Thứ ba, 27/11/2018 | 12:21 GMT+7

Tại sao Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ bị kiện?

LSVNO - Ông Nguyễn Văn Mai (cư trú tại khu 22 xã Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) vừa có đơn khởi kiện vụ án hành chính đối với Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ. Quyết định hành chính bị kiện là Quyết định số 01/QĐ-CCTHADS ngày 16/10/2018 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thanh Thủy về việc cưỡng chế chuyển giao quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất.

qdinh-cche-5bfcd3da90c12

Quyết định số 01QĐ-CCTHADS ngày 16102018 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thanh Thủy.

Theo đó, ông Mai yêu cầu Tòa án hủy bỏ toàn bộ Quyết định số 01/QĐ-CCTHADS ngày 16/10/2018 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thanh Thủy về việc cưỡng chế chuyển giao quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất. Là bị đơn trong Bản án số 03/2015/HNGĐ-PT ngày 31/3/2015 của Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ, ông cho rằng bản án có nhiều sai sót nên Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thanh Thủy không thể căn cứ vào bản án sai sót này để ra Quyết định cưỡng chế chuyển giao quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất vì nếu làm như vậy thì sẽ gây ra oan sai cho công dân.

ong-mai-5bfcd3d988fb4

Ông Mai tại thửa đất có quyết định cưỡng chế.

Trong đơn kiện vụ án hành chính, ông Mai cho rằng lý do bản án số 03/2015/HNGĐ-PT ngày 31/3/2015 có nhiều sai sót là đã không đánh giá đầy đủ chứng cứ, xét xử phiến diện, chỉ phân tích và lập luận những chứng cứ có lợi cho bà Đỗ Thị Quy là nguyên đơn. Hơn nữa, bản án số 03/2015/HNGĐ-PT ngày 31/3/2015 không làm rõ vai trò của Ngân hàng NN&PTNT huyện Thanh Thủy (Agribank Thanh Thủy). Mặc dù đã hết thời hiệu để làm đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm nhưng ông Mai vẫn thường xuyên có đơn thư gửi các cơ quan chức năng đề nghị xem xét lại bản án phúc thẩm. Đến nay, ông đã làm đơn nhiều lần yêu cầu Agribank Thanh Thủy cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến thửa đất của gia đình ông đã bị thế chấp tại ngân hàng nhưng ngân hàng này không cung cấp. Vì vậy, ông Mai cho rằng đã có sự khuất tất, tiếp tay, móc nối giữa bà Quy và Agribank Thanh Thủy nhằm chiếm đoạt đất đai và tài sản của ông Mai. Về vấn đề này, ngày 09/11/2018 báo Công lý, cơ quan của Tòa án nhân dân tối cao cũng đã có bài viết phân tích với tiêu đề: “Thanh Thủy, Phú Thọ: Vì sao ngân hàng từ chối cung cấp thông tin cho khách hàng.”

Ông Mai còn cho rằng việc Chi Cục thi hành án dân sự huyện Thanh Thủy chưa đi kiểm tra, xác minh hoàn cảnh của ông mà vội vàng ra quyết định cưỡng chế là xâm phạm quyền nhân thân, quyền con người. “Nếu gia đình tôi bị đuổi ra khỏi nhà thì chúng tôi biết cư trú, sinh sống ở đâu, làm gì để nuôi sống bản thân và gia đình. Việc Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thanh Thủy chưa đi kiểm tra, xác minh hoàn cảnh gia đình tôi mà vội vội, vàng vàng ra quyết định cưỡng chế là ngang nhiên chà đạp lên quyền nhân thân, quyền sống, quyền cư trú của công dân đã được Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hiến định. Tôi bức xúc lắm, tôi bị oan sai.”- ông Mai trải lòng.

Không những thế, ông Mai còn cho rằng hiện nay ông đang khiếu nại các hành vi sai trái của Chi Cục Thi hành án dân sự huyện Thanh Thủy lên các cơ quan chức năng nhưng chưa được cơ quan chức năng trả lời. Vì vậy Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thanh Thủy không thể ngang nhiên, bất chấp pháp luật, không thể tự ý cưỡng chế thửa đất mà ông Mai mất rất nhiều công sức, tiền của mới mua được. Thiết nghĩ các cơ quan thi hành án cần sớm xem xét thỏa đáng vụ việc của ông Nguyễn Văn Mai một cách “thấu tình đạt lý” để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho công dân. Ông Mai còn cho rằng ông sẽ yêu cầu thay đổi Chấp hành viên vì có căn cứ cho rằng không vô tư khi làm nhiệm vụ.

Điểm d, điểm e khoản 1 Điều 7a “Quyền, nghĩa vụ của người phải thi hành án” Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án dân sự năm 2014 quy định: “Người phải thi hành án có các quyền sau đây: a)…, d) Yêu cầu Tòa án xác định, phân chia quyền sở hữu, sử dụng tài sản; yêu cầu Tòa án giải thích những điểm chưa rõ, đính chính lỗi chính tả hoặc số liệu sai sót; khởi kiện dân sự để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình trong trường hợp có tranh chấp về tài sản liên quan đến thi hành án;… e) Yêu cầu thay đổi Chấp hành viên trong trường hợp có căn cứ cho rằng Chấp hành viên không vô tư khi làm nhiệm vụ”.  

 

LS Hà Huy Từ