Thứ năm, 29/11/2018 | 06:51 GMT+7

Sóc Trăng: Kỷ luật “nhẹ hều” chủ tịch huyện khai gian bằng cấp

LSVNO - Sau phản ánh của Luật sư Việt Nam Online, ngày 27/11, tỉnh Sóc Trăng đã triển khai các quyết định kỷ luật Chủ tịch UBND huyện Thạnh Trị Mai Thanh Ngon khai gian bằng cấp. Tuy nhiên, dư luận cho rằng mức kỷ luật còn quá nhẹ.

>>>Sóc Trăng: Ai chịu trách nhiệm việc Chủ tịch UBND huyện Thạnh Trị khai gian bằng cấp?

Cụ thể, chiều 27/11, Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng triển khai quyết định kỷ luật khiển trách về Đảng đối với ông Mai Thanh Ngon. Đồng thời, UBND tỉnh Sóc Trăng cũng có quyết định kỷ luật khiển trách ông Ngon về chính quyền. Lý do kỷ luật, ông Ngon không có bằng tốt nghiệp đại học nhưng kê khai ứng cử Huyện ủy và Hội đồng nhân dân huyện Thạnh Trị là có trình độ đại học để được bầu vào hai cơ quan đó và tháng 9/2015, trở thành Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thạnh Trị. Trước kia, từ tháng 3/2010 đến tháng 8/2015, ông Ngon là Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự huyện Thạnh Trị, với vài giấy chứng nhận học quân sự trong mấy tháng ông khai có trình độ đại học.

Các quyết định kỷ luật vừa triển khai, nhiều cán bộ và viên chức trong huyện Thạnh Trị cho rằng “nhẹ hều”. Trước tiên, so sánh với mức kỷ luật của nhiều cán bộ ở huyện Thạnh Trị trong mấy năm gần đây, vì sử dụng bằng giả đã bị cách hết các chức vụ trong Đảng và chính quyền.

 mtn-5bff29aac950d

Chủ tịch UBND huyện Thạnh Trị Mai Thanh Ngon.

Tìm hiểu của phóng viên, năm 2014, ông Võ Văn Thu là Huyện ủy viên, Trưởng phòng Tư pháp huyện Thạnh Trị bị phát hiện sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả. Ông Thu được gợi ý làm đơn xin ra khỏi Huyện ủy và bị kỷ luật cảnh cáo về Đảng, còn về chính quyền ông bị UBND huyện cắt chức Trưởng phòng, chuyển xuống làm nhân viên của phòng Tư pháp.

Trước nữa, vào năm 2010, hàng loạt cán bộ khi phát hiện sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả đã bị kỷ luật cách hết các chức vụ. Chủ tịch UBND xã Lâm Kiết Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND xã Thạnh Tân Nguyễn Văn Hồng, Trưởng Công an xã Thạnh Tân Bùi Văn Kiệt bị cách hết các chức vụ trong Đảng và chính quyền; Bí thư Đảng ủy xã Lâm Tân Nguyễn Hoàng Sơn, Phó Bí thư Đảng ủy xã Lâm Tân Trương Văn Việt bị cách chức trong Đảng; cán bộ Chi cục Thuế huyện Phạm Văn Hận bị cách chức chính quyền.

Người tố cáo Chủ tịch huyện Mai Thanh Ngon khai gian bằng cấp là ông Nguyễn Hoàng Quý - cán bộ Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Thạnh Trị cho biết: “Những năm gần đây, huyện Thạnh Trị cách chức khoảng 30 cán bộ khi phát hiện sử dụng bằng cấp giả, chủ yếu là bằng tốt nghiệp phổ thông. Còn ông Ngon khai gian bằng cấp là hành vi coi thường pháp luật không thua kém sử dụng bằng giả, mà khai gian đến hai lần, một lần để ứng cử Huyện ủy và một lần ứng cử Hội đồng nhân dân huyện. Thế nhưng kỷ luật ông Ngon chỉ khiển trách là “nhẹ hều”, không công bằng, không có tác dụng làm trong sạch đội ngũ cán bộ huyện Thạnh Trị”.

Được biết, những năm 2010 và 2011, tỉnh Sóc Trăng phát hiện nhiều công chức, viên chức sử dụng bằng giả và đã thi hành nhiều biện pháp mạnh mẽ để chấn chỉnh. Ngày 06/7/2011, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng ký Công văn số 997/CTUBND-HC về việc xử lý kỷ luật đối với công chức, viên chức sử dụng văn bằng chứng chỉ không hợp pháp. Theo công văn này, công chức tỉnh và huyện sử dụng văn bằng chứng chỉ không hợp pháp để được bổ nhiệm chức vụ sẽ bị cách chức; nếu là đảng viên sẽ bị kỷ luật Đảng từ khiển trách đến khai trừ. Đối với viên chức, nếu sử dụng văn bằng chứng chỉ không hợp pháp sẽ kỷ luật từ khiển trách đến buộc thôi việc. Lúc đó, tỉnh Sóc Trăng phát hiện 284 công chức, viên chức sử dụng văn bằng chứng chỉ bất hợp pháp và hàng trăm người đã bị cách chức, khai trừ Đảng, buộc thôi việc.

Đặc biệt, Công văn 997/CTUBND-HC còn chỉ đạo, với các trường hợp môi giới, trung gian tiếp tay làm bằng giả phải kiên quyết xử lý để tình trạng vi phạm không tái diễn. Thế nhưng, chỉ sau 4 năm thực hiện công văn của Chủ tịch UBND tỉnh, việc khai gian bằng cấp lại xảy ra với Chủ tịch UBND huyện Thạnh Trị nên dư luận ở địa phương yêu cầu xử lý kỷ luật ông Ngon không thể khiển trách “nhẹ hều”, thiếu tác dụng giáo dục và răn đe cho cả huyện. Việc khai gian còn có trách nhiệm của Ban Tổ chức Huyện ủy Thạnh Trị, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Sóc Trăng (nhất là Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Trần Ngọc Tuấn trưởng thành từ huyện Thạnh Trị và từ khi lên tỉnh lại trực tiếp chỉ đạo huyện Thạnh Trị) cũng rất cần được làm rõ.

Sáu Nghệ