s1-5bfa357de2922

 Trụ sở UBND huyện Thạnh Trị.

Theo đó, Công văn số 819-CV/TU của Tỉnh ủy Sóc Trăng do Phó Bí thư Thường trực - Huỳnh Văn Sum ký ngày 17/10/2018, về việc kết quả giải quyết tố cáo Chủ tịch huyện Mai Thanh Ngon.

Công văn ghi rõ: “Nội dung tố cáo đồng chí Mai Thanh Ngon không có Bằng tốt nghiệp Đại học là đúng. Nội dung tố cáo đồng chí Mai Thanh Ngon kê khai không trung thực trong ứng cử, bầu cử là đúng, có khuyết điểm. Qua kiểm tra các bản kê khai của đồng chí Mai Thanh Ngon nhận thấy đồng chí không có Bằng tốt nghiệp Đại học nhưng kê khai hồ sơ ứng cử Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Thạnh Trị và hồ sơ ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân huyện Thạnh Trị có trình độ đại học là không thống nhất, chưa phù hợp với bằng tốt nghiệp, giấy xác nhận, chứng nhận hiện có”.

Một trong những người tố cáo Chủ tịch huyện Mai Thanh Ngon khai gian bằng cấp là ông Nguyễn Hoàng Quý - cán bộ Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Thạnh Trị. Ông Quý cho biết: “Tôi vẫn thắc mắc một số người trong huyện khi bị phát hiện bằng giả đã bị kỷ luật cách các chức vụ trong đảng và chính quyền. Còn ông Ngon đến nay vẫn nguyên chức, trong khi ông khai gian đến hai lần, một lần để ứng cử Huyện ủy và một lần ứng cử Hội đồng nhân dân huyện. Không chỉ ông Ngon phải bị kỷ luật mà tổ chức và cá nhân nào đã xét duyệt hồ sơ, đưa ông Ngon ra ứng cử và quyết định bổ nhiệm Chủ tịch UBND huyện cũng cần phải chịu trách nhiệm”.

s2-5bfa357ee62e5

Công văn của Tỉnh ủy Sóc Trăng.

Như Luật sư Việt Nam Online đã phản ánh, Chủ tịch UBND huyện Thạnh Trị - Mai Thanh Ngon bị tố cáo không có bằng tốt nghiệp đại học, không có bằng cao cấp chính trị nhưng đã khai đủ tiêu chuẩn để được bầu làm Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thạnh Trị vào tháng 9/2015. Đầu năm 2018, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sóc Trăng tiến hành xác minh và ngày 27/3/2018 có Thông báo số 57/TB-UBKTTU kết luận các nội dung tố cáo là đúng. Thông báo đề xuất hướng xử lý là kiểm điểm rút kinh nghiệm với ông Ngon, cho ông Ngon đi học đại học để đủ tiêu chuẩn hoặc chuyển công tác khác. Cũng theo Thông báo, vụ việc còn có khuyết điểm của Ban Tổ chức Huyện ủy Thạnh Trị vì là cơ quan làm nhân sự nhưng thiếu thẩm định bằng cấp của ông Ngon mà chỉ nghe ông Ngon trình bày.

Ngay sau đó, ông Quý tiếp tục có đơn gửi nhiều cơ quan yêu cầu xử lý hành vi khai gian của Chủ tịch Ngon và những tổ chức, cá nhân liên quan. Theo ông Quý, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sóc Trăng đã chỉ ra khuyết điểm của Ban Tổ chức Huyện ủy Thạnh Trị nhưng “cụ thể là trách nhiệm của ai?”. Ông Quý còn đề nghị xem xét trách nhiệm của Ban Tổ chức Tỉnh ủy Sóc Trăng, cơ quan tham mưu bổ nhiệm và quản lý ông Ngon.

Đặc biệt, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy - Trần Ngọc Tuấn trưởng thành từ huyện Thạnh Trị qua các chức vụ Phó chủ tịch, Chủ tịch UBND và Bí thư Huyện ủy, sau này lại trực tiếp chỉ đạo huyện Thạnh Trị. “Nên khó nói rằng Trưởng ban Tổ chức Tuấn không biết về bằng cấp thật của ông Ngon nhưng vì sao vẫn tham mưu đưa ông Ngon làm Chủ tịch huyện?”, ông Quý đặt câu hỏi.

Bên cạnh đó, một số cán bộ đương chức ở huyện Thạnh Trị còn làm đơn kiến nghị thanh tra các công trình xây dựng cơ bản, cho rằng có dấu hiệu thất thoát ngân sách điển hình như việc nâng cấp và mở rộng nhà ăn cấp 4 của UBND huyện, sơn mới một số cơ quan trong huyện, mỗi công trình quyết toán hàng tỷ đồng mà theo các cán bộ phản ánh thực tế ít hơn.

Sáu Nghệ