Thứ tư, 3/4/2019 | 15:19 GMT+7

Thanh Hóa: Cần sớm giải quyết dứt điểm chợ “cóc” trước cổng Công ty S&H Vina

LSVNO - Hơn 1 năm qua, trên đường 217B qua thôn Tân Lý, xã Thành Tâm, huyện Thạch Thành xuất hiện chợ “cóc” không chỉ gây ùn tắc, cản trở giao thông vào giờ cao điểm, mà còn làm mất mỹ quan đô thị.

Khu vực chợ “cóc” này họp vào đầu buổi sáng và cuối buổi chiều hàng ngày khu vực xung quanh cổng Công ty TNHH S&H Vina. Hàng hóa bày bán tràn lan lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, nhiều người dừng đỗ các phương tiện ngay trên lòng đường để mua hàng gây cản trở giao thông và nguy cơ xảy ra tai nạn. Mặc dù đã có biển báo cấm họp chợ, chính quyền xã thường xuyên thông báo, nhắc nhở song chợ tự phát này vẫn hoạt động.

cho1-5ca468ee3e0e6

Điểm chợ "cóc" này xuất hiện hơn 1 năm trở lại đây, ngay trước cổng Công ty S&H Vina.

Địa điểm họp chợ này nằm ngay sát UBND xã Thành Tâm, gần đó còn có hai trường Tiểu học và THCS Thành Tâm. Vào giờ tan tầm, hàng nghìn công nhân ra về cùng rất đông phụ huynh đi đón con, nhiều phương tiện cùng lúc dừng đỗ trên lòng, lề đường tại các điểm bán hàng chợ “cóc” để mua hàng khiến khu vực này thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông.

Theo một số người dân địa phương cho biết, chợ “cóc” trên xuất hiện từ khi Công ty TNHH S&H Vina đi vào hoạt động. Người dân quanh vùng mang hàng hóa ra bán, chủ yếu phục vụ nhu cầu của công nhân. Mỗi buổi họp chợ chỉ khoảng hơn 30 phút vào thời điểm công nhân đến đi làm và giờ tan ca.

cho3-5ca468f077952

 Việc họp chợ gây nên tình trạng ùn tắc giao thông, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.

Ông Lê Văn Hà - Trưởng Công an xã Thành Tâm cho biết: “Chợ cóc trên xuất hiện khoảng 1 năm nay, buổi sáng khoảng từ 5h30 đến 07h, buổi chiều từ 15h30 đến 18h, xuất hiện thành những khu nhỏ. Khi công nhân ra về nhiều xe đưa đón dừng đỗ ngay trên đường, cộng với việc xuất hiện chợ tự phát nên thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông vào giờ tan tầm”.

“Trên địa bàn đã có chợ Bông, nhưng cách xa công ty, người dân họp chợ ở đây chủ yếu là bán cho công nhân. Nếu lực lượng chức năng không có mặt thì chợ cóc lại xuất hiện tràn lan. Nguyên nhân chính là do nhu cầu mua hàng của công nhân. Phải có tổ tuần tra liên tục thì mới chấm dứt được tình trạng này”, ông Hà giải thích.

cho6-5ca468f2afbae

Điểm họp chợ nằm sát UBND xã.

Được biết, chợ Bông cách khu vực họp chợ trên khoảng 500 mét, thuộc thôn Nông Lý, xã Thành Tâm, với diện tích hơn 4000m2. Công trình chợ do Công ty cổ phần dịch vụ tổng hợp Đức Thành xây dựng theo hình thức BOT với tổng vốn đầu tư là 3,2 tỉ đồng. Mặc dù chợ đã được hoàn thành từ cuối năm 2017, nhưng đến nay vẫn bỏ không vì không có người đến họp.

Ông Phạm Văn Đức - Giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ tổng hợp Đức Thành chia sẻ: “Chợ Bông đã hoàn thành vào tháng 12/2017, nhưng vẫn không thể đi vào hoạt động. Để thực hiện dự án doanh nghiệp đã phải vay vốn ngân hàng với số tiền 2 tỉ đồng để đầu tư, hiện tại mỗi tháng chúng tôi phải trả khoảng 15 đến 16 triệu tiền lãi”.

cho4-5ca468f0b1603

Điểm chợ "cóc" này phục vụ cho một bộ phận người dân nhưng tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Mặc dù chợ “cóc” đem đến thuận lợi cho một bộ phận người dân, nhưng việc họp chợ ven đường không những lấn chiếm hành lang đường bộ mà còn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Công trình chợ đầu tư xây dựng mới nhưng không thể đưa vào sử dụng gây thất thoát nguồn thu của nhà nước, doanh nghiệp đầu tư phải gánh thêm khoản nợ gặp rất nhiều khó khăn.

Đề nghị các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương có biện pháp chấm dứt tình trạng trên để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông vào những giờ cao điểm.

Khải An – Hữu Tuấn