Thứ ba, 30/10/2018 | 19:36 GMT+7

Thái Nguyên: Liệu HTX Tức Tranh có bị “lừa” khi thực hiện dự án?

LSVNO - Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy, HĐND xã Tức Tranh đã ra Nghị quyết quy hoạch nông thôn mới và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, trong đó có thiết chế văn hóa xây sân vận động xã. Biết được chủ trương, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp chăn nuôi xã Tức Tranh (sau đây gọi tắt là HTX Tức Tranh) thống nhất chung tay cùng địa phương đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới.

Dự án xây dựng của HTX được chính quyền đồng thuận

Ngày 21/4/2014, Đảng bộ xã Tức Tranh ra Thông báo số 34- KL/ĐU, Kết luận của Đảng ủy về chủ trương cải tạo, nâng cấp sân vận động xã Tức Tranh.  Theo đó, Đảng bộ xã Tức Tranh “... đồng ý chủ trương cải tạo nâng cấp sân vận động xã Tức Tranh do HTX Tức Tranh đề nghị nhận được đầu tư, cải tạo, nâng cấp sân vận động xã Tức Tranh tại sân vận động của xã. Nguồn vốn do Hợp tác xã đầu tư”. 

t1-5bd84fc0931ba

 Các văn bản của UBND xã Tức Tranh về việc xây dựng sân vận động.

Tiếp theo đó, ngày 26/1/2016, Hội đồng nhân dân xã Tức Tranh ban hành Nghị quyết số 62/2016/NQ-HĐND về việc thông qua Đề án phục dựng trò chơi dân gian “chọi trâu” trong lễ hội cầu mùa của người Sán Chay xã Tức Tranh, do HTX Tức Tranh xây dựng và thực hiện đề án.

Như vậy, về mặt chủ trương, Đảng ủy, HĐND xã Tức Tranh đã đồng ý giao cho HTX Tức Tranh làm chủ đầu tư. Sau khi thống nhất được chủ trương, ngày 09/10/2014, UBND xã Tức Tranh có tờ trình số 143 về việc thẩm định hồ sơ thiết kế Bản vẽ thi công và Dự toán công trình, bao gồm: sân vui chơi thể thao, sân tổ chức lễ hội (đây là công trình nằm trong chương trình nông thôn mới của xã Tức Tranh), gửi UBND huyện Phú Lương và các cơ quan chuyên môn của huyện. Hồ sơ đã được phòng Kinh tế - Hạ tầng, UBND huyện Phú Lương thẩm định ngày 10/10/2014 kèm theo bản vẽ thiết kế thi công và dự toán công trình.   

Từ kết quả thẩm định trên, UBND xã Tức Tranh cũng đã ban hành Quyết định số 181/QĐ-UBND, ngày 10/10/2014 về việc phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật – xây dựng công trình: Sân vui chơi thể thao, sân tổ chức lễ hội. Khi triển khai dự án, UBND xã có chủ trương xin phép cơ quan có thẩm quyền về việc khôi phục lễ hội chọi trâu và giao thêm cho HTX chủ trì tổ chức hoạt động chọi trâu. Ngày 18/6/2015, UBND xã Tức Tranh đã có Công văn số 84/UBND về việc xin tổ chức hoạt động chọi trâu gắn với lễ hội cầu mùa xã Tức Tranh.

Chấp thuận đề nghị của UBND xã Tức Tranh về cho phép tổ chức chọi trâu, ngày 03/12/2015 UBND huyện Phú Lương ban hành Công văn số 1352/UBND–VHTT về việc giao nhiệm vụ hỗ trợ UBND xã Tức Tranh tổ chức Hội chọi trâu trong các hoạt động của lễ hội cầu mùa xã Tức Tranh năm 2016. 

Ngày 13/01/2016, Sở Văn hóa thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên ban hành văn bản số 39/SVHTTDL-XDDSVHGĐ gửi UBND huyện Phú Lương thống nhất cho tổ chức Hội chọi trâu tại xã Tức Tranh, yêu cầu xây dựng kế hoạch và các biện pháp đảm bảo an toàn cần thiết. Ngày 26/01/2016, tại cuộc họp Hội đồng nhân dân xã Tức Tranh đã thông qua đề án phục dựng trò chơi dân gian “chọi trâu” trong lễ hội cầu mùa của người Sán chay do HTX Tức Tranh xây dựng và thực hiện Đề án tại Nghị quyết 62/2016 NQ–HĐND.

Không được đền bù, hỗ trợ

Khi công trình đang trong quá trình xây dựng, chưa hoàn thành hết các hạng mục thì UBND huyện Phú Lương có Thông báo số 72 ngày 05/7/2017 về việc thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án: Khu trung tâm văn hóa thể thao và thương mại xã Tức Tranh, huyện Phú Lương. Theo đó, diện tích đất thu hồi nằm trong phần diện tích đất mà HTX Tức Tranh đã xây dựng khu vui chơi, sân thể thao và khu vực sân chọi trâu. Sau khi thu hồi, UBND huyện Phú Lương đã không hỗ trợ, đền bù GPMB toàn bộ số tài sản trên đất.

t2-5bd84fc194f72

Các hạng mục công trình được HTX Tức Tranh xây dựng.

Sau khi UBND huyện Phú Lương giải tỏa các công trình, hạng mục trên đất đang thực hiện dự án của HTX, các xã viên của HTX đã nhiều lần đề nghị UBND huyện Phú Lương xem xét giải quyết quyền lợi. Cuối cùng, UBND huyện Phú Lương cũng đã có Công văn số 1122, ngày 24/4/2017 gửi UBND tỉnh Thái Nguyên xin ý kiến giải quyết vướng mắc của HTX Tức Tranh. Sau đó, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có văn bản giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên chủ trì, phối hợp với các cơ quan đơn vị có liên quan kiểm tra, rà soát, tham mưu cho UBND tỉnh phương án giải quyết.

Ngày 14/8/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị liên ngành nhằm giải quyết vướng mắc về phần tài sản của HTX xã Tức Tranh và kết luận: “Nhà, công trình xây dựng không hợp pháp, được xây dựng từ ngày 01/7/2014 không được hỗ trợ, đã áp dụng khoản 2, Điều 92 của Luật Đất đai 2013. Tài sản gắn liền với đất được tạo lập trái quy định của pháp luật hoặc tạo lập từ sau khi có thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền”. Từ viện dẫn nêu trên, Hội nghị đã cho rằng UBND xã Tức Tranh giao cho HTX Tức Tranh đầu tư xây dựng nâng cấp sân vận động là  không đúng thẩm quyền.

Theo đó, kết luận liên ngành của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên là căn cứ để UBND huyện Phú Lương không bồi thường hỗ trợ hay đền bù cho HTX Tức Tranh.

Nỗi lo của doanh nghiệp

Ông Hoàng Văn Thời - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc HTX Tức Tranh cho hay: Từ Công văn số 1122 ngày 24/7/2017 của UBND huyện Phú Lương về việc xin ý kiến UBND tỉnh Thái Nguyên giải quyết vướng mắc công trình: Sân vui chơi thể thao, sân tổ chức lễ hội đã áp dụng các điều luật không đúng, không phù hợp với điều kiện thực tế để vận dụng vào hỗ trợ bồi thường tài sản cho HTX Tức Tranh đã làm cho nhận định của các cơ quan, cấp có thẩm quyền đưa ra kết luận không chính xác, thiếu khách quan. Do vậy, HTX của chúng tôi đã không được hỗ trợ đền bù theo đúng quy định của pháp luật, chính điều đó đã làm ảnh hưởng rất lớn đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của HTX chúng tôi.

t3-5bd84fc0c2aa5

Vị trí công trình trước đây giờ chỉ là bãi đất trống.

Trước đó, HTX đã đầu tư vào công trình có giá trị là 1,8 tỷ đồng (bao gồm các hạng mục: hệ thống khán đài bao quanh, bệ bậc đủ cho 3 vạn chỗ ngồi, xây dựng sân khấu, xây dựng hệ thống bê tông giằng chịu lực xung quanh, công trình phụ trợ, hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống khung sắt an toàn cho trâu chọi...). Sau đó các hạng mục này đã được bàn giao cho UBND huyện Phú Lương theo đúng tinh thần chỉ đạo để kịp tổ chức Lễ hội chè của huyện.

HTX Tức Tranh hiện nay rơi vào tình trạng nợ ngân hàng không có kinh phí để trả nợ, nợ nguồn vốn góp của các xã viên. Đời sống của các xã viên gặp rất nhiều khó khăn, nhiều gia đình xảy ra mâu thuẫn, vợ chồng sống ly thân do khoản nợ đi vay góp vốn vào HTX. Ông Thời cho biết.    

Liên quan đến vụ việc trên, Luật sư Nguyễn Công Giang  – Đoàn Luật sư tỉnh Thái Nguyên cho hay:

- Thứ nhất, UBND xã Tức Tranh đã được UBND tỉnh Thái Nguyên cấp GCNQSDĐ số 00580 ngày 05/6/1998 tại tờ bản đồ số 1, với diện tích 5.168m2 làm sân bóng của xã. Để đáp ứng được thiết chế văn hóa theo quy định về nông thôn mới, Chủ đầu tư công trình: Sân vui chơi thể thao, sân tổ chức lễ hội là UBND xã Tức Tranh, nhưng vì xã không có kinh phí xây dựng nên đã giao cho HTX Tức Tranh làm chủ đầu tư, nguồn vốn do HTX đầu tư. Chủ trương của Đảng ủy,  HĐND, UBND xã là sau khi đầu tư xây dựng xong sẽ thống nhất phương án thu hồi vốn cho HTX.

Chủ trương nâng cấp sân vận động, khu vui chơi và sân khu vực tổ chức lễ hội chọi trâu, UBND xã Tức Tranh đều có tờ trình, báo cáo và xin ý kiến UBND huyện Phú Lương. Tuy UBND huyện Phú Lương không có một Quyết định chấp thuận nào nhưng đã có nhiều công văn theo hướng đồng ý chủ trương của UBND xã Tức Tranh.

- Thứ hai, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Tức Tranh cho phép HTX Tức Tranh đầu tư xây dựng, nâng cấp sân thể thao, vui chơi, tổ chức lễ hội là đúng pháp luật vì theo Khoản 2, Điều 7 Luật Đất đai năm 2013: Người chịu trách nhiệm trước nhà nước đối với việc sử dụng đất: “Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn đối với việc sử dụng đất nông nghiệp vào mục đích công ích; đất phi nông nghiệp đã giao cho UBND xã để xây dựng vào mục đích xây dựng trụ sở UBND, các công trình xây dựng hoạt động văn hóa, giáo dục, y tế, thể thao, vui chơi, giải trí, chợ, nghĩa trang, và công trình xây dựng khác của địa phương”. 

Theo Khoản 3, Điều 9, Luật Đất đai năm 2013 là khuyến khích người sử dụng đất đầu tư lao động, vật tư tiền vốn và áp dụng thành tựu khoa học, công nghệ vào việc phát triển kết cấu hạ tầng để làm tăng giá trị của đất đai.

Điều quan trọng là trong vụ việc này số vốn mà chủ đầu tư bỏ ra đầu tư có hợp lệ trong khuôn khổ cho phép hay không! Tại Nghị định số 59/2015/NĐ–CP ngày 18/6/2016 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng; Quyết định số 04/2010/QĐ–UBND ngày 03/02/2010 của UBND tỉnh về phân cấp thẩm quyền đầu tư các dự án thì thẩm quyền quyết định đầu tư thuộc về UBND xã Tức Tranh vì nguồn vốn dưới 02 tỷ đồng. Theo Khoản 2, Điều 4 của Nghị định 59/2015 của Chính phủ quy định: “Đối với dự án sử dụng ngân sách cấp xã, chủ đầu tư là UBND cấp xã”. Cũng theo khoản 4 Điều này, “đối với dự án sử dụng vốn khác, chủ đầu tư là cơ quan, tổ chức, cá nhân, sở hữu vốn hoặc vay vốn để đầu tư xây dựng. Trường hợp dự án sử dụng vốn hỗn hợp, các bên góp vốn thỏa thuận về chủ đầu tư”.

Qua đó cho thấy UBND xã Tức Tranh là chủ đầu tư và giao cho HTX Tức Tranh làm chủ đầu tư công trình nâng cấp, xây dựng khu vui chơi, sân tổ chức lễ hội của địa phương là đủ thẩm quyền và đúng quy định của pháp luật.

Như vậy, Công văn số 1122 ngày 24/7/2017 của UBND huyện Phú Lương về xin ý kiến UBND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết vướng mắc cho HTX Tức Tranh áp dụng Điều 59 của Luật Đất đai là sai, UBND huyện Phú Lương đã áp dụng không đúng điều luật khi xin ý kiến giải đáp của cấp có thẩm quyền.

- Thứ ba, về xin cấp phép xây dựng: Theo điểm K, khoản 2, Điều 89: Công trình được miễn giấy phép xây dựng gồm: “Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được phê duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông  thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa”. Do vậy, công trình nâng cấp sân vận động, vui chơi, thể thao, tổ chức lễ hội thuộc hạng mục xây dựng không cần phải xin cấp phép xây dựng của Sở Xây dựng.

Trước khi UBND xã Tức Tranh giao cho HTX Tức Tranh xây dựng nâng cấp sân vận động xã Tức Tranh, sân vận động này chưa nằm trong quy hoạch Trung tâm văn hóa thể thao và thương mại xã Tức Tranh, huyện Phú Lương. Tài sản tạo lập trên diện tích sân vận động của HTX Tức Tranh có trước khi có Thông báo thu hồi đất của UBND huyện Phú Lương số 72 ngày 05/7/2017 về việc Thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án: Khu trung tâm văn hóa thể thao và thương mại xã Tức Tranh, huyện Phú Lương.

Qua đó cho thấy Hội nghị liên ngành do Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì đã nhận định sai khi đã áp dụng Khoản 2 của Điều 92 Luật Đất đai năm 2013, Khoản 4, Điều 1 Quyết định số 21/2016/QĐ–UBND ngày 06/7/2016 của UBND tỉnh Thái Nguyên về việc sửa đổi, bổ sung một số điều tại Quy định về bồi thường, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên ban hành kèm theo Quyết định số 31/2014/QĐ- UBND ngày 22/8/2014 của UBND tỉnh như sau: “Nhà, công trình xây dựng không hợp pháp được xây dựng kể từ ngày 01/7/2014 không được hỗ trợ”, là không đúng theo quy định của pháp luật, không phù hợp với thực tế.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc.

 Nhóm PV